Đau đầu tuy không phải là bệnh nghiêm trọng nhưng nó có thể gây ảnh hưởng đến mọi hoạt động và tinh thần của người bệnh. Khi mắc phải thì bạn rất khó để tập trung làm việc khác.
Với phụ nữ nói riêng, đau đầu thường xuất hiện nhiều nhất trong thời kỳ mang thai, kinh nguyệt và mãn kinh. Chính vì vậy, ngoài việc đi thăm khám sớm để có hướng can thiệp kịp thời, chị em hãy kết hợp thêm một chế độ ăn uống khoa học để cải thiện bệnh.
Bằng việc "siêng" ăn 7 thực phẩm này, bạn sẽ vừa hạn chế được việc lạm dụng thuốc chống đau đầu quá đà mà còn nâng cao sức khỏe:
1. Bông cải xanh
Đây là món rau vừa ngon vừa bổ được nhiều bà nội trợ ưa chuộng và đưa vào bữa cơm gia đình hàng ngày. Theo các nhà khoa học thuộc trường Đại học Y Hiroshima (Nhật Bản) cho biết, bông cải xanh giàu riboflavin có thể cân bằng nồng độ magie – một trong những khoáng chất chống đau đầu và đau nửa đầu, giúp bệnh nhân hết đau đầu nhanh trông thấy.
Ngoài việc ăn như bình thường, chị em có thể trộn bông cải xanh với các loại rau củ khác để xay lên và uống như một loại sinh tố. Càng chăm uống thì sức khỏe lẫn da dẻ cũng đẹp dần lên trông thấy, đặc biệt là chứng đau đầu cũng "một đi không trở lại".
2. Gừng
Gừng là một loại gia vị rất quan trọng của văn hóa và ẩm thực châu Á suốt nhiều thế kỷ. Ngoài việc dùng để tăng cường hương vị món ăn, gừng còn được sử dụng như một loại thuốc để chữa nhiều loại bệnh như chống nôn, chống viêm, giảm đau, chống lạnh… nhờ vị cay và tính ấm đặc trưng.
Ít ai biết rằng, gừng có tính chất hệt như một loại thuốc chống đau đầu tự nhiên. Nếu không thể ăn sống, chị em hãy nghiền nát gừng tươi rồi cho vào nước sôi, lọc và uống khi còn ấm để chứng đau đầu thuyên giảm. Bạn có thể dùng các loại trà gừng khác để thay thế cũng tốt, vừa dễ uống lại tiện dụng.
3. Các loại hạt
Khi cơn đau đầu ập đến, bạn hãy ăn những loại hạt mà mình yêu thích như hạnh nhân, hạt điều, đậu phộng… để giảm nhanh triệu chứng. Theo vài nghiên cứu cho thấy, các loại hạt đều có khả năng bổ sung magiê giúp hạ nhanh chứng đau đầu. Ngoài ra chúng còn tạo cảm giác no, chống cơn thèm ăn nên hỗ trợ giảm cân khá tốt.
Một số khảo sát khác đã chứng minh rằng, tần số đau đầu ở những người thường xuyên ăn hạt giảm hơn 41% so với người không hoặc ít ăn. Nếu bạn bị đau đầu mà không thích ăn các loại hạt hoặc có vấn đề về sức khỏe, hãy rắc hạt hướng dương vào món salad.
4. Nước lọc hoặc nước ép hoa quả
Nếu không biết nên ăn gì để giảm bớt cơn đau đầu thì nước chính là thứ bạn có thể tìm nhanh nhất. Nước là yếu tố cực kỳ quan trọng cho cơ thể để duy trì hoạt động bình thường. Khi bị đau đầu, bạn hãy uống nước lọc hoặc nước ép hoa quả để bổ sung nước cùng các loại năng lượng và vitamin thiết yếu.
Nhìn chung, nguyên nhân của chứng đau đầu thường là do mất nước. Cho nên bạn uống đủ nước chừng nào thì bệnh càng khó "tấn công" chừng đó. Hãy cho thêm các chất điện giải từ muối, đường, chanh vào nước để chữa đau đầu nhanh hơn.
5. Dưa hấu
Thay vì cứ lạm dụng thuốc, bạn hãy trữ sẵn trong tủ lạnh một vài lát dưa hấu – một trong những thực phẩm chống đau đầu bậc nhất. Bởi nó là loại trái cây chứa hàm lượng nước tới 92% cùng kali, magiê giúp bổ sung năng lượng cho cơ thể. Dưa hấu còn có tác dụng giải khát vào ngày hè nóng nực nên lại càng giúp não bộ thoải mái.
Theo Tạp chí Nông nghiệp và Hóa học, ăn dưa hấu trước khi tập thể dục còn giúp giảm đau cơ bắp vào ngày hôm sau. Chưa kể nó còn chứa một lượng calo cực kỳ thấp (30 calo/100g) nên nếu muốn giảm cân nhanh, chị em hãy siêng ăn dưa hấu nhiều vào.
6. Sữa chua
Trong một vài trường hợp nhất định, cơn đau đầu thường xảy ra do thiếu hụt canxi. Chính vì thế nếu các thực phẩm trên chưa giúp ích được, bạn hãy thử ăn ngay 1 hũ sữa chua. Các loại sữa chua đều giàu canxi nên sẽ làm giảm cơn đau đầu nhanh chóng.
Bên cạnh lợi ích chống đau đầu, sữa chua còn sở hữu nhiều men vi sinh và lợi khuẩn hỗ trợ chức năng đường ruột khá tốt. Tốt nhất là bạn hãy chọn các loại sữa chua không đường và ít béo để không gây tăng cân quá nhiều.
7. Trứng
Trứng luôn là sự lựa chọn số một cho bữa sáng gọn nhẹ mà đầy dinh dưỡng. Nhưng ít ai biết rằng, trứng còn có khả năng chữa đau đầu khá tốt nhờ lượng vitamin B dồi dào.
Theo nghiên cứu, sử dụng vitamin B2 khoảng 200 – 400mg/ngày đã được chứng minh là làm giảm cường độ cũng như số lần đau đầu. Trong khi đó, 2 quả trứng to lại chứa đến 24% vitamin B2 cần thiết hàng ngày cho cơ thể. Vậy nên khi đau đầu thì hãy thử ăn trứng luộc sẽ rất tốt.
Theo Minh Võ (Trí Thức Trẻ)