Tây Ban Nha công nhận hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam

08/08/2022 14:01:18

Đại sứ quán Tây Ban Nha tại Việt Nam vừa thông báo về quyết định công nhận hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam, khẳng định hộ chiếu này đã bao gồm các thông tin cần thiết theo quy định quốc tế.

Thông báo trên được Đại sứ quán Tây Ban Nha tại Việt Nam phát đi trưa nay (8/8), trên kênh thông tin chính thức của cơ quan này.

"Sau khi hoàn thành các tham vấn kỹ thuật bắt buộc với các cơ quan trung ương có thẩm quyền của Tây Ban Nha, các cơ quan này đã quyết định công nhận hộ chiếu mới của Việt Nam (bìa xanh tím than), vì quyển hộ chiếu này đã bao gồm các thông tin cần thiết theo quy định quốc tế" - thông báo nêu rõ.

Quyết định được giới chức Tây Ban Nha đưa ra sau khi hoàn thành các tham vấn kỹ thuật bắt buộc với Đại sứ quán.

Tuy nhiên, Đại sứ quán Tây Ban Nha tại Việt Nam cũng lưu ý, "nơi sinh" là thông tin bắt buộc đối với thị thực Schengen, những trường hợp xin thị thực mang hộ chiếu mẫu mới cần nộp kèm Chứng minh thư hoặc Căn cước công dân còn hiệu lực để chứng minh nơi sinh.

Đại sứ quán Tây Ban Nha tại Hà Nội từ hôm nay (8/8) tiếp nhận trở lại đơn xin thị thực của những người mang hộ chiếu Việt Nam mẫu mới nộp kèm Chứng minh thư hoặc Căn cước công dân còn hạn.

Tây Ban Nha công nhận hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam
Hộ chiếu Việt Nam mẫu mới (bên trái, bìa xanh tím than) và hộ chiếu mẫu cũ (bìa xanh lá)

Cơ quan này lưu ý thị thực do Tây Ban Nha cấp trên hộ chiếu Việt Nam mẫu mới sẽ không có giá trị nhập cảnh vào những nước chưa chấp nhận mẫu hộ chiếu này, dù nước đó là thành viên khối Schengen, do đây là quy định của khối. 

"Đại sứ quán khuyến nghị người xin thị thực, trong trường hợp đi du lịch theo tour đến nhiều nước khác nhau, phải liên hệ với đại sứ quán các nước đó trước khi chuẩn bị khởi hành", thông cáo của phía Tây Ban Nha nhấn mạnh.

Hộ chiếu mẫu cũ, bìa xanh lá có thể hiện nơi sinh vẫn tiếp tục được xử lý thị thực bình thường, không bị ảnh hưởng bởi quy định trên.

Trước đó, trong thông báo phát đi hôm 1/8, Đại sứ quán Tây Ban Nha tại Việt Nam cho biết các cơ quan có thẩm quyền của nước này phối hợp với các quốc gia thành viên trong khối Schengen tiến hành phân tích kỹ thuật đối với hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam. Các quy định hiện hành không cho phép việc cấp thị thực Schengen cho các công dân Việt Nam mang hộ chiếu mới do thiếu thông tin nơi sinh dẫn đến không thể xác minh danh tính của người xin thị thực.

Đại sứ quán Tây Ban Nha tại Hà Nội khẳng định không thể tiếp nhận đơn xin thị thực Schengen đối với mẫu hộ chiếu mới này cho đến khi có thông báo mới, khi các cơ quan trung ương có thẩm quyền trong khối Schengen chưa đưa ra được quyết định về việc có tiếp nhận hay không mẫu hộ chiếu mới mang bìa màu xanh tím than của Việt Nam.

Hiện hai nước từ chối cấp thị thực trên hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam là Đức và Cộng hòa Séc vẫn chưa có thông báo mới về tiến trình giải quyết thị thực cho công dân Việt Nam.

Tuy nhiên, các đại sứ quán Việt Nam tại Đức và Séc đã thông báo hỗ trợ xác minh nơi sinh cho người mang hộ chiếu mới. Cụ thể, đại sứ quán Việt Nam tại Đức thông báo sẽ cấp miễn phí xác nhận bằng tiếng Đức về nơi sinh để xuất trình kèm hộ chiếu. Đại sứ quán Việt Nam tại Séc cho biết sẽ ghi bị chú "nơi sinh" vào trang 4 của hộ chiếu mẫu mới

Hai nước châu Âu khác gồm Pháp, thành viên khối Schengen, và Anh, không thuộc khối này, trong hai tuần qua đều thông báo tiếp tục công nhận hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam.

Khối Schengen gồm 26 nước thành viên, đã bãi bỏ các hình thức kiểm soát biên giới, cho phép đi lại tự do giữa các nước thành viên. Người mang thị thực Schengen được phép lưu trú tại các nước trong khối tối đa 90 ngày trong mỗi chu kỳ nửa năm.

HL (Nguoiduatin.vn)