Dưới đây là những món ăn nên hạn chế được WHO khuyến cáo:
1. Thịt nướng
IARC đã xếp Benzopyrene vào nhóm gây ung thư số 1 với những bằng chứng rõ ràng về tác hại đối với cơ thể. Benzopyrene có thể gọi tắt là BaP, nó là một hydrocarbon thơm đa vòng. Benzopyrene hình thành trong quá trình nướng chín thực phẩm.
Các thực phẩm nướng như gà nướng, cá nướng, sườn nướng, bò nướng... bị cháy có nguy cơ cao chứa benzopyrene, chính vì vậy cách tốt nhất để ngăn ngừa chúng chính là thay đổi phương pháp nấu nướng, thay vì nướng bạn có thể chuyển sang hình thức hấp, luộc.
2. Thực phẩm bị mốc
Aflatoxin được xếp vào loại chất gây ung thư loại 1 ngay từ năm 1993. Chỉ cần tiêu thụ vào cơ thể 1mg qua đường ăn uống cũng đủ để gây ung thư. Một người có cân nặng 70kg sẽ chết nếu tiêu thụ 20 miligam aflatoxin. Đáng nói, phương pháp nấu và chế biến thông thường không thể phá hủy độc tính của chất độc này.
Theo WHO, hầu hết con người tiếp xúc với aflatoxin qua các loại hạt, ngũ cốc... bị mốc. Vì thế, việc vứt bỏ các loại thực phẩm mốc để phòng ngừa ung thư là điều nên làm.
3. Đồ ăn nóng
Theo khuyến cáo của WHO, tiêu thụ đồ uống và thực phẩm nóng có thể làm tăng nguy cơ ung thư khoang miệng, hầu họng và thực quản. Để tránh làm tổn thương cơ thể và phòng ngừa ung thư thực quản thì trước khi ăn, chúng ta nên chờ thực phẩm nguội bớt trong khoảng 50-60 độ C.
4. Trầu cau
WHO từng xếp trầu cau vào một trong 116 nguyên nhân được coi là làm tăng khả năng gây ra ung thư. Trong quả cau có chứa các thành phần chính như ancaloit và polyphenol. Nghiên cứu khoa học đã chứng minh alkaloid là chất độc gây đột biến gen, và liên quan chặt chẽ nhất đến sự xuất hiện của bệnh ung thư.
Một nguyên nhân khác được cho là có thể khiến thói quen ăn trầu dẫn đến căn bệnh ung thư là khi nhai, miếng trầu cọ xát mạnh vào niêm mạc khoang miệng, gây tróc vảy ở lớp thượng bì hoặc tạo nên nhiều vết trầy xước.
5. Cá muối Trung Quốc
Cá muối Trung Quốc được xếp vào loại chất gây ung thư cấp độ 1. Nguyên nhân chủ yếu là vì cá muối là sản phẩm nồng độ muối cao và giàu nitrite. Khi đi vào cơ thể, nitrite có thể phản ứng với protein amin tạo thành nitrosamine, có thể làm tăng nguy cơ hình thành các khối u ở hệ tiêu hóa.
Chế độ ăn lành mạnh chống ung thư
Một mô hình ăn uống lành mạnh bao gồm:
Thực phẩm giàu vitamin, khoáng chất và các chất dinh dưỡng khác.
Thực phẩm không chứa nhiều calo và giúp duy trì cân nặng khỏe mạnh.
Đa dạng loại rau quả xanh đậm, đỏ và cam.
Các loại đậu giàu chất xơ.
Ngũ cốc nguyên hạt, bánh mì, mì ống, và gạo lứt.
Chế độ ăn lành mạnh sẽ giới hạn hoặc không bao gồm:
Một số loại thịt đỏ như thịt bò, thịt lợn và thịt cừu.
Các loại thịt đã qua chế biến như thịt xông khói, xúc xích, thịt nguội.
Đồ uống chứa nhiều đường như nước ngọt, đồ uống thể thao và đồ uống trái cây.
Thực phẩm chế biến sẵn và các sản phẩm ngũ cốc tinh chế.
Lời khuyên cho một mô hình ăn uống lành mạnh:
Bổ sung các món ăn với các loại rau và trái cây màu sắc, đậu và ngũ cốc nguyên hạt.
Chọn cá, thịt gia cầm hoặc đậu làm nguồn cung cấp protein chính thay vì thịt đỏ hoặc thịt chế biến sẵn.
Nếu tiêu thụ thịt đỏ hoặc thịt đã qua chế biến, nên sử dụng khẩu phần nhỏ hơn.
Chế biến các loại thịt gia cầm và cá bằng cách hấp hoặc luộc, tránh chiên hoặc nướng.
Tăng cường ăn đồ ăn tự chế biến thay vì “ăn hàng”, tiêu thụ nhiều rau, trái cây nguyên quả và các loại thực phẩm ít calo thay vì thực phẩm nhiều calo như khoai tây chiên, kem, bánh rán và đồ ngọt khác. Các nhà hàng thường phục vụ các phần ăn lớn, nhưng bạn không nhất thiết phải ăn hết khẩu phần và có thể lựa chọn mang đồ ăn còn lại về để sử dụng cho những bữa ăn tiếp theo.
Sử dụng đĩa đựng đồ ăn và bát ăn kích thước nhỏ hơn cho những thực phẩm có calo lớn hơn.
Chú ý tới bảng thành phần được in trên bao bì của từng sản phẩm.
Hạn chế sử dụng nước sốt kem, các loại nước sốt nhiều muối và phụ gia.
PN (Nguoiduatin.vn)