Một thanh niên 19 tuổi ở thành phố Ninh Ba, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc, mới đây phải nhập viện cấp cứu do bị tiêu chảy và nôn mửa. Không ngờ, khi bác sĩ lấy máu kiểm tra thì phát hiện ra huyết tương của bệnh nhân là "màu sữa", đồng thời chẩn đoán cậu bị viêm tụy cấp tính nặng.
Sau khi hỏi thêm, bác sĩ được biết nam thanh niên thích đồ ăn nhiều dầu, muối, đường, luôn gọi đồ về ăn, đặc biệt thường ăn gà rán vào bữa trưa, dẫn đến chỉ số mỡ máu cao gấp 100 lần so với tiêu chuẩn.
Theo thông tin đăng tải, thanh niên này cao 170 cm nhưng nặng tới 95 kg, thói quen ăn uống rất xấu và thường xuyên ở nhà, không tập thể dục. Vài ngày trước, anh không ngừng đau bụng, tiêu chảy và mất ngủ. Cảm thấy cơ thể ngày một yếu ớt, thanh niên này đã đến bệnh viện khám.
Khi bác sĩ xét nghiệm máu, họ bàng hoàng khi phát hiện ra huyết tương của chàng trai màu trắng đục, kết quả xét nghiệm cho thấy viêm tụy cấp nặng do mỡ máu cao.
Về vấn đề này, bác sĩ Diệp Kế Huy - Phó chủ nhiệm Khoa Chăm sóc tích cực tại Bệnh viện liên kết số 1 của Đại học Ninh Ba, cho biết, khi bệnh nhân được đưa đến bệnh viện đã có các triệu chứng như suy hô hấp nặng, nhiễm trùng vùng bụng và suy nhược. Do tình trạng rất nguy kịch, thanh niên được đưa vào ICU điều trị trong 2 tuần, cuối cùng được cứu sống thành công.
Bác sĩ Diệp cũng giải thích thêm, bệnh nhân bị tình trạng "máu sữa" do ăn một lượng lớn thức ăn giàu chất béo, chất béo bị tiêu hóa thành các phân tử nhỏ trong ruột rồi đi vào mạch máu, khi một lượng lớn chylomicron tích tụ trong cơ thể, huyết tương sẽ chuyển màu trắng đục hoặc đục, về mặt y học được gọi là viêm tụy cấp do tăng lipid máu, có thể khiến cơ thể tạo ra phản ứng miễn dịch quá mức, dẫn đến tổn thương nội tạng, suy nội tạng và thậm chí trường hợp nặng có thể tử vong nên phải điều trị thận trọng.
Điều gì sẽ xảy ra với cơ thể bạn khi bạn ăn gà rán thường xuyên?
1. Bạn có thể bị đầy hơi
Gà rán hay đồ chiên rán nói chung có chứa rất nhiều chất béo bão hoà và chất béo chuyển hoá. Khi ăn chúng, cơ thể bạn tiêu hoá chậm hơn và bị đầy hơi.
Triệu chứng này sẽ tăng lên nếu bạn mắc chứng khó tiêu chức năng (FD), một chứng rối loạn phổ biến mô tả các dấu hiệu và triệu chứng khó tiêu tái diễn mà không có nguyên nhân rõ ràng.
2. Ảnh hưởng đến tim mạch
Gà rán có chứa nhiều calo hơn bạn tưởng tượng. Bà Ashley Kitchens, chuyên gia dinh dưỡng người Mỹ đã giải thích rõ nhất điều này trong cuốn sách "Đây là điều xảy ra với cơ thể bạn khi bạn ăn đồ chiên rán".
Bà nói: “Khi thức ăn được chiên, chúng trở nên đậm đặc hơn vì phần bên ngoài của thức ăn mất nước và hấp thụ chất béo (hoặc dầu).
Ngoài ra, các loại dầu chiên thực phẩm có thể chứa chất béo chuyển hóa, đã được chứng minh là làm tăng LDL của bạn".
LDL là loại cholesterol có hại có thể làm tắc nghẽn động mạch của bạn và gây ra bệnh tim mạch. Cân nhắc giảm ăn gà rán và các loại thức ăn chiên rán khác để tránh tăng cân và các vấn đề về sức khỏe tim mạch trong tương lai!
3. Cơ thể mệt mỏi, uể oải
Khoảng 95% nguồn cung cấp serotonin (hormone cho phép bạn cảm thấy dễ chịu) của cơ thể được sản xuất bởi vi khuẩn đường ruột của bạn. Chưa kể, đường tiêu hóa của bạn được lót bằng hàng triệu tế bào thần kinh được gọi là tế bào thần kinh giúp bạn tiêu hóa thức ăn và thậm chí đóng vai trò điều chỉnh tâm trạng của bạn .
Vì vậy, nếu bạn ăn nhiều gà rán, về cơ bản bạn đang cung cấp năng lượng cho đường ruột của mình với các thành phần gây viêm và khiến nhiều vi khuẩn xấu phát triển hơn. Điều này có thể ức chế số lượng vi khuẩn tốt trong đường ruột của bạn tạo ra và do đó, ảnh hưởng đến mức năng lượng và tâm trạng của bạn.
4. Giảm tuổi thọ
Một nghiên cứu năm 2019 được công bố trên BMJ tiết lộ rằng, những phụ nữ ăn một phần gà rán ít nhất một lần mỗi ngày có nguy cơ tử vong do bất kỳ nguyên nhân nào cao hơn 13% so với những người không ăn bất kỳ món chiên nào.
Theo đó, các nhà khoa học chỉ ra rằng, việc ăn nhiều đồ chiên rán có tác hại rất lớn đối với sức khoẻ tim mạch, vì vậy, hãy hạn chế ăn đồ chiến rán nhiều dầu mỡ hết sức có thể.
PN (SHTT)