1. Ăn sáng kiểu Mỹ với món trứng chần Benedict
Cách đây hơn 100 năm, vào khoảng những năm 1890, ở nước Mỹ có một thực khách muốn tìm kiếm một món ăn có thể giải rượu. Vậy là người bồi bàn liền phục vụ anh món trứng chần với sốt Hollandaise từ lòng đỏ trứng và bơ cho bữa sáng. Ít ai biết, món ăn đơn giản này vô tình trở thành bữa sáng kinh điển trên thế giới, thậm chí là đề tài thi thố trong các cuộc thi nấu nướng.
Trứng Benedict trông có vẻ đơn giản, trứng chần nước sôi với sốt Hollandaise. Thế nhưng để chần trứng được chuẩn, lòng trắng trứng đã chín đặc, trong khi lòng đỏ còn lỏng sệt là cả một nghệ thuật. Nước nấu cho sôi, thêm một tí dấm, thả trứng vào nồi, bạn phải khuấy thật nhẹ để trứng không bị vỡ. Có lẽ chỉ có đầu bếp mới hiểu được nỗi khổ mà trứng đem lại. Đây là thử thách quen thuộc trong American Master Chef để kiểm tra tay nghề thí sinh của vị đầu bếp khó tính Gordon Ramsay.
Với món trứng Benedict, người ta chỉ phục vụ ở những nhà hàng, khách sạn hạng sang, bởi chuẩn bị nó khá vất vả. Lúc thưởng thức, bạn nhớ cắt trứng ra, để kiểm tra độ sánh mịn của lòng đỏ, và đừng quên phối trộn lòng đỏ và sốt Hollandaise thơm ngậy với nhau trước khi xơi kèm với bánh muffin nướng.
2. Đến Nhật thưởng thức “cơm quốc dân” Omurice
Một người bạn Nhật của tôi từng nói, ở Nhật Bản hầu như ai cũng biết làm cơm cuộn trứng Omurice, giống như ở Việt Nam hầu như ai cũng biết luộc rau muống! Ra đời trong khoảng thời gian Nhật Hoàng mở cửa đất nước, giao thương với phương Tây, Omurice kết hợp giữa món trứng tráng Omelette của Châu Âu với món cơm chiên cùng sốt cà chua, hành tây, nấm, đậu hà lan, thịt gà, xúc xích. “Món ăn quốc dân” này còn là hình ảnh quen thuộc trong đa số truyện manga, comics của xứ mặt trời mọc như Midnight Dinner (Quán ăn đêm), Kitchen no Ohime-same…
Khác với món trứng Benedict của Mỹ, nhìn đơn giản nhưng thật ra rất cầu kỳ, cơm cuộn trứng Omurice của Nhật Bản nhìn có vẻ “khó nhằn” với nhiều nguyên liệu: thịt, đậu, hành tây, sốt, cà rốt, nấm, ớt,…thế nhưng cách chế biến lại cực kì đơn giản, thậm chí với người mới bước vào bếp lần đầu. Bạn chỉ việc trộn tất cả lại và chiên, hoặc rán lên trước khi gói trong miếng trứng tráng. Món Omurice còn có một biến tấu khác: thay vì lấy cơm, bạn có thể dùng mì khô Yakisoba, cuộn trứng bên ngoài, để có món Omusoba. Tháng 11 này, tại sao mình không thử làm Omurice khi đi picnic cùng bạn bè trong những ngày đầu đông?
3. Cổ điển bánh mì trứng French Toast
Một điều thú vị về French Toast, mặc dù là món ăn trứ danh của Pháp, nhưng dân tộc sáng tạo ra món ăn không hẳn là người Pháp. Có từ rất lâu trong lịch sử ẩm thực, anh bạn “French Toast” bắt đầu xuất hiện từ thế kỉ thứ IV, hoặc thứ V, trong cuốn sách nấu ăn cổ Apicius của Latin. Lúc này, French Toast chưa có tên cụ thể trong công thức chế biến, chỉ được gọi là Aliter Dulcia - “một món ăn ngọt”, được miêu tả là món bánh mì ngâm trong sữa. Vào thời La Mã cổ đại, người ta thường nhúng bánh mì với trứng, đem chiên lên và ăn cùng mật ong.
Cách chế biến và thưởng thức French Toast đến nay cũng không thay đổi nhiều. Để làm bánh mì French Toast truyền thống, bạn chỉ việc lấy bánh mì nhúng vào hỗn hợp sữa và trứng rồi đem chiên. Sau đó được rắc thêm siro lá phong (maple syrup), hoặc bạn có thể ăn kèm cùng bơ, phô mai, đường bột, hoặc mật ong. Trong quá khứ, French Toast là món ăn của người nghèo, bởi đây vốn là món tận dụng bánh mì cũ. Thế nên người Pháp còn gọi đây là món Pain Perdu – Bánh mì cũ. Ngày nay, French Toast là một món ăn ngọt ngào chinh phục hầu hết các tín đồ ẩm thực trên thế giới.
4. Cuối năm ấm lòng món cocktail trứng Eggnog kiểu Anh
Eggnog, cũng gọi Cocktail trứng, có tên chính xác hơn là Egg Milk Punch, là thức uống thú vị vốn dành cho giới quý tộc ở Anh. Punch có lịch sử từ thế kỷ 17, do những thủy thủ Anh đem từ Ấn Độ vào những năm 1600, đây là tiền thân của những ly cocktail sau này. Punch đơn giản pha từ 5 thành phần khác nhau gồm rượu, đường, chanh, trà và gia vị. Ban đầu rượu được dùng là Arrack của Ấn Độ, được lên men từ hoa dừa, lúa, mía, trái cây… khi cập bến Anh, người Anh dần thay thế Arrack bằng Rhum, bởi hương vị Rhum dễ kết hợp với nhiều loại hoa quả. Khi ấy, rượu và gia vị đắt hơn cả vàng, chỉ giới thượng lưu mới có thể thưởng thức Punch. Đến những năm 1800 của thế kỷ 19, món Eggnog mới trở nên phổ biến hơn, trở thành thức uống quen thuộc trong các bữa tiệc như tiệc Giáng sinh.
Nhiều người tin rằng cái tên Eggnog được lấy từ chữ “Nogging” trong tiếng Anh thời Trung cổ. Nếu đã xem phim hoạt hình Brave (Công chúa tóc xù), bạn sẽ thấy hình ảnh của chiếc ly gỗ “Nogging” để chứa rượu. Eggnog được làm từ trứng, sữa, vanilla, đậu khấu và Rhum, đôi khi là Whiskey hoặc Brandy. Khi rót ra ly, bạn có thể rắc thêm bột quế để tăng hương thơm. Eggnog vừa mềm mại như custard trứng, vừa có hương rượu ấm nhẹ, phù hợp cho tối Giáng sinh cùng gia đình.
5. Trứng bắc thảo - Trung Quốc
Ở Trung Quốc thì đặc biệt hơn trứng bắc thảo là món ngon từ trứng được yêu thích đặc biệt. Để làm được món ăn này cần có hỗn hợp đất sét, muối, tro, vôi và vỏ trấu. Sau đó phải để khoảng từ vài tuần cho đến vài tháng thì trứng mới chuyển màu. Trứng bắc thảo có thể làm từ trứng gà, trứng vịt hay trứng chim cút đều được.
6. Trứng cà ri - Ấn Độ
Nhắc đến Ấn Độ hẳn ai cũng nhớ về mùi vị đặc trưng của cà ri. Do đó nếu ai lỡ say đắm thứ gia vị này chắc chắn sẽ yêu thích món trứng cà ri. Trứng luộc được nấu cùng cà chua, hành tây, cà ri và ớt xanh. Những nguyên liệu có hương thơm riêng đều hòa quyện làm nên tổng thể món ngon từ trứng hoàn hảo.
7. Quen thuộc chả trứng hấp Việt Nam
Có lẽ ít ai để ý, cơm tấm Việt Nam – Top các món ăn ngon nhất thế giới – chỉ có thể trọn vẹn nếu có món chả trứng hấp đặc trưng trong bộ tứ cơm tấm - sườn - bì - chả. Khác với phong cách hấp trứng mềm, mịn, mượt như pudding của các nước khác, trứng hấp đúng chất Việt, hay còn gọi là chả trứng, phải gồ ghề có thịt nạc xay, hành tây, nấm mèo… Đem hỗn hợp bún tàu, nấm mèo, hành tây, hành khô cắt nhỏ, quết với thịt nạc xay và lòng đỏ trứng, dùng mắm, đường, muối nêm nếm rồi đem đi hấp chín, hoặc chưng cách thủy cho chín (dùng tăm đâm vào, thấy thịt không dính tăm). Sau đó đem lòng đỏ trứng rót lên bề mặt, để món chả trứng hấp có lớp vỏ vàng ươm đẹp mắt, có vị béo béo bùi bùi. Vậy là bạn đã hoàn thành món chả trứng của người miền Nam.
Người Hoa còn dùng trứng muối thay vì trứng gà để làm món chả trứng hấp, có hương vị mặn mặn rất đặc biệt, dùng kèm với cơm nóng, thêm một ít rau và đồ chua, ngon vô cùng. Một số người còn thích rắc thêm dầu mè và hành lá xắt nhỏ lên trên, chấm với nước mắm chua ngọt. Món trứng hấp vừa thơm mùi trứng, vừa ngọt vị thịt, không bị ngấy, là món ăn quen thuộc các mẹ hay làm cho những ngày bận rộn.
NT (SHTT)