1. Thắng cố
Thắng cố từ lâu đã không còn là một món ăn xa lạ với du khách thích đi du lịch ở Sapa. Nếu như bạn đã từng đi qua những phiên chợ lớn nhỏ tại vùng đất Tây Bắc này thì bạn chắc hẳn đã từng biết tới món ăn này.
Thắng cố được biết tới như món ngon Sapa, món ăn này được làm từ những thớ thịt bò thơm ngon phối hợp với thịt trâu và nội tạng của ngựa. Khi nếm thử nước dùng bạn còn có thể cảm nhận được hương vị thơm ngọt của xương hầm và một số loại rau của đem lại.
Thắng cố có cách nấu như lẩu lòng bò hay lẩu lòng lợn của chúng ta. Tuy nhiên điểm khác biệt của nó có lẽ nằm ở nguồn gốc. Thắng cố có nguồn gốc từ tỉnh Vân Nam, Trung Quốc.
Sau đó nó được người H’Mông học hỏi và nấu lại tạo nên một hương vị ta Tàu lẫn lộn. Tưởng không hợp, nhưng chúng lại hợp không tưởng.
Món ăn này thường được người dân thưởng thức vào những ngày đông lạnh giá. Thời tiết lạnh, được ngồi húp xì xụp nồi Thắng Cố thì chẳng có gì bằng. Một món ăn bạn không thể bỏ qua, nếu có tới Sapa chơi bạn đừng bỏ qua món ăn này nhé.
– Địa chỉ bán thắng cố Sapa ngon:
A Quỳnh Sapa: 15, Thạch Sơn, Sa Pa
Hoa Đồng Tiền: 29, Cầu Mây, Sa Pa
Ngọc Cừ: Lương Khánh Thiện, P. Duyên Hải, Lào Cai
2. Thịt trâu gác bếp
Ăn gì ở Sapa? Nếu tới Sapa bạn đừng bỏ qua món ăn ngon nổi tiếng tại đây – thịt trâu gác bếp nhé. Món ăn này làm không quá kì cuông nhưng hương vị và mùi hương nó mang lại lại khiến nhiều du khách yêu thích.
Thịt trâu sau khi được làm sạch sẽ được tẩm ướp bằng những nguyên liệu và gia vị đặc trưng của Tây Bắc. Sau đó thịt sẽ được đem đi xông bằng khói bếp củi cho tới khi thịt săn lại là được.
Khi thưởng thức thịt trâu gác bếp bạn sẽ cảm nhận được vị ngon trong từng thớ thịt. Hương thơm thoang thoảng của tiêu và ớt, đi cùng với đó là hương vị thịt trâu dai dai, mềm mềm. Khi ăn lai dai và nhắm rượu cực kì chuẩn bài.
Món thịt trâu gác bếp này chính là món ăn đặc sản của người Thái Đen. Một món thịt trâu gác bếp chuẩn vị phải có lớp thịt bên ngoài màu nâu và hơi đỏ sẫm, thịt khô đều và đậm hương vị.
Khi ăn bạn nhớ chấm cùng chẩm chéo để cảm nhận được hết độ ngon, ngọt của thịt nhé. Một kilôgam thịt trâu sẽ dao động trong khoảng 800.000đ/kg tuỳ loại. Không quá rẻ tuy nhiên nếu có cơ hội bạn vẫn nên thử nhé.
– Mua thịt trâu gác bếp Sapa ở đâu?
Chợ đêm Sapa trên đường Điện Biên Phủ
Viet’s Farm: 26, Đồng Lợi, Sapa
Cơ sở A Thịnh: đường Cầu Mây, Sapa
3. Thịt lợn cắp nách
Ăn gì ở Sapa? Thịt lợn cắp nách có lẽ là một món ăn còn khá xa lạ đối với những du khách chưa từng tới Sapa du lịch. Thịt lợn cắp nách được bắt nguồn từ chính cách bán những chú lợn này trên chợ Sapa.
Những con lợn này không phải giống lợn thường thấy ở dưới đồng bằng chúng ta. Mà chúng là những con lợn được nuôi thả rông của đồng bào người Mông. Những con lợn này có kích thước không quá lớn chỉ từ 5 đến 6kg nên hương vị thịt cũng có điểm khác biệt.
Sau khi những con lợn này đủ ngày bán thì người dân sẽ cắp nách chúng đem bán và cũng từ đó cái tên dễ thương này ra đời. Loài lợn này có hương vị thịt vô cùng thơm ngon.
Lợn được chăn thả nên được vận động nhiều, phần lạc và mỡ của chúng rất đều nhau. Khi ăn bạn sẽ cảm thấy miếng thịt ngọt, mềm như tan trong miệng.
Thường thì những chú lợn này được đem đi nướng than hồng sẽ là món ngon Sapa được săn đón nhất. Lợn nướng da vàng giòn, bóng bẩy, thịt mềm, ngọt và mọng nước. Nếu có cơ hội bạn hãy thử thưởng thức món ăn này nhé.
– Đi đâu ăn thịt lợn cắp nách ngon ở Sapa?
Quán A Phủ: 15 Fansipan, Sapa
Hoa Đồng Tiền: 29, Cầu Mây, Sapa
Dũng Trâu: 85, Xuân Viên, Sapa
Phương Ngoan: 13C, Nguyễn Huệ, Sapa
4. Cá hồi vân
Nếu như bạn cho rằng một vùng núi cao như Sapa thì không thể nào có món cá ngon vậy thì đó quả là một hiểu lầm lớn đó.
Bạn có bao giờ nghe tới cá hồi bơi ngược dòng không? Loại cá hồi vân ở Sapa là một trong những loại cá đó. Và những con cá bơi ngược dòng thì thường có một hương vị cực kì thơm ngon.
Cá hồi vân là một món ngon Sapa. Cá hồi có màu đỏ cam vô cùng bắt mắt, những thớ thịt và mỡ xen kẽ nhau, vì vậy mà khi bạn ăn bạn sẽ thấy thịt cá vừa béo, vừa thơm lại có vị ngọt. C
á hồi sau khi sơ chế có thể đem đi làm sashimi, trộn gỏi, nấu tiêu, nướng mọi… Mỗi cách nấu đều làm món cá hồi có một hương vị thơm ngon riêng.
Tuy nhiên nếu du khách muốn thưởng thức hương vị chuẩn nhất thì bạn nên làm sashimi nhé. Còn nếu bạn không ăn sống được vậy thì hãy đem đi làm lẩu cá hồi nhé. Nước lẩu cá chua chua, ngọt ngọt, cay cay, vừa ăn vừa xuýt xoa, tấm tắc khen ngon.
– Địa chỉ bán cá hồi vân ngon – bổ – rẻ ở Sapa:
Song Nhi: Thác Bạc, Sapa
Nhà hàng cá hồi Sapa: 039, Xuân Viên, Sapa
A Phủ: 15 Fansipan, Sapa
A Quỳnh: 15, Thạch Sơn, Sapa
Hoa Đào: 48, Lê Văn Tám, Sapa
5. Cá suối nướng
Món ngon Sapa nổi tiếng tiếp theo mà bạn không nên bỏ qua khi tới vùng đất này thăm thú chắc chắn phải kể tới món cá suối nướng.
Những loại cá sống ở suối thường có hương vị vô cùng thơm ngon, do cá sinh sống trong suối tự nhiên, nước suối sạch và hệ sinh thái dưới suối rất phù hợp cho các loài cá bơi lội. Nên thịt cá ở đây thường ngọt và tươi ngon hơn cá ở vùng khác.
Tuy nhiên những loại cá đem đi nướng để làm thường là những loại cá khá nhỏ chỉ cỡ bàn tay hoặc cán dao. Nhưng do chất lượng và cách chế biến thơm ngon hấp dẫn mà món ăn này vẫn rất được người dân yêu thích.
Và để có thể thưởng thức được món ăn này thường bạn phải tới tận nơi để mua. Sau khi băng qua đoạn đường dài, bụng bạn cũng kịp sôi. Khi đó bạn được thưởng thức món cá nướng thơm ngon và ngắm nhìn cảnh đẹp vùng núi này thì còn gì tuyệt bằng.
– Nhà hàng cá suối nướng ngon ở Sapa:
Chapa: 40, Cầu Mây, Sapa
Thái Bạc: Km12, Khu du lịch Thác Bạc, Sapa
Hoàng Minh: 23-24, khu ẩm thực Sapa, Sapa
Sapa Lotus: 34, Cầu Mây, Sapa
6. Gà đen Sapa
Nếu như bạn đã chán những loại gà công nghiệp, nhiều thịt, và mỡ rất ngấy vậy thì hãy lên Sapa ăn thử những món ăn Sapa thơm ngon làm từ giống gà đen nổi tiếng nhé.
Gà đen Sapa hay còn được biết tới cái tên gà ác. Giống gà này thường được người dân người H’Mông nuôi cho chúng chạy nhảy ở trong vườn.
Những con gà này thường sở hữu một bộ lông đen tuyền, phần thịt bên trong cũng có hắc tố nên có màu đen đặc trưng. Gà không quá lớn, ăn dai, chắc thịt nhưng rất ngọt và thơm ngon.
Mỗi con gà ác chỉ có cân nặng rất nhỏ chỉ tầm 200g – 300g. Tuy nhiên để mua một con gà đen về ăn thì giá của chúng cũng khá đắt. Nhưng nếu bạn biết được công dụng của gà đen thì đó không còn là vấn đề.
Gà đen còn được biết tới như một vị thuốc bổ thân, bổ người nổi tiếng ở nước ta. Khi ăn gà chúng ta có thể hạn chế và chữa trị các bệnh: tỳ hư, chán ăn, rối loạn kinh nguyệt, nóng trong người, đau nhức xương cốt…Nếu trong nhà có người ốm hoặc người già thì gà ác hầm sẽ là một món ăn rất bổ để họ khôi phục sức khỏe đó.
Món ngon Sapa nổi tiếng nhất làm từ gà ác phải kể tới gà đen nướng mật ong. Da gà sau khi nướng vẫn sẽ được màu sắc đặc trưng và giòn, khi ăn dai dai, phần thịt bên trong chín đều, thơm, ngọt và mềm. Cắn miếng thịt gà được chấm với muối tiêu thì quả hết sảy.
– Ăn gà đen Sapa ở đâu ngon?
Hoàng Minh: 23 -23, khu ẩm thực Sapa, Sapa
Sapa Smile: 18, Cầu Mây, Sapa
Thắm Thắng: Km7, Quốc lộ 4D, Lào Cai
Hưng Thịnh: 356 – 358, An Dương Vương, Lào Cai
NT (SHTT)