Nhắc đến ung thư thì ai nấy đều sẽ rất hoang mang và cho rằng đây là một căn bệnh có khả năng chữa khỏi rất thấp. Chế độ ăn uống và lối sống là một trong những nguyên nhân chính gây ra bệnh này.
Vì vậy, thiết lập một chế độ ăn uống hợp lý và lối sống lành mạnh, kết hợp bổ sung thêm nhiều thực phẩm có tính chất chống các tế bào ung thư là một trong những cách phòng chống bệnh hiệu quả nhất.
Dưới đây là 10 loại thực phẩm là "kẻ thù không đội trời chung" với ung thư, ăn một ít những loại thực phẩm này mỗi ngày có thể làm các tế bào ung thư "khiếp sợ".
1. Bắp cải
Bắp cải chứa sulforaphane có tác dụng ức chế sự phát triển của các khối u trong cơ thể. Ăn một ít bắp cải mỗi ngày có thể làm giảm tỷ lệ mắc bệnh ung thư phổi và ung thư tuyến tiền liệt một cách hiệu quả, giúp ngăn ngừa sự xuất hiện của bệnh ung thư, rất có lợi cho sức khỏe của con người.
Một nửa chén cải bắp nấu chín chứa 81,5mg vitamin K. Một số nghiên cứu cho thấy tăng cường sử dụng cải bắp giúp giảm nguy cơ tiểu đường, béo phì, bệnh tim và tử vong nói chung. Nó cũng giúp mang đến làn da khỏe mạnh, tăng cường năng lượng và hỗ trợ giảm cân.
2. Khoai lang
Các nhà khoa học đã thực hiện thí nghiệm bằng cách cho chuột bị ung thư ăn khoai lang chín và kết quả cho thấy các tế bào ung thư trong cơ thể chuột bị ức chế phát triển.
Qua nhiều thí nghiệm khác nhau, họ khẳng định việc ăn khoai lang, nhất là khoai lang tím rất hiệu quả trong việc ngăn ngừa ung thư cấp độ 1 và 2, đặc biệt là không gây ra tác dụng phụ nào. Bên cạnh đó, tỷ lệ ức chế tế bào ung thư của khoai lang đã nấu chín chiếm 98,7%, còn khoai lang sống chiếm 94,4%.
Vì vậy, các chuyên gia khuyến cáo mọi người nên ăn một củ khoai lang tím chín cỡ vừa vào các bữa ăn trưa hoặc tối, hoặc thậm chí ăn một củ một ngày để tăng cường sức khỏe, chống lại ung thư.
3. Tỏi
Tỏi và các thành phần allyl sulfur hữu cơ trong nó đã được chứng minh là ức chế hiệu quả sự phát triển của tế bào ung thư và làm giảm sự kích hoạt các chất gây ung thư. Chúng còn có hoạt tính chống tăng sinh tế bào ung thư bằng cách tạo ra sự thay đổi của chu kỳ tế bào. Điều này khiến cho các tỏi được hoạt động như chất dự phòng ung thư.
Các thực phẩm từ tỏi được chứng minh là có hiệu quả trong việc thúc đẩy hoạt động tích cực của cơ chế tái tạo AND và điều đó rất quan trọng trong việc dự phòng và kiểm soát ung thư, bao gồm ung thư vú.
4. Củ nghệ
Các nghiên cứu cho thấy nghệ chứa hợp chất bao gồm cả curcumin, có tác dụng chống viêm và chống oxy hóa mạnh. Nghệ là một tác nhân giúp cơ thể phòng chống hàng loạt bệnh nhờ tính kháng viêm của nó.
Qua một nghiên cứu ở Munich, nhóm khoa học nhận ra Curcumin trong nghệ có khả năng ức chế sự gia tăng các tế bào ung thư và di căn có liên quan đến một loạt các bệnh ung thư vú, tử cung, buồng trứng, thận, bàng quang, bạch cầu, ung thư bạch cầu, ung thư ruột kết, gan, tụy, phổi và u lymphô. Nó cũng ngăn chặn việc sản xuất TNF (yếu tố hoại tử khối u) làm tăng tín hiệu viêm.
Bổ sung nghệ vào bữa ăn hàng ngày như một gia vị cũng là một cách để ngăn ngừa các tế bào ung thư hiệu quả.
5. Cà chua
Lycopene là thành phần chủ yếu của cà chua. Theo kết quả nghiên cứu, lycopene có thể ngăn ngừa sự phát triển của các tế bào ung thư niêm mạc tử cung – loại ung thư gây ra gần 8.000 ca tử vong mỗi năm.
Vì vậy, cà chua được xem như một loại thần dược chống ung thư cổ tử cung hiệu quả. Ngoài ra, để phát huy tác dụng lớn nhất thì nên ăn cà chua được nấu chín, vì quá trình làm nóng giúp cơ thể hấp thụ nhiều lycopene hơn.
6. Mướp đắng
Từ xa xưa, các nhà y học nổi tiếng dành sự ưu ái cho mướp đắng bằng cái tên là “mướp hạng nhất”. Mướp đắng có nhiều công dụng nhưng không phải ai cũng muốn thừa nhận nó.
Hiện nhiều nghiên cứu tìm hiểu công hiệu chống ung thư của mướp đắng đến từ protein quinine, đây là một loại protein hoạt tính kích hoạt tế bào miễn dịch, sau đó “chuyển tay” giết chết tế bào ung thư hoặc các tế bào không bình thường khác thông qua tế bào miễn dịch.
Trong hạt mướp đắng có một loại chất ức chế protease giúp ức chế tế bào ung thư bài tiết protease, từ đó ức chế tế bào ung thư chuyển dịch và xâm lấn lan sang các vùng khác.
7. Trà xanh
Trà xanh có chứa catechin nên hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa ung thư rất hiệu quả. Đặc biệt, trà xanh còn giúp ngăn ngừa bệnh ung thư vú và ức chế hoạt động của tế bào ung thư xâm nhập vào cơ thể. Do đó, bạn có thể uống trà xanh hàng ngày để nhận được tác dụng phòng chống ung thư.
8. Nho khô
Nho khô có tác dụng chống ung thư rất mạnh, một số chất có trong nho khô có thể ngăn chặn các tế bào ung thư xâm nhập vào cơ thể. Hơn nữa, nho khô chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, có tác dụng ngăn chặn hiệu quả sự phân chia của các tế bào ung thư máu đồng thời bổ sung một số chất dinh dưỡng cho cơ thể con người. Vì vậy, nếu bạn thường xuyên ăn một chút nho khô trong cuộc sống hàng ngày thì nó cũng có thể giúp ngăn ngừa ung thư hiệu quả.
9. Đậu phộng
Đậu phộng là món rất phổ biến trong cuộc sống hàng ngày. Việc ăn đậu phộng thường xuyên có thể kích thích dạ dày làm việc trơn tru hơn. Do đậu phộng rất giàu enzyme nên sẽ ngăn chặn lượng axit dịch vị tiết ra quá nhiều. Thậm chí, loại thực phẩm này còn làm ức chế hoạt động của một số loại vi khuẩn nên giúp tránh những cơn đau dạ dày diễn ra thường xuyên. Do đó, bạn có thể lựa chọn đậu phộng để ăn nếu muốn tránh xa bệnh ung thư.
10. Ngô
Ngô cũng là một trong những loại thực phẩm rất phổ biến, đặc biệt là ở các vùng nông thôn thì hầu như nhà nào cũng trồng. Ngô không chỉ là "kẻ thù" của bệnh ung thư mà còn là một trong những món ngon có thể ngăn ngừa bệnh ung thư vú, chống xơ cứng động mạch.
Vitamin E từ ngô có thể ngăn chặn sự tiếp cận của các chất gây ung thư, đặc biệt là ngô ngọt. Vì vậy, bạn hoàn toàn có thể bổ sung ngô hàng ngày nhé!
PN (Nguoiduatin.vn)