Mùa thu được ưu ái dành riêng cho Hà Nội. Đó là thời điểm giao mùa, trời chuyển mình sang thu nên không khí mát mẻ, lá vàng rợp các tuyến phố, mùi hương hoa sữa đặc trưng pha thêm chút lãng mạn, vương vấn. Bởi vậy mà mỗi độ thu về, ai ai cũng muốn đến đây để tận hưởng bầu không khí và không quên đắm mình trong những món ăn ngon mùa thu Hà Nội đặc trưng.
Sấu chín
Nếu mùa hè nóng bức bạn có thể thưởng thức ly nước sấu ngâm chua ngọt, thanh mát thì thu đến, bạn không thể bỏ qua món sấu chín chấm muối cay. Đã có người từng ca ngợi rằng: “Sấu chín chính là thức quà chỉ của riêng Hà Nội mỗi độ thu sang”.
Sấu chín là món ăn vặt kích thích vị giác. Chẳng cần chế biến cầu kỳ, bạn chỉ cần gọt bỏ lớp vỏ sần sùi bên ngoài, cắt thành từng miếng nhỏ hoặc giữ nguyên cả quả rồi chấm với muối cay pha ớt. Vị chua chua, giòn giòn, cay cay lại thêm chút mằn mặn chắc chắn sẽ trở thành món ăn vặt khoái khẩu mỗi độ thu về.
Cốm làng Vòng
Như “Tinh Hoa của Đất Trời”, cốm làng Vòng là thương hiệu đặc trưng, là bản sắc văn hóa của người Hà Nội nghìn năm văn hiến. Cốm làng Vòng đượm trong mùi hương, dạt dào trong màu sắc và thanh khiết như những “hạt ngọc thạch quý” mà nhà văn Thạch Lam từng viết.
Những hạt cốm non xanh thanh khiết được gói ghém cẩn thận trong những chiếc lá sen thơm dậy mùi thoang thoảng hương nếp, chắt lọc những tinh túy của trời thu rồi lại hòa quyện với nhau một cách nhẹ nhàng, bình yên tạo nên một thức quà riêng biệt cho Hà Nội.
Vụ cốm thường bắt đầu từ mùng 1 tháng 7 âm lịch, kéo dài suốt 3 tháng mùa thu, đây là thời điểm hạt cốm ngon nhất, vừa tươi, mềm lại ngọt và dịu dàng đến lạ. Cốm có thể ăn tươi,ăn kèm với chuối chín hoặc nhâm nhi bên ấm trà ngon. Muốn mang đi xa thì bọc trong lá sen, lá ráy. Ngoài ra, một số thức quà ngon được làm từ cốm bạn cũng nên thử qua như bánh cốm, chả cốm, xôi cốm, bia cốm, chè cốm, cốm chiên phồng…
Có thể nói rằng ai chưa một lần ăn cốm thì không thể cảm nhận được cái hồn Việt Nam, người Hà Nội mà chưa từng ăn cốm thì không đúng chất người Hà Nội. Bao năm trôi qua, cốm không chỉ là món quà ăn vui miệng, mà còn níu giữ tâm hồn những người con Hà Nội xa quê…
Để thưởng thức cốm làng Vòng và tiết thời mùa thu Hà Nội, bạn có thể tìm đến các tuyến đường Xuân Thủy, Trần Thái Tông hoặc vào phương Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, làng Hậu… để mua cốm.
Ốc luộc
Ốc luộc sẽ là một trong những món ăn vỉa hè nổi danh của Hà Nội vào thời điểm giao mùa thu – đông. Tiết trời hơi se lạnh mà được thưởng thức một bát ốc nóng hổi thì còn gì tuyệt hơn. Bát ốc nóng vỉa hè có khói nghi ngút hòa quyện với hương thơm của nhánh xả, vị đặc trưng của lá chanh tươi, thêm một chút cay nồng của gừng thái lát nhỏ khiến cho người thức thức không thể quên đi hương vị. Những con ốc tươi ngon, béo to, thịt mềm được làm sạch sẽ, kết hợp với nước chấm làm nên hương vị không thể nào quên.
Nước chấm ốc là cả công đoạn cầu kỳ, được kết hợp với vị ngọt của đường, vị mặn của mắm, vị chua của chanh, vị cay của ớt cùng hương thơm ngào ngạt của gừng và xả khiến không ít người sành ăn phải đưa bát nước chấm lên miệng húp một cách ngon lành.
Ốc nóng là món quà quê dân dã, đơn giản nhưng lại hấp dẫn. Ăn ốc vỉa hè không chỉ ăn mà còn là dịp để các thành viên trong gia đình hay từng nhóm bạn, đồng nghiệp nhâm nhi, kể chuyện, thưởng thức cái không khí mùa thu Hà Nội vào buổi tối.
Một số quán ốc luộc có tiếng mà bạn nên ghé qua ít nhất một lần trong mùa thu này: Phủ Tây Hồ, Hồ Tây, quán cô Trang ở phố Đinh Liệt, quán ốc Lê Đại Hành…
Bánh đúc nóng
Ăn bánh đúc nóng vào những ngày Hà Nội chuyển mình sang thu thì chẳng còn gì tuyệt vời bằng. Thưởng thức bánh đúc phải vừa ăn vừa thổi mới thú vị. Miếng bánh sền sệt, keo lại, không quá đặc hay quá lỏng. Phần nhân có rau mùi, mộc nhĩ, nhân thịt, khi nêm nếm thấy rất đậm đà, thanh thanh, ấm bụng.
Món này thưởng thức vào lúc bụng đói cồn cào, trời thu Hà Nội thì man mát rất đã. Bởi vậy, nếu trời Hà nội sang thu mà không ăn bánh đúc thì thật là “có lỗi với thời tiết”.
Chả rươi
Nhắc đến những món ăn ngon mùa thu Hà Nội không thể bỏ qua chả rươi bởi món này chỉ xuất hiện vào đúng thời điểm mùa thu, cuối tháng 9 – đầu tháng 10. “Tháng chín đôi mươi, tháng mười mồng năm” (âm lịch) là thời điểm rươi nổi nước trong năm. Vì thế, bạn đừng nên bỏ qua món ăn hấp dẫn này.
Chả rươi được làm từ rươi tươi băm nhuyễn đem trộn với trứng gà, lá lốt, vài nhánh gừng đập dập, nhỏ quyện thêm một chút hương vị của vỏ quýt rồi chiên vàng giòn.
Cắn một miếng chả rươi, bạn không chỉ cảm nhận được vị ngầy ngậy, thơm ngon, giòn tan trong miệng mà còn tận hưởng trọn vẹn hương vị đặc trưng của thu Hà Nội.
Hà Nội đang chuyển mình sang thu, chính vì bạn nên rủ bạn bè hoặc người thân tranh thủ đến thưởng thức món chả rươi thơm ngon tại một số địa điểm nổi tiếng:
Chả rươi Hàng Chiếu, ngay đoạn Ô Quan Chưởng đi vào.
Chả rươi Gia Ngư, quán đã có thâm niên 30 năm trong nghề, miếng chả rươi vàng ruộm.
Chả rươi Lò đúng, cô chủ quán ở đây là người gốc Hải Phòng nên hương vị ở đây rất đặc trưng và khác biệt, thường đậm đà hơn một chút.
NT (SHTT)