Vì sao nói 'một dạ dày heo bằng 10 thang thuốc bổ'?
Dạ dày heo là bộ phận mà mỗi con heo chỉ có một, được nhiều người săn đón. Nó không phổ biến như thịt nên không phải ai cũng ăn thường xuyên. Loại thực phẩm này có giá trị dinh dưỡng cao, thường được chế biến thành các món ăn bổ dưỡng cho sức khỏe.
Người xưa có câu “một dạ dày heo bằng 10 thang thuốc bổ” để đề cao công dụng của loại thực phẩm này. Mặc dù, đây chỉ là cách nói cường điệu nhằm nhấn mạnh những giá trị tuyệt vời mà nó đem lại, nhưng chúng ta cũng không thể phủ nhận những thành phần dinh dưỡng của dạ dày.
Theo Đông y, dạ dày heo, tính ấm, vị ngọt. Loại thực phẩm này chứa nhiều protein, chất béo, vitamin A, E, sắt, magie, kali và các thành phần dinh dưỡng khác. Khi bạn tiêu thụ một lượng hợp lý, những chất dinh dưỡng được cơ thể hấp thụ, từ đó nâng cao khả năng miễn dịch và hỗ trợ chữa bệnh.
Thời xa xưa, khi bị bệnh, mọi người thường sử dụng dạ dày heo để nấu thành những món canh bổ dưỡng, giúp bồi bổ cơ thể đang bị suy nhược. Trong quan niệm của Y học cổ truyền Trung Quốc, món canh dạ dày lợn tốt cho phụ nữ đang mang thai và sau khi sinh. Dưới đây là một số công dụng tiêu biểu khác mà dạ dày lợn đem lại.
- Cung cấp chất đạm: Dạ dày là một nguồn giàu protein, cần thiết cho việc tái tạo các mô cơ thể và sự phát triển của các tế bào.
- Tăng cường sức khoẻ đường ruột: Dạ dày rất giàu collagen, rất quan trọng đối với sức khoẻ đường ruột. Collagen giúp duy trì tính toàn vẹn của niêm mạc ruột, thúc đẩy quá trình tiêu hoá thức ăn và hấp thụ chất dinh dưỡng.
- Bổ sung vitamin và khoáng chất: Dạ dày heo rất giàu vitamin A, B và C, cũng như các khoáng chất như sắt, kẽm và canxi. Đây đều là những chất dinh dưỡng cần thiết cho hoạt động bình thường của cơ thể và duy trì sức khoẻ.
- Cải thiện độ đàn hồi của da: Sự hiện diện của collagen giúp cải thiện độ đàn hồi của da. Nó giúp làn da trở nên mịn màng, giảm nếp nhăn và chảy xệ.
- Hỗ trợ xương khớp: Collagen không chỉ tốt cho da mà còn đóng vai trò quan trọng đối với sức khoẻ khớp. Nó giúp giảm đau khớp, viêm nhiễm và thúc đẩy sự linh hoạt của khớp.
3 nhóm người nên ăn dạ dày heo
1. Người có lá lách và dạ dày yếu
Từ xa xưa, dạ dày heo được coi là một trong những món ăn vừa ngon miệng vừa mang lại nhiều công dụng. Ăn dạ dày heo rất tốt cho các cơ quan nội tạng như lá lách, dạ dày. Bởi dạ dày heo giàu protein, nhiều loại axitamin.
Dạ dày heo còn có tác dụng làm ấm dạ dày, bồi bổ cho lá lách. Đối với các bệnh như tỳ vị yếu, khó tiêu, lạnh bụng, đau bụng, dạ dày heo có thể được dùng làm thực phẩm quan trọng, chủ yếu để điều hoà cơ thể.
2. Người làm việc quá sức
Cuộc sống luôn phải đối mặt với áp lực từ nhiều phía khiến đôi lúc, chúng ta trở nên mệt mỏi, cảm thấy kiệt sức, tinh thần căng thẳng. Nhưng nếu không có nhiều thời gian nghỉ ngơi sẽ khiến cơ thể khó phục hồi, đau nhức, đau các cơ, khớp.
Đối với những người làm việc quá sức, dạ dày heo trở thành thực phẩm lý tưởng, tiếp thêm sinh lực, cải thiện tình trạng mệt mỏi và có nhiều tác dụng khác. Ngoài ra, ăn dạ dày heo còn giúp tăng cường thể lực, nâng cao sức đề khác để mọi người có thể duy trì cơ thể khoẻ mạnh trong cuộc sống bận rộn.
3. Thích hợp cho người yếu, sợ lạnh
Có một nhóm người cần chú ý giữ ấm, đó là những người cơ thể yếu, sợ lạnh, đặc biệt khi ngủ vào ban đêm, việc đắp chăn là rất cần thiết.
Nếu cơ thể suy nhược, sắc mặt tái xanh, dễ đau lưng, đau bụng thì để cải thiện tình trạng này, bạn hãy ăn nhiều dạ dày heo.
Dạ dày heo chứ nhiều chất dinh dưỡng, có thể bổ sung dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể. Đồng thời, dạ dày heo có tác dụng làm ấm, bổ khí, trừ hàn,… Đây là món ăn thích hợp cho người suy nhược, sợ lạnh.
Nhóm người không nên ăn dạ dày heo
- Người có chức năng tiêu hoá yếu: Dạ dày heo chứa nhiều chất béo và protein. Đối với những ngời có chức năng tiêu hoá yếu, ăn dạ dày heo có thể làm tăng gánh nặng cho dạ dày và ruột, dẫn đến khó tiêu, tiêu chảy, chướng bụng và các triệu chứng khó chịu khác.
- Người mắc bệnh gan: Dạ dày heo chứa hàm lượng cholesterol cao. Nếu người mắc bệnh gan ăn quá nhiều sẽ làm tăng gánh nặng cho gan, khiến tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn.
- Người mắc bệnh thận: Hàm lượng protein trong dạ dày heo cao. Đối với người mắc bệnh thận, ăn dạ dày heo có thể làm tăng gánh nặng cho thận, khiến bệnh nặng hơn.
- Người bị dị ứng: Dạ dày heo có thể chứa một số chất gây dị ứng. Những người bị dị ứng có thể gặp phản ứng dị ứng như phát ban trên da, khó thở sau khi ăn.
Tóm lại, dạ dày heo tuy giàu chất dinh dưỡng nhưng cũng chứa rất nhiều cholesterol và chất béo bão hoá, có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch nếu ăn nhiều trong một thời gian. Đây là thực phẩm không nên ăn vào mỗi ngày.
Hấp thụ quá nhiều chất béo bão hoá cũng dẫn đến tình trạng béo phì, cao huyết áp, tiểu đường. Vì vậy, chúng ta chỉ nên tiêu thụ dạ dày heo ở mức độ vừa phải, như một phần của chế độ ăn uống cân bằng, đa dạng dựa theo sức khoẻ cá nhân.
PN (SHTT)