Da lão hóa là quá trình tự nhiên mà ai cũng phải trải qua. Tuy nhiên, từ những thói quen sinh hoạt không tốt hàng ngày có thể làm đẩy nhanh quá trình lão hóa sớm. Đặc biệt, có 5 thói quen ăn sáng sẽ khiến khiến làn da của bạn “già” trước tuổi:
1. Ăn thực phẩm nhiều đường
Không ít người vào buổi sáng thích ăn một lát bánh mì phết thêm mật ong hoặc ăn những loại bánh mì ngọt. Tuy nhiên, theo chuyên gia dinh dưỡng Lauren Manaker ở South Carolina (Mỹ), những món ăn sáng này chứa nhiều đường và lượng đường quá cao có thể khiến làn da của bạn nhanh “xuống cấp”.
Dung nạp một lượng lớn đường có thể dẫn đến việc giải phóng các sản phẩm glycat hóa bền vững (còn được gọi là AGEs) làm tăng tốc độ lão hóa da. Nhiều nghiên cứu cũng đã chứng minh ăn quá nhiều đồ ngọt và thực phẩm chứa đường có thể tác động xấu đến collagen, tạo nếp nhăn và làm da chảy xệ. Bởi vậy chỉ nên ăn một lượng vừa phải để đảm bảo sức khỏe làn da.
2. Ăn bánh mì trắng
Bánh mì trắng chứa nhiều tinh bột, kết hợp với protein, làm tăng sự hình thành AGEs làm các sợi elastin đứt gãy và phá hủy collagen khiến làn da nhanh chóng chảy xệ, chùng nhão, xuất hiện rãnh nhăn. Thực phẩm này còn có chỉ số đường huyết cao nên có thể gây viêm trong cơ thể.
Bánh mì nguyên cám trải qua quá trình chế biến ít hơn nhiều nên vẫn còn nguyên vẹn vitamin B cùng nhiều chất dinh dưỡng có lợi khác như chất xơ, kẽm, magie, protein.
3. Thịt xông khói và xúc xích
Đây là những món ăn sáng phổ biến nhưng nhiều loại thịt chế biến có liên quan đến quá trình lão hóa nhanh. Ngoài việc dùng nhiều dầu chiên khi chiên thịt xông khói, phương pháp chế biến của thịt xông khói cũng khiến nó trở thành thực phẩm có hàm lượng AGEs rất cao. Dù AGEs ăn vào dạ dày sẽ bị phân hủy nhưng khoảng 7% sẽ được lưu trữ trong cơ thể. Nó làm mất đi độ săn chắc, đàn hồi của da, tạo ra nếp nhăn, ức chế sự tăng trưởng của tế bào da và đẩy nhanh quá trình lão hóa.
Thêm nữa, những loại thịt như xúc xích, thịt xông khói thường chứa chất bảo quản gọi là nitrat có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn. Một báo cáo được công bố trên tạp chí Y học Anh cho thấy việc tiêu thụ thịt đỏ đã qua chế biến có liên quan đến tỉ lệ tử vong nói chung cao hơn.
Cũng theo nghiên cứu này, thường xuyên ăn thịt chế biến cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2, bệnh tim mạch và một số loại ung thư.
4. Trái cây
Trái cây giàu vitamin C, enzyme, chất xơ và nhiều nước nên nhiều người cho rằng nó là bữa ăn lành mạnh. Tuy nhiên, không phải loại trái cây nào cũng thích hợp cho bữa sáng.
Trong các trái cây họ cam quýt như chanh, cam, quýt, bưởi có chất psoralen là chất cảm quang sẽ phản ứng nhạy cảm với tia cực tím, kích thích tăng tiết hoắc tố Melanin, gây ra các đốm, mẩn đỏ và ngứa trên da.
Nếu ăn chúng vào bữa sáng sau đó ra ngoài đường đi làm sẽ làm tăng thêm cơ hội để chất psoralen tiếp xúc với ánh mặt trời.
Vậy nên nếu muốn ăn trái cây vào bữa sáng bạn nên chọn loại chứa ít psoralen như táo, chuối, cà chua.
5. Thêm đường vào cà phê
Việc thêm quá nhiều chất tạo ngọt như đường, kem, sữa vào tách cà phê buổi sáng của bạn có thể ảnh hưởng tiêu cực đến làn da.
Đường trong cà phê ngoài gây tăng đường huyết còn kích hoạt phản ứng glycation, tại đó các phân tử đường bám chặt vào các với sợi collagen và elastin. Phân tử đường sẽ tấn công làm các sợi protein này kém co giãn và dễ gãy, kết quả là làn da sẽ dần mất đi độ đàn hồi và săn chắc. Đồ ăn ngọt thường làm tăng cường hoạt động của các tuyến bã nhờn trên da, làm bít lỗ chân lông từ đó làm cho da mặt nổi mụn, xỉn màu.
Bữa sáng tốt cho sức khỏe
Việc kết hợp các loại thực phẩm chống viêm trong bữa sáng rất quan trọng để giúp giảm bớt sự hao mòn tự nhiên xảy ra trong quá trình lão hóa.
Vì vậy, khi chọn bữa sáng cho mình, hãy thử ăn các món như trứng, bơ, bột yến mạch, chuối, phô mai, các sản phẩm từ sữa và các sản phẩm từ đậu nành, có thể thúc đẩy bài tiết serotonin, hỗ trợ thiết lập lại đồng hồ sinh học, giúp duy trì tâm trạng ổn định.
PN (Nguoiduatin.vn)