Cà phê trứng
Nhắc đến những đồ uống từ trứng của người Việt không thể nào không nhắc đến món cà phê trứng. Người đã sáng tạo nên thức uống độc đáo, mang nét quyến rũ của riêng ẩm thực Hà thành chính là cụ Giảng.
Ngày ấy, với trăn trở về một loại thức uống chỉ của riêng Việt Nam, cụ đã dùng trứng thay thế sữa tươi, tạo nên tách cà phê trứng quyến rũ không chỉ với người Việt Nam mà cả các du khách nước ngoài cho đến tận ngày nay.
Chẳng phải ngẫu nhiên mà các trang báo nước ngoài như CNN, The Guardian… đưa cà phê trứng vào danh sách những món nhất định phải thưởng thức khi du lịch Hà Nội. Cà phê trứng sau khi pha chế màu đen của cà phê hòa quyện với màu sắc của lòng đỏ trứng gà tạo nên một tách cà phê ngả nâu vàng hấp dẫn.
Nếu bạn chưa từng thử cà phê trứng, hẳn sẽ có chút e ngại với mùi tanh của trứng gà, nhưng chẳng còn thấy vị tanh của trứng, vị đắng của cà phê không mất đi mà vẫn còn đó, quyện vào cùng cái béo ngậy, ngọt nhưng không gắt mà rất nhẹ nhàng, mềm mại quyến rũ vị giác của mỗi người khi thưởng thức.
Ngày nay, có rất nhiều quán cà phê phụ vụ cà phê trứng, tuy nhiên khi nhắc đến đồ uống từ trứng độc đáo này thì không nhắc đến quán cà phê Giảng và cà phê Đinh với khoảng 35.000 đồng.
Dù là uống ở đâu thì vẫn không thể quên được hương vị cà phê trứng nơi đây với cái tâm của người pha chế, sự tỉ mỉ từ nguyên liệu và một bí kíp riêng không nơi nào có, được truyền từ thế hệ này qua thế hệ khác.
Cacao trứng
Nếu bạn không uống được cà phê nhưng vẫn muốn thử hương vị trứng đánh độc đáo của riêng Hà thành thì hãy thử cacao trứng, một trong những đồ uống từ trứng rất được yêu thích ở thủ đô. Chỉ từ những nguyên liệu đơn giản gồm trứng, cacao và đường được pha trộn vào nhau tạo nên một loại thức uống thơm ngon, béo ngậy.
Cacao đặc sánh lẫn trong lớp trứng bông tơi, thử một thìa thôi cũng đủ để cảm nhận được vị ngọt ngào khiến bao tín đồ hảo ngọt phải mê đắm. Còn gì tuyệt vời hơn khi vừa được hàn huyên cùng bạn bè vừa được thưởng thức đồ uống ấm nóng hấp dẫn này. Và địa điểm thưởng thức món này không đâu xa lạ, vẫn là Cafe Giảng hay Cafe Đinh quen thuộc với giá khoảng 35.000 đồng/ly.
Bia trứng
Được kết hợp hài hòa giữa các hương vị ngọt, béo, ngậy và chút cay cay nơi đầu lưỡi nên bia trứng từ lâu đã là loại đồ uống từ trứng mà không chỉ người dân địa phương yêu thích mà rất nhiều du khách đều ấn tượng khi lần đầu được thưởng thức khi có dịp du lịch Hà Nội.
Nguyên liệu dùng để làm thức uống này gồm trứng gà tươi, đường, sữa, bia… Lòng đỏ trứng gà được đánh bông cùng sữa, đường cát, sau đó đổ ly bia mát lạnh lên trên. Khi ấy bọt bia và trứng sẽ nổi bồng bềnh trong một màu nâu sữa thơm ngậy rất hấp dẫn. Khi thưởng thức, tất cả sẽ hòa quyện với nhau mà không hề tanh nên ai ai cũng thấy thích thú. Bạn có thể tìm thức uống mát lạnh này ở cà phê Giảng với giá 50.000 đồng/ly.
Kem trứng
Không chỉ đơn thuần là một đồ uống từ trứng mà kem trứng còn là món tuổi thơ của biết bao người con của thủ đô. Nhiều các bạn trẻ thế hệ sau này thậm chí còn nhầm lẫn món này với cà phê trứng ở Đinh, ở Giảng… Thế nhưng món kem trứng này đã có từ cách đây hơn 30 năm và sở hữu hương vị khác biệt hoàn toàn.
Mỗi cốc kem trứng gồm hai lòng đỏ trứng gà được đánh bông với đường, thêm chút hương vị như vani, cà phê hoặc trà xanh. Chỉ cần thử một thìa vào miệng, cảm giác như tan chảy, ngấm vào từng giác quan. Nếu thích bạn có thể chấm với bánh mì để ăn kèm cũng rất ngon.
Những địa chỉ có món trứng đánh kem được nhiều người biết đến nhất ở Hà Nội có thể kể đến là hàng sinh tố Cô Hồng số 39 Hàng Mành, quán vỉa hè số 32 Hàng Đào và trứng đánh kem Bà Khanh 55 Hai Bà Trưng với giá cũng khá bình dân khoảng 20.000 đồng một ly.
Sữa đậu nành hột gà
Nếu sữa đậu nành đã quá quen thuộc thì nay đã có một phiên bản hoàn toàn mới: sữa đậu nành hột gà.
Đối với món đồ uống từ trứng này, người ta không cho đường để tạo độ ngọt mà thay vào đó là sữa đặc, tiếp đến là lòng đỏ trứng được tách khéo léo để khuấy đều cùng sữa, cuối cùng là pha với đậu nành nóng, đem đến một thức uống vừa ấm bụng lại bổ dưỡng.
Nhâm nhi từng ngụm sữa, bạn sẽ cảm nhận được sự nồng ấm đặc trưng của đậu nành và thoang thoảng đâu đó chút béo chút ngậy đầy lôi cuốn. Ngoài ra, bạn có thể thêm cacao và đá để thưởng thức nếu thích.
NT (SHTT)