Elon Musk khởi kiện OpenAI và CEO Sam Altman vì đi ngược tôn chỉ ban đầu

03/03/2024 16:00:48

Luật sư của Elon Musk cho rằng OpenAI không còn phát triển AI để phục vụ nhân loại, mà là vì lợi ích cá nhân.

Elon Musk đã tiến hành khởi kiện OpenAI, công ty có sự hậu thuẫn của Microsoft, cùng CEO Sam Altman và các bên liên quan khác, cáo buộc họ đã bỏ rơi sứ mệnh ban đầu của công ty là phát triển trí tuệ nhân tạo (AI) "vì lợi ích rộng rãi của nhân loại".

Trong đơn kiện nộp lên tòa án San Francisco vào thứ Năm, luật sư của Musk cho biết tỷ phú công nghệ này đã được Sam Altman và đồng sáng lập OpenAI, Greg Brockman, tiếp cận vào năm 2015 và đồng ý thành lập một phòng thí nghiệm phi lợi nhuận nhằm phát triển trí tuệ tổng hợp nhân tạo (AGI) vì "lợi ích của nhân loại".

Elon Musk, đồng sáng lập OpenAI năm 2015, đã rời khỏi hội đồng quản trị của công ty vào năm 2018, 4 năm sau khi tuyên bố rằng AI "có khả năng nguy hiểm hơn vũ khí hạt nhân".

Đơn kiện nêu rõ: "Cho đến ngày nay, trang web của OpenAI, Inc. vẫn tuyên bố rằng sứ mệnh của họ là đảm bảo AGI mang lại lợi ích cho toàn nhân loại. Tuy nhiên, trên thực tế, OpenAI đã được chuyển đổi thành một công ty con nguồn đóng của công ty công nghệ lớn nhất thế giới: Microsoft".

Elon Musk khởi kiện OpenAI và CEO Sam Altman vì đi ngược tôn chỉ ban đầu
Elon Musk và Sam Altman

Luật sư của Elon Musk cho rằng việc OpenAI tập trung tối đa hóa lợi nhuận cho Microsoft đã vi phạm thỏa thuận đó. Đơn kiện nêu rõ: "Dưới Hội đồng quản trị mới, họ không chỉ phát triển mà còn đang tinh chỉnh AGI để tối đa hóa lợi nhuận cho Microsoft, thay vì vì lợi ích của nhân loại".

OpenAI hiện chưa đưa ra bình luận. Microsoft từ chối bình luận.

Luật sư của Musk cho biết vụ kiện được đệ trình "để buộc OpenAI tuân theo Thỏa thuận Sáng lập và quay trở lại sứ mệnh phát triển AGI vì lợi ích của nhân loại, chứ không phải để mang lại lợi ích cá nhân cho các Bị cáo và công ty công nghệ lớn nhất thế giới".

Microsoft, đang phải đối mặt với sự giám sát của các cơ quan quản lý chống độc quyền của EU về khoản đầu tư trị giá 13 tỷ USD vào OpenAI, gần đây đã công bố quan hệ đối tác mới với công ty khởi nghiệp Mistral AI của Pháp.

Gã khổng lồ công nghệ Mỹ cho biết vào thứ Hai rằng họ đang đầu tư vào công ty được coi là câu trả lời của châu Âu cho OpenAI, nhằm giúp công ty này mở ra "những cơ hội thương mại mới" và mở rộng ra các thị trường toàn cầu.

Theo Bình Minh (Nguoiduatin)

Nổi bật