Dạ dày là cơ quan tiêu hóa quan trọng của cơ thể con người, chịu trách nhiệm chính là tiêu hóa thức ăn. Tuy nhiên, theo thói quen của người trẻ thời nay, từ việc sinh hoạt và ăn uống không đúng giờ, đúng bữa đã vô tình gây tổn thương dạ dày ở nhiều mức độ khác nhau. Chính điều này làm dạ dày bị suy giảm chức năng nghiêm trọng.
Trong số các bệnh về dạ dày, ung thư dạ dày là căn bệnh đang ngày càng phổ biến và gây hại nghiêm trọng tới sức khỏe. Để nhận biết xem mình có nguy cơ mắc phải căn bệnh này hay không, bạn nên xem mình có một trong các đặc điểm mà ung thư dạ dày yêu thích dưới đây không nhé!
1. Người thích ăn đồ quá nóng
Các niêm mạc của cơ thể con người rất mỏng manh và chỉ có thể chịu được thực phẩm ở nhiệt độ tối đa từ 50 đến 60 độ C. Trên nhiệt độ này, niêm mạc của chúng ta sẽ bị bỏng.
Việc niêm mạc liên tục bị bỏng vì thói quen ăn uống khi thực phẩm còn quá nóng sẽ làm tăng nguy cơ ung thư hóa.
Cụ thể, ăn thức ăn quá nóng trong thời gian dài sẽ gây tổn thương khoang miệng, thực quản, niêm mạc dạ dày, dẫn đến các tình trạng như: viêm niêm mạc mãn tính, bạch sản miệng, viêm thực quản, viêm teo dạ dày và các bệnh khác. Những tình trạng này diễn ra kéo dài có thể khởi nguồn cho ung thư.
2. Người quá bận rộn với công việc
Làm việc "quên ăn, quên ngủ" đã trở thành hình ảnh của nhiều nhân viên văn phòng ở thành phố. Vì bận rộn với công việc nên họ không có thời gian ăn uống cố định. Thậm chí khi phải tăng ca, đến tận khuya họ mới về ăn tối.
Theo các chuyên gia, việc này lâu dần sẽ làm tổn hại đến sức khỏe của dạ dày, bởi dạ dày là cơ quan tuân thủ nghiêm ngặt "thời gian biểu" cố định. Nếu ăn không đúng bữa sẽ gây rối loạn quá trình bài tiết dịch vị.
Khi thức ăn được tiêu hóa kém do thiếu dịch vị sẽ dẫn đến dạ dày của chúng ta bị tổn thương niêm mạc .
3. Người nghiện rượu bia
Việc thường xuyên uống rượu bia không chỉ gây hại cho cơ quan gan, thận mà còn làm tổn thương niêm mạc dạ dày. Đó cũng là lý do vì sao những người hay uống rượu bia khi đi khám lại có bệnh về dạ dày. Cũng bởi, rượu bia sẽ kích thích niêm mạc dạ dày và gây tổn thương không nhỏ cho cơ quan này. Thế nên, bạn cần tránh xa rượu bia nếu không muốn mắc các bệnh dạ dày hay nặng hơn là ung thư dạ dày.
Khó phát hiện ung thư dạ dày giai đoạn sớm
Ung thư dạ dày giai đoạn sớm là khi tổn thương ung thư chỉ nằm ở lớp niêm mạc, chưa xâm lấn vào lớp dưới niêm mạc hoặc xuống lớp dưới niêm mạc nhưng chưa quá 500μm. Bình thường, thành dạ dày có 4 lớp từ trong ra ngoài: lớp niêm mạc, lớp dưới niêm mạc, lớp cơ, ngoài cùng là lớp thanh mạc. Ung thư dạ dày sớm có nghĩa là hầu như chưa có di căn nơi khác vì lớp niêm mạc không có mạch máu và cũng chưa xâm lấn sang các cơ quan trong ổ bụng cũng như di căn hạch. Vì vậy, chỉ cần lấy toàn bộ phần ung thư là khỏi bệnh.
Không giống ung thư ở giai đoạn muộn, ung thư dạ dày sớm hoàn toàn không có biểu hiện triệu chứng, thường phát hiện được tình cờ khi nội soi. Khi có biểu hiện triệu chứng như đau bụng, chán ăn, đầy bụng, xuất huyết tiêu hóa như nôn ra máu hoặc đại tiện phân đen là khi ung thư đã ở giai đoạn muộn.
Những thực phẩm cần hạn chế ăn để tránh xa bệnh ung thư dạ dày?
Các nghiên cứu cho thấy các thực phẩm chiên, rán, đồ xào nấu nhiều dầu mỡ tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư. Đồ chiên rán thường chứa nhiều dầu mỡ. Dưới nhiệt độ cao, dầu sẽ sinh ra chất axit acrylic khiến dạ dày khó tiêu hóa. Khi đó, dạ dày sẽ tự động tiết ra nhiều axit dịch vị, gây mất cân bằng, về lâu dài rất hại cho dạ dày.
Thực phẩm chiên, rán cũng là một "kẻ thù" của dạ dày. Theo Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế, acrylamide - chất được hình thành trong thực phẩm giàu carbohydrate chế biến ở nhiệt độ cao như chiên, rán - có thể gây ung thư.
Một thực phẩm khác người bị dạ dày nên tránh là các loại rau muối chua (dưa muối, kim chi... ). Thường xuyên ăn rau muối chua có thể làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày từ 4-5 lần, do hàm lượng nitrit trong rau muối chua rất cao. Nitrit khi vào cơ thể người sẽ tạo thành nitrosamine dưới tác dụng của môi trường dạ dày, là chất gây ung thư rất mạnh. Ngoài ra, khả năng thẩm thấu cao của muối có thể gây tổn thương niêm mạc dạ dày. Khi các chất gây ung thư tiếp xúc với niêm mạc dạ dày bị tổn thương thì khả năng phát triển thành ung thư sẽ tăng lên rất nhiều.
Hai món ăn "vàng" cho dạ dày đau
Theo các chuyên gia y học cổ truyền Trung Quốc, bí đỏ, hạt kê là những thực phẩm tốt cho người bị dạ dày. Bí đỏ có tính ấm, vị ngọt, có công dụng giúp dễ trung tiện, bổ khí, tiêu viêm, khử trùng, đặc biệt thích hợp cho người tỳ vị hư yếu, suy dinh dưỡng. Ngoài ra, bí đỏ còn rất giàu vitamin A có tác dụng bảo vệ niêm mạc dạ dày, tránh cho dạ dày bị tổn thương thêm, đẩy nhanh quá trình phục hồi niêm mạc dạ dày.
Hạt kê giàu protein, chất béo, đường, vitamin b2, niacin, canxi, phốt pho, sắt và các chất dinh dưỡng khác, có tác dụng bổ tỳ vị, trung tiện, thanh nhiệt. Món ăn chế biến từ hạt kê sẽ giúp bạn giảm được chứng đầy bụng, ăn không tiêu hay đau bụng âm ỉ...
PN (Nguoiduatin.vn)