Theo đó, trao đổi với VietNamNet, đại diện Trường Tiểu học Newton 5 cho biết nhà trường đã phối hợp với công ty cung cấp suất ăn, kiểm tra khâu nhập đầu vào, định lượng theo thực đơn, thời gian, khâu chế biến, lưu mẫu và khu vực ra đồ ăn...
“Nhà trường ghi nhận hình ảnh phụ huynh cung cấp có thể là côn trùng. Do hình ảnh rất mờ nên khó xác nhận là loại côn trùng nào. Cô giáo chủ nhiệm - người tiếp xúc sự việc, xác nhận là con ong, không phải gián. Đặc điểm xung quanh khu vực bếp ăn cũng có nhiều cây hoa và thường xuyên xuất hiện ong.
Nhà trường cũng đã làm việc với bếp ăn và cho nghỉ việc nhân viên trực tại khu ra các đồ ăn, đồng thời phạt ca trực 10 triệu đồng vì lỗi này”, đại diện trường nói.
Đại diện trường này cũng cho biết toàn bộ thực phẩm được nhập từ các nhà cung cấp uy tín (các đơn vị được cấp phép về an toàn thực phẩm). Quy trình như sau:
Từ 5h -5h30 thực phẩm được đưa đến trường, cán bộ phụ trách sẽ kiểm tra từng loại thực phẩm về độ tươi ngon, hoá đơn, thời gian, định lượng, địa chỉ cung cấp… sau đó lưu vào sổ, chụp ảnh gửi cho hiệu trưởng hàng ngày kiểm tra trước khi cho vào bếp.
Từ 6h, nhà bếp bắt đầu sơ chế thực phẩm và nấu, lưu mẫu tại phòng y tế. Trong suốt quá trình sơ chế và nấu, ngoài giám sát của bếp còn có nhân viên bán trú, cán bộ y tế luân phiên kiểm tra cho đến khi ra đồ ăn cho học sinh.
Khi học sinh ăn, nhân viên bán trú và cán bộ y tế, giám thị, giáo viên trực sẽ giám sát liên tục và hỗ trợ các em. Ngoài việc giám sát của trường, còn có Ban an toàn thực phẩm của phụ huynh kiểm tra đột xuất.
Từ sau 15h, tất cả các thực phẩm tồn (nếu có) sẽ được nhân viên bán trú yêu cầu di chuyển ra khỏi bếp để đảm bảo chỉ sử dụng thực phẩm tươi hàng ngày.
Về thực phẩm và nhà cung cấp, đại diện nhà trường cho hay tất cả các nhà cung cấp được lựa chọn đều được cấp phép và có hợp đồng hợp tác, thực phẩm nhập được kiểm soát kĩ về thông tin, lưu mẫu và ghi chép, chụp ảnh lưu.
Liên quan đến sự việc, nhiều phụ huynh cho rằng trường nên rút kinh nghiệm, lắp hệ thống lưới ở khu vực bếp ăn để hạn chế côn trùng bay vào và cần quan sát kỹ hơn trong quá trình nấu ăn để tránh những sự việc đáng tiếc.
Trước đó, như VietNamNet đưa tin, trên mạng xã hội chia sẻ thông tin tại bữa trưa ở một trường tiểu học (huyện Thanh Oai, Hà Nội), học sinh phát hiện có côn trùng trong bát mỳ Ý.
Theo đó, một phụ huynh có con học tại Trường Tiểu học Newton 5 (huyện Thanh Oai) cho hay con gái đi học về kể chuyện trong mỳ Ý - bữa trưa ăn ở trường, xuất hiện côn trùng.
Đăng kèm thông tin này là một hình ảnh côn trùng được chụp từ đồng hồ thông minh của một học sinh. Các phụ huynh cho rằng theo như hình ảnh, côn trùng này khá giống... gián. Thông tin này khiến nhiều người băn khoăn, lo ngại về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm tại trường học.
Theo Thanh Hùng (VietNamNet)