Từ ngày 18/04 - 26/04/2020, hệ thống các Big C tại Hà Nội và các tỉnh phía Bắc lần đầu tiên thực hiện chương trình “Tuần lễ thịt lợn nhập khẩu”, áp dụng giảm giá mạnh các sản phẩm thịt lợn nhập khẩu, nhằm tạo điều kiện để người tiêu dùng có cơ hội dùng thử sản phẩm thịt lợn nhập khẩu chất lượng, nguồn gốc rõ ràng.
Bà Nguyễn Thị Phương, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Central Retail, cho biết: “Hiện nay người tiêu dùng chưa có thói quen dùng thịt lợn nhập khẩu; thói quen tiêu dùng của người dân đa số vẫn thích sử dụng hàng tươi.
Chúng tôi thực hiện chương trình này với mục đích là muốn giới thiệu và hướng người tiêu dùng sử dụng thêm thịt lợn nhập khẩu từ Châu Âu, có thêm một sự lựa chọn cho bữa ăn khi mà giá thịt tươi trong nước đang còn cao; chúng tôi hy vọng khi hệ thống Big C thực hiện chương trình này, sẽ góp phần giảm giá thịt lợn xuống, giúp người tiêu dùng bớt khó khăn”.
Đặc biệt, các sản phẩm thịt nhập khẩu bày bán tại Big C là có hồ sơ nguồn gốc rõ ràng; có kiểm nghiệm, kiểm dịch, nên khách hàng có thể yên tâm.
So với thịt lợn tươi trong nước, giá thịt lợn nhập khẩu rẻ hơn thịt đến 37%; Đồng thời, dịp này, Big C miền Bắc còn khuyến mại sâu nhất là 34%, giúp người tiêu dùng dễ dàng có cơ hội sử dụng thịt lợn nhập khẩu chất lượng đến từ các nước Ba Lan, Canada...
Cụ thể, các mặt hàng thịt lợn nhập khẩu sẽ được Big C áp dụng giá mới, từ ngày 18/04 - 26/04/2020, như sau: Thịt sườn giá cũ 139.000 đồng/kg, giảm còn 119.000 đồng/kg; Thịt ba chỉ giá cũ 172.000 đồng/kg, giảm còn 149.000 đồng/kg;Thịt thăn giá cũ 165.000 đồng/kg, giảm còn 146.000 đồng/kg; Thịt sườn ướp giá cũ 210.000 đồng/kg giá mới giảm còn 139.000 đồng/kg.
Bên cạnh đó, dịp này, các món chế biến từ thịt lợn nhập khẩu được Big C áp dụng giảm sâu, để tạo điều kiện giúp người tiêu dùng dễ dàng trải nghiệm sản phẩm:
Thịt chiên sóc bơ tỏi giá cũ 31.000 đồng/100g, giá mới giảm còn 25.900 đồng/100g; Thịt viên sốt cà chua giá cũ 16.900 đồng/100g, giá mới còn 14.900 đồng/100g; Thịt xào kim chi giá cũ 14.900 đồng/100g, giá mới giảm còn 10.900 đồng/100g.
Số liệu của Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết, tính đến ngày 7/4/2020, Việt Nam nhập khẩu hơn 43.553 tấn, tăng hơn 300% so với cùng kỳ năm 2019. Tuy nhiên, theo các chuyên gia con số này còn ít so với tổng nhu cầu nên chưa đủ sức chi phối thị trường trong nước vốn được xem là đã bị làm giá thời gian qua.
Theo bảng giá bán lẻ thịt heo đông lạnh từ Nga của Công ty TNHH Nhiêu Lộc cao nhất có sản phẩm thịt ba chỉ rút sườn với giá 98.000 đồng/kg, thịt ba chỉ lạng sườn 92.000 đồng/kg, nạc đùi heo 80.000 đồng/kg, nạc vai heo 77.000 đồng/kg, ba chỉ sườn và da 83.000 đồng/kg.
Tuy nhiên, công ty nhập khẩu thịt chủ yếu bán cho các bếp ăn tập thể, chuỗi nhà hàng, khách sạn, khu công nghiệp và một số trường học, khối lượng mua theo thùng.
Theo ông Vũ Vinh Phú - nguyên Chủ tịch Hội Siêu thị Hà Nội, do thiếu quảng bá, thiếu hệ thống phân phối nên việc thịt lợn nhập khẩu khó tiêu thụ là điều không tránh khỏi.
Hơn nữa, nhiều tiểu thương ở chợ không mặn mà với thịt lợn nhập khẩu vì không có tủ đông. Mặt khác, do thói quen của người tiêu dùng thích ăn thịt lợn mới giết mổ nên mua thịt lợn đông lạnh có cảm giác không ngon.
Thịt lợn nhập khẩu được bán nhiều ở thị trường miền Nam hơn miền Bắc là do phong cách tiêu dùng ở đây hiện đại hơn. Để có thể cạnh tranh, theo ông Vũ Vinh Phú, thịt lợn nhập khẩu giá phải chênh lệch từ 30 - 40% so với thịt nội. Bên cạnh đó, cần có hệ thống phân phối rộng khắp.
Theo Ngọc Mai (Tiền Phong)