Những ngày qua, BLACKPINK đã làm nức lòng người hâm mộ Việt Nam bằng 2 đêm concert hoành tráng tại sân vận động Mỹ Đình, Hà Nội.
Không những thế, cô nàng Rosé của nhóm còn khiến mọi người phấn khích hơn khi chia sẻ mình rất yêu món phở tại Việt Nam. Cô nàng ăn ngon đến nỗi không ngần ngại diễn tả động tác húp xì xụp cạn cả bát phở ngay trên sân khấu. Điều này cũng nhiều người hâm mộ tò mò về "danh tính" món phở mà các thành viên BLACKPINK đã được thưởng thức.
Vì công tác bảo vệ nghiêm ngặt mà các thành viên sẽ không thể ra bên ngoài thưởng thức các món ngon Hà Nội. Thế nhưng ekip và ban tổ chức concert đã không làm fan thất vọng khi mang đến cho 4 thành viên món phở chính hiệu được nấu bởi nghệ nhân ẩm thực nổi tiếng đất Hà thành - bà Ánh Tuyết.
Khi vừa nghe thông tin món phở được chính tay nghệ nhân nêm nếm thì các BLINKS vô cùng vui sướng vì cuối cùng cô nàng nghiện phở Rosé cũng đã được ăn món truyền thống này đúng điệu. Hoà vào không khí hân hoan đó thì người hâm mộ cũng nóng lòng muốn biết vị nghệ nhân tuyệt vời này là ai.
Nghệ nhân từng đảm nhiệm phần yến tiệc cho lãnh đạo cấp cao tại APEC 2017, cố đầu bếp Anthony Bourdain và bây giờ là nhóm nhạc toàn cầu BLACKPINK
Trước khi chuẩn bị món phở cho các thành viên BLACKPINK thưởng thức thì nghệ nhân Ánh Tuyết từng gây ấn tượng với bạn bè quốc tế tại hội nghị APEC 2017. Vào năm này, bà cùng 2 người con đã có cơ hội làm bếp chính nấu bữa tiệc đãi các vị nguyên thủ quốc gia tham dự hội nghị tại Đà Nẵng. Bằng kinh nghiệm được tích luỹ qua nhiều năm cùng sự hiểu biết về văn hoá, phong tục, sở thích của từng nền văn hoá, nghệ nhân đã làm hài lòng được tất cả 21 vị lãnh đạo.
Các món ăn không chỉ đảm bảo chất lượng từ những thứ nhỏ nhặt nhất mà nữ nghệ nhân còn thông qua yến tiệc để truyền tải thông điệp rằng: các món ăn Việt Nam không hề thua kém bất kỳ quốc gia nào. Bà Ánh Tuyết đã mang những món giản dị nhưng đầy tinh tế của Việt Nam để thiết đãi các vị nguyên thủ.
Món ăn mà nữ nghệ nhân được gia đình truyền nhiều bí quyết cho nhất là Cá vược hấp ngũ vị đã trở thành món gây ấn tượng mạnh nhất. 21 vị nguyên thủ từ 21 quốc gia, vùng lãnh thổ đã ăn hết các phần ăn. Điều này làm người hâm mộ mường tượng đến hình ảnh Rosé cũng yêu thích món phở mà không để sót lại chút nước dùng nào.
Cũng trong khoảng thời gian làm đầu bếp, bà Ánh Tuyết đã vượt qua nhiều bếp trưởng khác để giành giải thưởng tại Hội chợ ẩm thực lần đầu tiên năm 1990 với món gà quay mật ong. Đây là bước ngoặt lớn nhất đối với vị nghệ nhân này khi sau đó, nhà phê bình ẩm thực nổi tiếng thế giới Anthony Bourdain đã nhận xét đây là "món gà ngon nhất thế giới". Từ đó, hình ảnh nữ nghệ nhân tài ba này thường xuyên xuất hiện trên các kênh truyền hình quốc tế như CNN, Discovery Chanel, SRG, New York,....
Không chỉ món phở mà món ăn nào của nữ nghệ nhân cũng đều có tiêu chuẩn rất khắt khe
Là thế hệ thứ 7 trong gia đình Hà Nội gốc nên ngay từ nhỏ, Ánh Tuyết đã được học đầy đủ nữ công gia chánh. Nhờ những ngày tháng theo chân bà ngoại đi chợ, vào bếp nấu ăn mà Ánh Tuyết đã hiểu được sự tinh tế, cầu toàn và cẩn trọng trong từng món ăn. "Sự chỉn chu trong khâu đơn giản nhất là chọn nguyên liệu, gia vị mới là "chìa khoá vàng" của người đầu bếp" - bà Ánh Tuyết chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn.
Sự cầu kỳ của Nghệ nhân Ưu tú này còn được thể hiện qua mâm cỗ Tết đầy đặn đất Tràng An. Chắc hẳn trong ký ức của nhiều gia đình Hà Nội đều không thể quên mâm cỗ thật nhiều màu sắc và hương vị. Trên một căn gác nhỏ nơi phố cổ, nhà hàng Ánh Tuyết vẫn miệt mài phục vụ cơm canh theo lối cũ giữa vô vàn những hàng quán mọc ra như nấm.
Điều khiến người ta thán phục bà Tuyết chính là việc bà chỉ cần ngửi miếng chả trước mặt là biết cách ướp thịt này đã chuẩn chưa. Hay món giả cầy, bà chỉ cần nhìn và ngửi rồi nói được mắm tôm này có đúng loại hay không. Bởi với bà, nấu một món ăn có vị riêng, phải là đỉnh cao - trở thành một điều bắt buộc, và cái tinh thần kiêu hãnh của một nghệ nhân trong bà không cho phép mình cẩu thả ở từng khâu. Vì vậy mà bát phở hay bát canh mọc đều có được những tầng lớp hương vị khó tả.
Mong muốn được mang ẩm thực đất nước vươn tầm thế giới
Ngoài dành thời gian cho các món ăn và công việc, nghệ nhân Ánh Tuyết vẫn thường xuyên đón những vị khách người ngoài ghé thăm nhà hàng ở phố Mã Mây (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội). Trên căn gác tầng 2 ngập tràn những khoảnh khắc nấu món Việt thơm lừng cùng bạn bè quốc tế. Vì theo bà quan niệm: "Quảng bá ẩm thực chính là một trong những cách ngắn nhất, hữu hiệu nhất để quảng bá văn hóa, con người Việt Nam đến gần hơn với bạn bè quốc tế". Đến nay, lớp nấu ăn này đã đạt con số hơn 10.000 học viên từ nhiều quốc gia.
Trải qua nhiều thập kỷ, nghệ nhân Phạm Thị Ánh Tuyết luôn kiên trì gìn giữ những giá trị ẩm thực tinh hoa của mảnh đất Hà Nội nghìn năm văn hiến. Bởi tình yêu to lớn như vậy, bà luôn mang bên mình sứ mệnh đưa ẩm thực Việt ra xa hơn với thế giới. Cho tới tận bây giờ, bà vẫn luôn được mệnh danh là "cuốn sách sống" về nghệ thuật ẩm thực Hà Nội.
Theo Khánh Vy (Phụ nữ Việt Nam)