4 kiểu ăn uống độc hại gây mòn bao tử và ung thư dạ dày, nhiều người trẻ Việt đang mắc phải

04/12/2021 11:39:29

Trong những năm gần đây, với sự thay đổi trong thói quen sinh hoạt và ăn uống, ngày càng có nhiều người mắc bệnh về dạ dày. Đặc biệt là người trẻ, hầu như ai cũng ít nhiều mắc các bệnh về dạ dày.

Theo báo chí Trung Quốc đưa tin, vào tháng 4 năm nay, một cô gái 23 tuổi ở Vũ Hán cảm thấy bụng hơi đau, nghĩ mình còn trẻ nên coi thường không đi khám. Nhưng nửa năm sau, cô bị nôn ra máu, khi đi khám thì đã hay tin mắc ung thư dạ dày.

Đó chỉ là một trong rất nhiều trường hợp người trẻ chủ quan trong việc bảo vệ sức khỏe dạ dày của mình. Hơn nữa trong bữa ăn, chúng ta cũng thường phạm phải những sai lầm nghiêm trọng khiến dạ dày bị tổn thương, sau đó làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày.

Vì vậy, muốn bảo vệ sức khỏe dạ dày thì chúng ta phải nên tránh 4 kiểu ăn sau:

4 kiểu ăn uống độc hại gây mòn bao tử và ung thư dạ dày, nhiều người trẻ Việt đang mắc phải

1. Ăn quá nhanh

Vì công việc bận rộn, người trẻ thường cố gắng ăn thật nhanh để tiếp tục công việc hay đi ra ngoài gặp gỡ bạn bè. Tuy nhiên, việc ăn nhanh nuốt vội không chỉ khiến vị giác chưa kịp cảm nhận mà còn khiến thức ăn chưa được nghiền nát, dạ dày sẽ phải mất nhiều thời gian và công sức để tiêu hóa chúng. Từ đó làm tăng gánh nặng cho dạ dày, gây đau dạ dày, ảnh hưởng đến hấp thu thức ăn.

2. Ăn quá mặn và cay

Những người trẻ ngày nay phải chịu nhiều áp lực trong công việc và cuộc sống, không thể trút bỏ cảm xúc nơi công sở nên họ thường giãi bày qua đồ ăn. Đặc biệt là các món dễ kích thích vị giác như món cay và món mặn.

Tuy nhiên, đồ nhiều muối hay quá cay có thể phá hủy lớp màng bảo vệ niêm mạc dạ dày và tăng sự phát triển của vi khuẩn HP, từ đó tăng nguy cơ ung thư dạ dày.

4 kiểu ăn uống độc hại gây mòn bao tử và ung thư dạ dày, nhiều người trẻ Việt đang mắc phải - 1

3. Ăn đồ quá nóng (trên 65 độ C)

Trong bữa ăn hàng ngày, nhiều người cho rằng phải thưởng thức món ăn ngay khi còn nóng hôi hổi mới cảm thụ hết được vị ngon. Tuy nhiên, ăn đồ quá nóng lâu ngày sẽ rất bất lợi cho sức khỏe của đường ruột và dạ dày.

Đó là do thức ăn quá nóng (trên 65 độ C) sẽ làm tổn thương niêm mạc dạ dày, lúc này niêm mạc có thể tự phục hồi được, nhưng nếu sự kích thích này lặp đi lặp lại dễ gây ra các tổn thương tăng sinh không thể phục hồi ở niêm mạc. Về lâu dài, nó sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm dạ dày, điển hình là loét dạ dày, thậm chí là ung thư dạ dày. Vì vậy, tốt nhất trong bữa ăn hàng ngày bạn không nên ăn đồ quá nóng.

4. Ăn uống không điều độ

Ăn uống thất thường là điều quá đỗi quen thuộc của giới trẻ, bởi họ thường thức khuya, dậy muộn nên có khi ăn sáng lúc 10h, buổi trưa không thấy đói, bắt đầu ăn bữa tiếp theo vào lúc 3-4 giờ chiều, sau đó không ăn tối mà chuyển sang ăn đêm. Việc ăn uống thất thường như vậy rất có hại cho dạ dày.

Thói quen ăn trưa hay ăn bữa tối quá muộn sẽ khiến axit dạ dày không được trung hòa, gây loét dạ dày. Nếu ăn tối muộn sẽ dẫn đến việc vừa ăn xong, thức ăn chưa tiêu hóa mà bạn đã đi ngủ, điều này gây hại cho tiêu hóa. Thói quen ăn uống thất thường sẽ gây ra các bệnh mãn tính cho dạ dày, đây là nguyên nhân dẫn đến ung thư dạ dày.

Những thói quen ăn uống giúp bảo vệ dạ dày của bạn

1. Đảm bảo cung cấp đủ nước

Nước chiếm khoảng 70% trọng lượng cơ thể. Đây là thành phần thiết yếu và cực kỳ quan trọng cho phần lớn hoạt động chuyển hóa của cơ thể chúng ta. Nước cũng rất cần thiết cho quá trình tiêu hóa, giúp việc tiêu hóa dễ dàng, thuận lợi hơn cũng như hạn chế nguy cơ mắc bệnh táo bón. Chính vì vậy trong chế độ ăn hàng ngày bạn cần chú ý cân bằng lượng nước đưa vào cơ thể.

4 kiểu ăn uống độc hại gây mòn bao tử và ung thư dạ dày, nhiều người trẻ Việt đang mắc phải - 2

Trong các bữa ăn, nhất là bữa chính nên có món canh, các món soup nhẹ cũng như một số thức ăn lỏng. Ngoài ra, trong các bữa phụ, bạn cũng có thể cung cấp thêm cho cơ thể nước lọc, một số loại nước hoa quả,… cũng rất tốt cho hệ tiêu hóa. Các chuyên gia khuyến cáo mỗi ngày bạn nên cung cấp cho cơ thể từ 2 – 2,5 lít nước để các cơ quan hoạt động hiệu quả nhất.

 

2. Đừng bỏ bữa ăn, đừng ăn qua loa

Rất nhiều người có thói quen ăn uống rất thất thường, thiếu khoa học. Một số người không đảm bảo 3 bữa mỗi ngày, số khác lại thường bỏ bữa sáng hoặc ăn qua loa, cũng có không ít người ăn uống không theo một giờ cụ thể. Đây là những thói quen xấu rất có hại mà bạn cần phải chú ý sửa ngay để đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho dạ dày của mình.

Khi dạ dày quá no, quá đói, dạ dày đến giờ ăn nhưng chưa có thức ăn đều sẽ gây dư thừa một lượng acid và enzym. Nếu không có thức ăn để tiêu hóa, lớp niêm mạc dạ dày này sẽ bị các acid và enzym bào mòn dần, từ đó dẫn đến rất nhiều bệnh lý cho sức khỏe như viêm loét dạ dày – tá tràng, rối loạn tiêu hóa, nghiêm trọng hơn có thể dẫn đến thủng dạ dạ dày, ung thư dạ dày – tá tràng, xuất huyết dạ dày,…

Bữa ăn khoa học có ảnh hưởng rất quan trọng đến sức khỏe dạ ày. Ăn đói hay ăn no đều có nguy cơ mắc bệnh viêm dạ dày do đó bạn không nên chủ quan mà cần tuân thủ chế độ dinh dưỡng một cách hợp lí.

 

3. Đừng ăn khi món ăn quá nóng, quá lạnh

Thức ăn quá nóng hoặc quá lạnh đều dẫn đến những ảnh hưởng lên niêm mạc dạ dày. Nếu thường xuyên lạm dụng các món ăn này bạn sẽ khiến dạ dày và hệ tiêu hóa mất cân bằng, dễ bị rối loạn. Tình trạng này tiếp diễn trong thời gian dài có thể dẫn đến nhiều vấn đề nguy hiểm cho sức khỏe dạ dày.

Tốt nhất bạn nên chọn các thức ăn có nhiệt độ vừa phải, hạn chế uống nước quá nóng hoặc quá lạnh, không lạm dụng thực phẩm nóng, lạnh như các loại kem, các món nướng, lẩu,… Các thức uống nên dùng ở nhiệt độ mát hoặc ấm là tốt nhất.

 

4 kiểu ăn uống độc hại gây mòn bao tử và ung thư dạ dày, nhiều người trẻ Việt đang mắc phải - 3

4. Tập thói quen ăn chậm, nhai kỹ

Trước khi xuống dạ dày, thức ăn sẽ được làm mềm và hòa trộn enzyme khi qua miệng. Quá trình này có vai trò rất quan trọng, giúp cho dạ dày của bạn giảm được đáng kể áp lực tiêu hóa. Chính vì vậy, thói quen ăn chậm, nhai kỹ là một trong những cách để giúp bảo vệ dạ dày của bạn.

Trong quá trình nhai kỹ, lượng nước bọt cùng các enzym sẽ tiết ra nhiều hơn. Điều này cũng tạo thuận lợi đáng kể cho dạ dày của bạn khi tiêu hóa các thức ăn đã thấm đều enzyme.

 

 

PN (Nguoiduatin.vn)

Nổi bật