Đó là trường hợp của cô Vương Dĩnh, mới 32 tuổi đã phát hiện mắc ung thư gan giai đoạn cuối. Được biết, cô Vương đang là giáo viên cấp 2 tại một trường ở thị trấn. Cô nổi tiếng với việc giảng bài thú vị, dễ hiểu nên học sinh rất yêu mến.
Để chuẩn bị bài giảng chu đáo, cô Vương thường thức khuya soạn giáo án. Thói quen thức đêm trong thời gian dài, làm việc quá sức, ăn uống thất thường khiến cơ thể cô Vương Dĩnh yếu đi, trở nên đuối sức. Thi thoảng còn cảm thấy buồn nôn, đau bụng và tiêu chảy.
Trong một lần đi khám sức khỏe tại trường, cô được bác sĩ phát hiện có khối u trong gan. Khi thực hiện sinh thiết khối u, cô Vương không ngờ mình đã mắc bệnh ung thư gan ở tuổi 32.
Sau khi phát hiện mắc bệnh, cô Vương và bác sĩ đã có cuộc nói chuyện với nhau. Cô kể với bác sĩ rằng mình sống khá xa trường học, để có thời gian ôn bài cho học sinh, cô thường có thói quen nấu cơm từ tối hôm trước rồi cất vào tủ lạnh. Sáng hôm sau sẽ mang ra ăn sáng. Bác sĩ nói rằng rất có thể việc ăn thực phẩm bảo quản qua đêm là nguyên nhân gây ung thư gan.
Bác sĩ cho biết: Thức ăn sau khi để lâu, nhất là để trong tủ lạnh rất dễ tiếp xúc với vi khuẩn bên trong tủ, từ đó sinh sôi một lượng vi khuẩn rất lớn. Đồng thời, có rất nhiều thực phẩm có chứa lượng nitrit, khi vào cơ thể chất này phản ứng với protein để tạo thành nitrosamine có khả năng gây ung thư rất mạnh.
Những món ăn không nên để qua đêm
Hải sản
Theo ông Trương, hải sản sẽ chỉ ngon lành và bổ dưỡng nếu bạn ăn chúng ngay sau khi chế biến. Đừng vì tiếc của mà để dành chúng trong tủ lạnh qua đêm bởi hải sản mất chất rất nhanh. Đồng thời, hàm lượng protein có trong chúng sẽ bị biến chất, gây tổn thương cho gan và thận.
Trứng luộc
Bạn không nên để trứng qua đêm, đặc biệt là loại trứng lòng đào bởi chúng có khả năng sản sinh ra vi khuẩn staphylococcus aureus (tụ cầu vàng), nếu xâm nhập vào phổi có thể gây viêm phổi, khi vào xương có thể gây viêm tủy xương.
Đậu phụ
Hàm lượng protein dồi dào trong đậu sẽ là món mồi béo bở cho vi sinh vật phát triển. Đặc biệt, đậu phụ và sữa đậu nành rất dễ nhiễm khuẩn clostridium botulium – loại vi khuẩn nguy hiểm khiến con người bị liệt thần kinh, gây tử vong.
Cơm nguội
Bạn có thể bị ngộ độc thực phẩm nếu ăn cơm nguội. Nguyên nhân là vì trong cơm nguội có chứa lượng vi khuẩn kháng thuốc cao gọi là Bacillus Cereus. Bạn có thể gây ngộ độc, tiêu chảy khi ăn cơm nguội quá nhiều.
Rau xanh
Rau xanh, đặc biệt là rau chân vịt, rau cần, rau cải… có hàm lượng muối nitrat trên lá và cọng rau rất cao, khi nấu chín và để qua đêm rất dễ chuyển hóa thành nitrit – một chất có thể gây ra bệnh ung thư.
PN (Nguoiduatin.vn)