Sự việc xảy ra với bà Trần, 56 tuổi, sống ở khu Hoàng Bộ, thành phố Quảng Châu, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc.
Cách đây không lâu, bà Trần bị sốt đến 42 độ, chân tay co giật dữ dội nên được gia đình đưa đi cấp cứu. Thời điểm nhập viện, bà đã rơi vào tình trạng nguy kịch, sốt rất cao và hôn mê.
Sau khi khám kỹ, xét nghiệm máu và dịch não tuỷ, các bác sĩ phát hiện bà Trần nhiễm vi khuẩn Listeria - vi sinh vật được mệnh danh là "kẻ sát nhân ẩn náu trong trong tủ lạnh". Vi khuẩn này khiến nữ bệnh nhân bị viêm não, tính mạng bị đe dọa.
Người nhà cho biết, trước khi lâm vào trạng thái sốt cao, bà Trần có ăn món cơm rang được đặt mang về từ một nhà hàng. Do ăn không hết, bà cất vào tủ lạnh, hôm sau lại lấy ra ăn.
Bác sĩ Chung Thuỷ Sinh - người trực tiếp điều trị cho bà Trần xác nhận, bệnh nhân nhiễm vi khuẩn Listeria từ món cơm rang thừa để trong tủ lạnh. Khuẩn Listeria vẫn có thể phát triển và sinh sôi trong môi trường này. Đây là loại vi khuẩn nguy hiểm, có thể cướp đi sinh mạng của con người nếu điều trị chậm trễ (tỷ lệ tử vong lên tới 30%).
Qua trường hợp của bà Trần, các bác sĩ khuyến cáo mọi người nên thường xuyên vệ sinh tủ lạnh sạch sẽ, bảo quản riêng thực phẩm sống và chín, đun kỹ thức ăn thừa trước khi sử dụng. Phải đun nóng đồ ăn ở nhiệt độ 70 đến 80°C trong 20 phút mới diệt được vi khuẩn Listeria.
Nhiễm khuẩn Listeria là bệnh gì?
Nhiễm khuẩn Listeria là bệnh nhiễm trùng nặng xảy ra do ăn phải thức ăn bị nhiễm vi khuẩn Listeria monocytogens. Những vi khuẩn này được tìm thấy thường xuyên nhất là ở thịt nấu chưa chín và trong các sản phẩm từ sữa. Nhiễm khuẩn Listeria monocytogenes là một bệnh truyền nhiễm nghiêm trọng nhưng không phổ biến.
Những biểu hiện khi nhiễm vi khuẩn listeria
Các triệu chứng thường bắt đầu sau khi ăn phải thức ăn nhiễm khuẩn vài ngày, đến vài tuần, có khi vài tháng mới thấy. Các triệu chứng bệnh bao gồm:
Hay gặp: Sốt, tiêu chảy, buồn nôn, nôn, đau cơ, mệt mỏi, đôi khi có các cơn ớn lạnh, hoặc có thể xuất hiện triệu chứng như bị cảm cúm.
Phụ nữ mang thai cũng thường chỉ xuất hiện các triệu chứng giống như cảm cúm, nhưng trong giai đoạn thai kỳ có thể dẫn đến việc bị sảy thai, thai chết non, sinh non hoặc đe dọa tính mạng trẻ sơ sinh.
Nếu bị viêm màng não: Nhức đầu, cổ cứng, mất thăng bằng, có thể co giật.
Nhiễm khuẩn huyết: Bệnh nhân xuất hiện sốt cao rét run hoặc hạ thân nhiệt, rối loạn nhịp tim, hạ huyết áp, khó thở...Là trường hợp nguy hiểm, tỷ lệ tử vong cao
Điều trị nhiễm khuẩn listeria như thế nào?
- Thuốc giảm đau, hạ sốt: Hay được dùng là paracetamol hoặc ibuprofen, có tác dụng hạ sốt và giảm đau cơ.
- Bù nước và điện giải: Uống oresol theo nhu cầu, tăng cường ăn rau xanh hoa quả.
- Điều trị tích cực chống trụy tim mạch, lọc máu nếu nhiễm khuẩn huyết nặng gây suy thận.
- Điều trị kháng sinh được khuyến cáo càng sớm càng tốt, nhằm hạn chế nguy cơ biến chứng.
Phòng bệnh do listeria gây ra
- Ăn những thực phẩm đã được nấu chín đề phòng ngộ độc thực phẩm.
- Vệ sinh cơ thể sạch sẽ, rửa tay sau khi đi vệ sinh, sau khi tiếp xúc với nguồn vi sinh vật và trước khi ăn.
- Tránh sử dụng tất cả sản phẩm sữa chưa được tiệt trùng, thực hiện tiệt trùng tất cả sản phẩm sữa.
- Không bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh quá lâu, luôn giữ tủ lạnh bên trong sạch sẽ, đảm bảo nhiệt độ bảo quản thực phẩm ổn định, do vi khuẩn listeria có thể phát triển và nhân lên từ từ trong tủ lạnh.
- Tuân thủ nguyên tắc an toàn thực phẩm.
- Đối với những người có nguy cơ cao bị nhiễm vi khuẩn Listeria không nên ăn thức ăn có nguy cơ cao nhiễm khuẩn như: Pate, xúc xích, thịt hộp, thịt nguội hoặc thịt hun khói, hoặc các loại xúc xích lên men hoặc khô. Nếu ăn phải nấu lại ở nhiệt độ cao trước khi ăn.
- Hình thành thói quen đọc kỹ hạn sử dụng và cách bảo quản của các thực phẩm đóng hộp.
Hiện chưa có vắc-xin phòng bệnh nên thực hiện chế độ ăn uống đảm bảo an toàn thực phẩm và có thói quen đọc hạn sử dụng của thực phẩm, nhất là với những đối tượng có nguy cơ mắc bệnh cao là biện pháp hiệu quả ngăn ngừa bệnh.
PN (Nguoiduatin.vn)