Gà Đông Tảo là một trong những sản vật tiến vua nổi tiếng vì độ quý hiếm, đặc trưng với đôi chân khổng lồ và thịt thơm, giòn, đậm vị. Gà Đông Tảo có thể làm ra nhiều món ngon như chân gà tiềm thuốc bắc, dồi gà, da gà trộn thính, chả gà lá chanh, chả gà nướng…, lại mang ý nghĩa về sự phồn thịnh, may mắn và tài lộc.
Vì thế mà dù giá khá cao, đắt gấp 5 - 7 lần gà ta, nhiều người vẫn sẵn sàng bỏ tiền triệu lùng tìm gà Đông Tảo mua về làm quà biếu hoặc ăn để nếm cảm giác "làm vua" trong dịp Tết. Thế nhưng một con gà mà 500 triệu thì chắc cũng hiếm có, đúng là người mua dám bỏ tiền, người bán dám thét giá.
Con gà Đông Tảo độc nhất vô nhị được chủ hô 500 triệu mới bán là thuộc trại gà Quang Hải, ở quận 12, thành phố Hồ Chí Minh. Chủ trại gà vui vẻ tiết lộ: "Sở dĩ có giá cao thế vì tôi tin ở Việt Nam không có con thứ hai. Gà không lông giống khác thì có, nhưng gà Đông Tảo không lông thì tôi chưa từng thấy con nào khác.
Con gà này có lẽ là gà đột biến, từ bẩm sinh đã không có lông, chỉ có một vài sợi lơ thơ ở đầu cánh. Người nó nóng rực, không được "mát mẻ" như các con có lông. Hiện tại nó được 5 tháng tuổi, nặng 3,8kg, vẫn còn là gà con. Nếu nuôi đến 1 năm, hơn 1 năm, dự kiến sẽ nặng khoảng 6kg".
Chủ chú gà cho biết, anh nuôi nó từ khi 2 tháng tuổi. "Con gà này rất lạ. Nếu mấy con gà khác trong trại, háu ăn đến đâu cũng mổ cám, mổ bắp 1 lần, ăn xong mới mổ tiếp, còn nó cái nết ăn như heo vậy (cười), mổ lia lịa 4 - 5 cái rồi mới ngóc đầu lên.
Nuôi nó cũng vất vả, phải chăm sóc kỹ, tối phải bỏ vào thùng giấy, giăng mùng để giữ ấm, tránh muỗi đốt, ban ngày phải đem phơi nắng. May mà nó sinh ra trong Nam nhiều nắng ấm, chứ gà này mà ở ngoài Bắc chắc không sống nổi qua mùa đông lạnh.
Nếu có ai có nhu cầu muốn sở hữu con gà không lông này, tôi để lại giá 500 triệu. Trước kia mấy tháng có người trả 280 triệu mua nó về làm cảnh, mà tôi chưa bán".
Ngoài chú gà không lông độc lạ có giá cao chót vót, trại gà này cũng có nhiều gà Đông Tảo khác với giá mềm hơn, khoảng 2,5 triệu - 3 triệu/con 5 - 6kg. Chủ trại gà cho biết, từ ngày 23 Tết cho đến 30 là cao điểm của mùa vụ, anh xuất khoảng 200 con gà Đông Tảo/ngày. Còn những ngày dưng thì bán lai rai.
Với kinh nghiệm nuôi và kinh doanh gà Đông Tảo 15 năm, anh bảo mình chỉ chọn loại gà thuần chủng, chuẩn đẹp là chân tròn đỏ, vảy thịt. Đó là loại có giá trị dinh dưỡng cao và hình thức đẹp nhất. Riêng cặp chân đã 2 - 2,5kg, xương nhỏ như gà ta nhưng phần da và chân sần sật, giòn thịt.
Anh tiết lộ thêm: "Để có được gà Đông Tảo thuần chủng là rất khó, vì giống này không chăm đạp mái như gà ta. Đã vậy con mái khi đẻ trứng ra, vì chân to nên hay giẫm vỡ trứng, phải canh rất cẩn thận. Tỉ lệ ấp nở cũng thấp hơn gà thường.
Ở thị trường thường bán loại gà Đông Tảo lai, chân xốp, chân sùi thì có giá rẻ hơn, thịt kém ngon hơn. Với người dễ tính thì loại lai đã ngon rồi, nhưng người sành ăn hoặc mua về chơi làm cảnh thường ưa chuộng giống thuần chủng này".
Ảnh: Độc lạ Bình Dương
Theo Thiên Yết (Đời sống & Pháp luật)