Đất nước Hà Lan từ xưa đến nay được biết đến là quê hương của hoa Tulip, của những cối xay gió. Nhưng giờ đây, bạn còn được biết đến Hà Lan với nền ẩm thực phong phú, làm say mê lòng khách du lịch. Cùng điểm qua những món ăn Hà Lan không thể thiếu trong chuyến chu du của bạn khi ghé thăm đất nước cối xay gió này.
1. Phô Mai
Phô mai là món ăn Hà Lan được nhiều người ưa thích, được sản xuất từ những năm 400. Món ăn này đã vượt ra khỏi phạm vi của đất nước Hà Lan và được cả Châu Âu tin dùng. Và Hà Lan trở thành đất nước xuất khẩu phô mai lớn nhất thế giới. Hằng năm, Allkmaar hay Hoorn tổ chức hội chợ phô mai thu hút được nhiều du khách lẫn khách du lịch ghé thăm.
Phô mai được sản xuất theo vị truyền thống, tạo nên một hương vị riêng khó nhầm lẫn với bất kì một món phô mai nào trên thế giới. Sữa được ủ cho tới khi đông lại rồi qua nhiều công thức phức tạp để tách nước. Sau đó, đem đi trộn với men mốc và ủ khô trong vòng 48 tiếng cho lên men, sấy khô, phủ một lớp bột bảo vệ để thu thành quả. Phô mai có thể để được rất lâu từ vài tuần cho đến 6 tháng hay 1 năm. Càng để lâu phô mai càng có vị mặn và nhiều enzim xúc tác.
Đặc biệt, trong nhiều loại phô mai người ta còn có pha thêm thảo mộc hoặc gia vị khá độc đáo để tăng thêm nét riêng cho phô mai Hà Lan.
2. Cá mòi herring - món ngon Hà Lan không phải ai cũng dám thử
Ghé thăm thành phố Amsterdam xinh đẹp của Hà Lan, du khách nên thưởng thức món cá mòi herring ngon nức tiếng. Cá được lọc xương, làm sạch, ướp cùng chút muối tiêu trong 1 - 2 ngày rồi mang ăn cùng hành tây thái lát mỏng với dưa chuột muối chua.
Người dân bản địa thường thưởng thức món này bằng cách dốc ngược cá và cho toàn bộ vào miệng. Trải nghiệm ăn uống kiểu này bạn sẽ phát hiện ra đây là cách ăn thông minh giúp thành phần của món ăn hòa quyện được với nhau, vị cá tươi rất mềm, có chút mằn mặn của muối, chút the the ngọt ngọt của hành tây và chua chua từ dưa muối dường như tan trong miệng.
Món ăn vặt như cá mòi herring không gây hại cho sức khỏe, ngược lại còn chứa rất nhiều chất dinh dưỡng và Omega-3 nên đừng ngại ngần ghé lại ngay các sạp ăn trên phố của Thủ đô Amsterdam để thưởng thức điều đặc biệt này.
3. Gà chiên xù Bitterballen
Vẫn là một món được yêu thích tại Amsterdam. Để thưởng thức món ăn này bạn chỉ cần đến một quán rượu bất kì là đều có thể gọi ra để thưởng thức. Bitterballen là tên gọi của món thịt viên chiên truyền thống tại Hà Lan. Cách chế biến món này khá đơn giản, chỉ là thịt ướp cùng mù tạt rồi chiên vàng và giòn tan.
Bitterballen được ăn kèm với khoai luộc, bánh mứt hoặc đậu Hà Lan hầm; người ta nói rằng món ăn này là một sự bùng nổ về hương vị, mùi vị mù tạt trong viên thịt có thể khiến người ta "say".
4. Stroopwaffle
Stroopwaffle là món bánh đậm chất Hà Lan, nổi tiếng ở thành phố Gouda và Amsterdam. Bánh gồm 3 lớp, 2 lớp bánh quế kẹp ngoài lớp nhân syrup truyền thống hay nhân trái cây ngọt lịm ở giữa. Hiện nay người ta còn cho thêm quả phỉ và mật ong vào nhân để gia tăng hương vị; một chiếc bánh đã giòn còn có mùi thơm vô cùng quyến rũ.
Một trong các món ngon Hà Lan này thường được thưởng thức cùng ly trà nóng, sự kết hợp trà bánh mang lại trải nghiệm khó quên khi thưởng thức stroopwaffle.
5. Món Snert ngày lạnh
Snert là một trong những món súp quen thuộc của ẩm thực Hà Lan với nguyên liệu chính gồm đậu, thịt lợn, hành, cần tây, tỏi băm nhỏ và hầm nhừ với nhau thành một hỗn hợp súp sền sệt không quá đặc với hương vị đậm đà, lạ kỳ vô cùng khó tả. Tô súp Snert đặc trưng đến mức chỉ có những người tự mình thưởng thức mới thấy được hết độ ngon của nó. Món ăn này được ăn khi còn nóng, nhất là vào mùa đông sẽ giúp xua tan bớt cảm giác lạnh giá. Đây cũng là một trong những món ăn ngon nổi tiếng ở Hà Lan.
6. Hutspot thu hút
Trong vô số món ngon của ẩm thực Hà Lan, Hutspot gồm có khoai tây nghiền, cà rốt, hành tây và thịt bò om lại nổi bật theo cách riêng. Với một vài biến tấu khác, món Hutspot lại được dùng thêm với loại thịt viên theo kiểu Hà Lan đi kèm đủ loại gia vị như hạt tiêu đen cay nồng, nguyệt quế thơm đặc trưng. Món ăn này được phục vụ trong các nhà hàng theo phong cách gia đình, người ta sẽ đựng trong một cái đĩa lớn cùng với thịt bò lát và nước sốt để tất cả mọi người cùng thưởng thức.
7. Bánh Poffertjes
Bánh Poggertjes là một loại bánh được làm từ nấm men và bột kiều mạch với đường, bơ xay nhuyễn. Sau khi trộn các nguyên liệu lại với nhau, bánh sẽ được vo thành viên nhỏ, chiên phồng. Khi ăn, bạn sẽ thấy được sự giòn rụm ở bên ngoài nhưng bên trong vẫn giữ được độ mềm dẻo của bánh.
Giống như người Việt Nam thường gói bánh chưng vào dịp Tết, bánh Poffertjes cũng không thể thiếu trong mỗi gia đình Hà Lan vào dịp cuối năm. Bởi món ăn Hà Lan này tượng trưng cho tình cảm yêu thương và ngọt ngào.
Sở dĩ người Hà Lan có phong tục ăn bánh rán chiên dầu mỡ vào dịp cuối năm là bắt nguồn từ sự mê tín. Vào đêm giao thừa, Nữ thần Berha sẽ bay ngang qua bầu trời, cùng với tất cả các linh hồn tội lỗi trong bóng tối lạnh lẽo, trên tay cầm con dao, cắt đi bất cứ cái dạ dày trống rỗng nào mà bà ta gặp trên đường đi. Nếu ta ăn bánh rán nhiều dầu mỡ, con dao của bà ta sẽ trượt đi chỗ khác.
Bánh Poffertjes được thưởng thức cùng với đường xay nhuyễn, bơ hoặc si rô. Mỗi gia đình người Hà Lan đều có cách làm bánh khác nhau và đây được xem là bí mật trong gia đình.
8. Bánh mì đen
Bánh mì đen là một món ăn Hà Lan được ưa chuộng và người dân ở đây coi món ăn này là món ăn quốc dân. Món được làm từ các thành phần tốt cho sức khỏe như bơ, phô mai, dăm bông, dưa chuột muối,… Và thành phần quan trọng nhất cũng như chiếm chủ đạo đó là lúa mạch đen.
Loại bánh này giúp chống oxi hóa, giúp ngăn ngừa bệnh ung thư, bệnh đường ruột, bệnh tim mạch, tiểu đường và béo phì. Người Hà Lan coi đây là một món ăn không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của họ và là một liều thuốc hữu hiệu để phòng ngừa bệnh tật. Đây cũng chính là loại bánh mà các du khách hay mua về làm quà cho người thân và gia đình sau khi kết thúc chuyến đi.
NT (SHTT)
https://sohuutritue.net.vn/den-ha-lan-an-gi-list-8-mon-ngon-gian-don-nhung-day-an-tuong-d173219.html