Với người lần đầu nếm thử, hương vị các món ăn đường phố Indonesia sẽ có chút đậm đà hơn so với khẩu vị bình thường. Tuy nhiên một khi đã trải nghiệm chắc chắn các du khách sẽ không thể quên được hương vị ẩm thực độc đáo trong ở xứ vạn đảo này.
1. Kerak telor - Snack đường phố Indonesia
Kerak telor là món ăn đường phố Betawi, Indonesia đặc trưng: một loại gạo nếp frittata được nấu trên bếp than sau đó một phần nhỏ gạo nếp được đặt lên chảo, bỏ thêm hẹ xào, tôm, dừa nạo, tiêu và muối. Toàn bộ sau đó sẽ được trộn với trứng vị hoặc trứng gà. Khi ăn Kerak telor bạn sẽ cảm nhận được độ giòn, vị thơm của vỏ ngoài.
Gà hay trứng vịt sẽ phụ thuộc vào khẩu vị của bạn. Trứng vịt sẽ đem hương vị phong phú hơn, béo hơn và kích thích vị giác, có lẽ vì vậy Kerak telor làm bằng trứng vị có giá cao hơn một chút. Nhiều người có thể sẽ thấy món ăn này khá giống món trứng tráng của phương Tây tuy nhiên việc thêm gạo nếp, hẹ, tôm và dừa đã làm cho Kerak telor khác biệt hoàn toàn.
Kerak telor là món ăn đường phố của Indonesia nhưng lại không quá phổ biến như các món đường phố khác: "Chúng tôi chỉ bán Karak telor ở điểm trung tâm như Jakarta, Monas, Old Town và Setu Babakan".
2. Nasi Uduk - Cơm dừa Indonesia
Món cơm dừa này mang một nét tương đồng với món Nasi Lemak mà bạn sẽ tìm thấy ở Malaysia, nhưng Betawi đã biến Nasi Uduk trở nên độc đáo hơn. Betawi thay thế nước cốt dừa cho nước thường, và kết hợp với sả, đinh hương và các loại gia vị khác. Công thức độc đáo này đã đem đến hương vị thơm ngon hơn, sẽ là một kết hợp tuyệt vời với tempeh, nasi ayam hoặc cá cơm.
3. Soto Tangkar - Món súp có nguồn gốc hoàng gia
Nguồn gốc cao quý của Soto là từ tiếng Mã Lai - ratu (hoàng gia) cùng với góc từ Malay là kraton (cung điện). Một vị vua đã ngã bệnh và yêu cầu có một món súp giúp ngài phục hồi sức khỏe. Vì vậy súp được làm cay hơn bình thường vì lợi ích của vua.
"Soto" là cụm từ được sử dụng cho món súp kiểu Indonesia, và có nhiều biến thể khu vực. Soto Tangakar là món Betawi với sườn bò và thịt ức hầm trong nước cốt dừa, tỏi, ớt, và các loại gia vị khác. Người Betawi ưa thích phục vụ món Soto Tangkar cùng với thịt bò satay và thực khách sẽ sử dụng Soto như một loại nước chấm cay cho thịt xiên bò.
4. Gado-Gado - Salad đường phố Indonesia
Những người ăn chay đến Indonesia có thể thở phào nhẹ nhõm vì vẫn có thể thưởng thức món ăn chay đường phố Indonesia bằng cách gọi Gado-Gado. Gado-Gado là món ăn rau củ và rau tươi, đậu phụ và tempeh, được trộn cùng sốt đậu phộng thơm ngon. Thêm vào salad là trứng luộc, hành xào.
Không giống như hầu hết các món ăn đường phố khác của Indonesia, bạn dễ dàng sở hữu một bát salad Gado-gado thơm ngon tại nhà hàng và khách sạn trong khu vực bởi đây là món ăn đường phố Indonesia cực kì phổ biến, được bán ở hầu hết các trung tâm của Singapore và điểm ăn uống sang trọng ở Indonesia.
5. Ketoprak - Món ăn vặt đường phố Indonesia
Ketoprak giống với Gado-Gado khi cùng sử dụng nước sốt đậu phộng là nước sốt chính của món ăn. Sự khác biệt nằm ở việc sử dụng mì gạo và gạo longtong, trộn cùng giá đố, tỏi, đậu phụ, hẹ,...
6. Nasi Gila - Món "cơm điên" đường phố của Jakarta, Indonesia
"Gila" trong tiếng Indonesia có nghĩa là "điên", vì vậy "Nisa Gila" được dịch thành "Cơm điên". Món cơm kì lạ này gồm có xúc xích, thịt gà, thịt viên và thịt cừu, ăn cùng mắm kripik.
7. Bakso - Súp thịt viên cho tổng thống
Người Indonesia rất yêu mến tổng thống Mỹ, Obama khi ông đến thăm đất nước của họ và tổng thống Obama cũng bày tỏ sự ngưỡng mộ với ẩm thực đặc sắc của người Indonesia. Sau khi thưởng thức bữa tối thật ngon miệng, Obama đã gửi lời cảm ơn, khen ngợi tới tay nghề và bày tỏ sự thích thú với món ăn ngon.
Basko là món ăn đường phố phổ biến của Indonesia, giàu protein, đầy đặn, thơm ngon và giá rẻ, chủ yếu được phục vụ tại xe đẩy. Những viên thịt viên đầy đặn đậm đà được trộn với mì và nước dùng đậm đà, sau đó được trang trí với hẹ tây chiên, trứng cứng.
NT (SHTT)