Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phân tích, có đến 10 triệu trường hợp ung thư được phát hiện ra đều liên quan đến chế độ ăn uống không lành mạnh. Trong đó, bữa sáng lại chính là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày. Nhưng nếu bạn không lựa chọn một bữa sáng khoa học thì chắc chắn tế bào ung thư sẽ có cơ hội xâm chiếm vào cơ thể.
Dưới đây chính là 4 kiểu ăn sáng mà bạn không nên ăn nếu muốn ngăn chặn nguy cơ mắc ung thư từ sớm.
1. Bữa sáng có thực phẩm chiên rán
Theo Cơ quan An toàn Thực phẩm châu Âu (EFSA) công bố: "Acrylamide được sản sinh trong một số loại thực phẩm nướng hoặc chiên, chẳng hạn như khoai tây chiên, bánh mì, bánh quy... Lượng acrylamide này cũng được tìm thấy trong thuốc lá. Trong khi đó, acrylamide có thể là tác nhân gây ung thư nếu ăn quá thường xuyên".
Vậy nên, để phòng tránh nguy cơ mắc ung thư thì bạn nên từ bỏ ngay thói quen ăn đồ chiên rán vào buổi sáng.
2. Bữa sáng với đồ ngọt
Không ít người do dậy muộn nên vội vàng ăn sáng bằng những loại bánh ngọt như bánh quy, socola,... Tuy nhiên hầu hết các loại bánh quy và đồ ăn nhẹ là thực phẩm chế biến sẵn, thường là polysaccharid và nhiều dầu mỡ, có xu hướng gây tăng cân sau khi ăn một thời gian dài.
Hơn nữa, các món ăn nhẹ như bánh ngọt, bánh quy chỉ có một chất dinh dưỡng đơn lẻ và thiếu protein chất lượng cao, vitamin và các nguyên tố vi lượng. Nếu dùng những món ăn nhẹ này thay cho bữa sáng trong thời gian dài sẽ khiến trẻ bị suy dinh dưỡng.
Điều đáng sợ nhất là ăn đồ ngọt thường xuyên có thể khiến chúng ta bị nghiện đường. Có hai lý do cho việc này: Một là đường cản trở trung tâm thèm ăn trong não, khiến nó không thể ra lệnh ngừng ăn, làm cho cơ thể vẫn muốn ăn dù bụng đã no. Thứ hai là đường can thiệp vào hệ thống hormone trong cơ thể, khiến tín hiệu ăn đường liên tục đến não, giống như nghiện thuốc lá.
Và chứng “nghiện đường” này còn có khả năng đẩy chúng ta xuống vực thẳm của căn bệnh ung thư.
3. Bữa sáng có thịt chế biến sẵn
Theo định nghĩa của WHO: Thịt chế biến sẵn là các loại thịt đã bị biến đổi thông qua quá trình ướp muối, sấy khô, lên men, xông khói, hoặc các quá trình xử lý khác để tăng hương vị thịt hoặc để bảo quản được lâu hơn. Thịt đã qua chế biến có rất nhiều loại như giăm bông, xúc xích, thịt xông khói,...
Ngay từ năm 2016, Tổ chức Y tế Thế giới đã liệt kê thịt đã qua chế biến vào nhóm 1, nghĩa là đã có đầy đủ bằng chứng về việc loại thực phẩm này có khả năng gây ung thư cho con người.
Bởi vì thịt chế biến sẵn có chứa nhiều chất phụ gia, có thể chứa các hóa chất hình thành trong quá trình chế biến hoặc nấu thịt, ví dụ như hợp chất N-nitroso và hydrocarbon thơm đa vòng, gây tổn thương ADN và phát triển ung thư. Do đó, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe nên hạn chế ăn thịt đã qua chế biến.
4. Đồ ăn để qua đêm
Nhiều người buổi tối khi còn thức ăn thừa sẽ để lại đến sáng hôm sau hâm nóng lên ăn lại. Hoặc có nhiều nhân viên văn phòng sẽ nấu sẵn đồ ăn từ hôm trước để sáng hôm sau mang tới công ty hâm nóng lại và ăn. Không thể phủ nhận rằng điều này tiết kiệm thời gian và tiện lợi, nhưng nó cũng thực sự không hề có lợi cho sức khỏe.
Bữa ăn qua đêm sẽ sinh ra một số vi khuẩn và vi sinh vật, nếu là hải sản, nó sẽ rất dễ hư hỏng và sinh ra độc tố. Bữa ăn qua đêm cũng sẽ tạo ra nitrit. Tiêu thụ nitrit trong thời gian dài sẽ khiến nitrit vượt quá tiêu chuẩn và xảy ra các phản ứng độc hại như chóng mặt và tim đập nhanh. Nitrit có thể tạo thành nitrosamine gây ung thư.
Ví dụ, nếu các loại rau lá xanh được nấu và để quá 4 giờ, nitrit sẽ tăng lên. Các món ăn như trứng, đậu nành, khoai tây, khoai môn,... để sau một đêm nhất là vào những ngày nắng nóng rất dễ hỏng, nếu ăn phải có thể gây ngộ độc.
Ăn sáng như thế nào là tốt?
Giáo sư Yu Kang đến từ Khoa Dinh dưỡng Lâm sàng của Bệnh viện Đại học Y tế Công đoàn Bắc Kinh khuyên mọi người nhất định phải ăn sáng, nếu thời gian không cho phép, dù chỉ một ly sữa tươi hay một quả trứng luộc cũng được, nhưng bạn không được ăn quá no.
Nếu bạn có đủ thời gian, nên ăn một bữa sáng đầy đủ dinh dưỡng, một vài lời khuyên đó là:
- Lựa chọn các món ăn nóng như phở, bún, hủ tiếu để làm nóng cơ thể, giúp các mạch máu dễ lưu thông hơn.
- Sử dụng các món ăn từ các loại ngũ cốc khô như bánh mì, cháo, bột yến mạch, bánh bao... giúp dễ tiêu hóa và giàu chất xơ.
- Ăn sáng vào khung giờ từ 7 đến 8 giờ để đạt hiệu quả tiêu hóa sẽ ở mức tốt nhất.
- Bổ sung canxi bằng cách uống sữa hoặc ăn các sản phẩm từ sữa.
PN (Nguoiduatin.vn)