Ngày 14/10 vừa qua, người đàn ông 45 tuổi ở tỉnh Giang Tô, Trung Quốc bị tiêu chảy nặng sau khi ăn những thực được bảo quản trong tủ lạnh (những thứ này đều là thức ăn thừa từ hôm trước).
Ngày đầu tiên, anh này bị tiêu chảy 4-5 lần/ngày. Nhưng sang hôm sau tần suất tiêu chảy nhiều hơn, tới hàng chục lần. Tình trạng này khiến người đàn ông kiệt sức, mệt mỏi phải vào viện cấp cứu.
Trong lúc đang truyền dịch tại bệnh viện thì nhịp tim của người đàn ông này chậm dần và cuối cùng là không qua khỏi.
Theo phân tích từ các bác sĩ, người đàn ông này tiêu chảy liên tục xuất phát từ việc ăn thức ăn thừa trong tủ lạnh. Thức ăn thừa có thể chứa nhiều vi khuẩn gây tiêu chảy nặng, sau đó gây viêm ruột cấp tính.
Có nhiều người vẫn nghĩ tiêu chảy là bệnh bình thường, làm sao mà nguy hiểm tới mức khiến bệnh nhân không qua khỏi được. Tuy nhiên trong 10 nguyên nhân khiến bệnh nhân không qua khỏi hàng đầu trên thế giới do Tổ chức Y tế Thế giới công bố năm 2019, thì bệnh tiêu chảy đứng thứ 8 nha mọi người.
Tiêu chảy chủ yếu được chia thành 2 loại:
- Tiêu chảy mãn tính: Thường xuất hiện do viêm teo dạ dày mãn tính, viêm loét đại tràng, viêm túi mật mãn tính…
- Tiêu chảy cấp: Hầu hết các trường hợp tiêu chảy cấp có liên quan đến nhiễm trùng do vi khuẩn, virus hoặc nấm do ăn thức ăn lạnh hoặc thức ăn hư hỏng, ngoài ra còn có việc lạm dụng thuốc kháng sinh, ngộ độc thực phẩm chứa asen, chì, thủy ngân...
Khi bị tiêu chảy nặng có thể gây mất nước và chất điện giải, dẫn đến bệnh nhân bị rối loạn ý thức, đột quỵ, nhồi máu cơ tim và ra đi rất nhanh. Đặc biệt ở người cao tuổi, người cao huyết áp, tiểu đường, mỡ máu cao nên cẩn thận với triệu chứng tiêu chảy vì sẽ có nguy cơ biến chứng cao hơn người bình thường nha mọi người.
Bác sĩ cảnh báo những món ăn dù tiếc cũng không nên để qua đêm vì khi ăn vào sẽ rất hại cho sức khỏe
1. Hải sản
Hải sản nhiều chất dinh dưỡng rất tốt cho cơ thể. Nhưng nếu bảo quản hải sản không ăn hết trong tủ lạnh sẽ khiến cho chúng bị biến chất, gây nguy hiểm đến sức khỏe. Vì khi để qua đêm và hâm lại sẽ khiến cho protein trong hải sản bị biến chất, ăn vào sẽ khiến cho gan và thận bị tổn thương.
2. Rau xanh
Hàm lượng nitrat trong rau xanh tương đối cao, sau một thời gian nitrat sẽ bị biến đổi thành nitrite, có thể gây ung thư. Nitrite trong rau để qua đêm dù không thể gây ung thư ngay trong lần đầu ăn nhưng có thể gây hại cho sức khỏe. Hơn nữa sau một đêm, rau xanh cũng không còn giữ được các chất dinh dưỡng quý báu nữa nha mọi người.
3. Đậu phụ
Đậu phụ sau khi nấu chín và để qua đêm, dù cho có được cất trong tủ lạnh cũng sẽ chuyển hóa thành các chất độc hại khác, tạo môi trường cho các vi sinh vật nguy hiểm phát triển. Điển hình là vi khuẩn clostridium botulium - một loại vi khuẩn chứa lượng độc tố lớn, mạnh gấp nhiều lần chất độc kali xyanua, có thể khiến con người bị liệt thần kinh, hoặc không qua khỏi.
4. Thịt gà
Thành phần protein trong thịt gà sẽ bị thay đổi nếu được để nguội dù có bảo quản trong tủ lạnh. Điều này có thể khiến người ăn gặp phải một số vấn đề về tiêu hóa. Vì thế chúng ta không nên để thịt gà đã nấu qua đêm, dù có được bảo quản trong tủ lạnh.
5. Trứng luộc
Mọi người không nên bảo quản trứng trong tủ lạnh qua đêm, nhất là trứng lòng đào bởi chúng có khả năng sản sinh ra vi khuẩn staphylococcus aureus (tụ cầu vàng), nếu xâm nhập vào phổi có thể gây viêm phổi, khi vào xương có thể gây viêm tủy xương.
6. Súp
Súp nóng nếu đựng trong nồi kim loại lại còn bảo quản trong tủ lạnh sẽ tạo môi trường cho các chất gây hại kết tủa lại. Hơn nữa, súp là hỗn hợp chứa nhiều dinh dưỡng quý giá như thịt, trứng, nấm... nguồn dinh dưỡng quý giá này nếu để lâu thì chính là một "ổ" vi khuẩn sinh sôi.
7. Sữa đậu nành
Thời hạn sử dụng của sữa đậu nành rất ngắn nên không thích hợp để bảo quản lâu trong tủ lạnh, nếu để qua đêm vi khuẩn trong sữa sẽ tăng lên rất nhiều và gây ra vị chua.
8. Nấm nấu chín
Nấm nấu chín bảo quản trong tủ lạnh để qua đêm sẽ không còn dinh dưỡng, nitrit có trong nấm sẽ bị phân hủy thành độc tố.
9. Canh các loại
Trong các loại canh có chứa gia vị như mắm, muối, bột ngọt…những chất này gây ra phản ứng hóa học khiến cơ thể bị ngộ độc, bảo quản lâu dài trong tủ lạnh sẽ phá hủy tủy xương, thiếu máu, suy thận, suy gan, thậm chí ung thư…
PN (Nguoiduatin.vn)