Anh công nhận hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam

03/08/2022 14:57:04

Đại sứ quán Anh tại Hà Nội hôm nay (3/8) thông báo việc nước này tiếp tục công nhận hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam, đồng thời lưu ý người xin thị thực kiểm tra thông tin thường xuyên về các quy định.

Thông báo của cơ quan ngoại giao Anh đưa ra sau khi một số nước ở châu Âu có động thái dừng công nhận hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam và từ chối hiệu lực thị thực Schengen (26 nước châu Âu bãi bỏ kiểm soát biên giới, cho phép qua lại tự do - PV).

"Vương quốc Anh tiếp tục công nhận hộ chiếu mới của Việt Nam" - Đại sứ quán Anh tại Hà Nội khẳng định.

Trong thông báo này, cơ quan chức năng Anh cũng lưu ý người nộp đơn xin thị thực, du khách (bao gồm các trường hợp quá cảnh) cần đảm bảo cập nhật và kiểm tra thông tin thường xuyên về các quy định liên quan tới hộ chiếu cho tất cả các điểm đến khác trong hành trình của mình.

Anh công nhận hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam
Hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam có màu xanh tím than (bên trái), hộ chiếu mẫu cũ màu xanh lá cây (Ảnh: Dân Trí)

Hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam được Bộ Công an triển khai cấp cho công dân ở trong nước và công dân Việt Nam đang ở nước ngoài từ ngày 1/7/2022. Bộ Công an khẳng định mẫu hộ chiếu mới bảo đảm các kỹ thuật bảo an và khó làm giả.

Mẫu hộ chiếu mới được thiết kế công phu, trên mỗi trang là hình ảnh tiêu biểu phong cảnh, hình tượng về chủ quyền quốc gia, di sản văn hóa nổi tiếng của đất nước, nhằm góp phần khẳng định và quảng bá những hình ảnh Việt Nam ra thế giới, thể hiện được truyền thống, lịch sử, địa lý, văn hóa Việt Nam.

Tuy nhiên, vào ngày 27/7, các cơ quan của Đức thông báo tạm thời không công nhận hộ chiếu của Việt Nam được cấp từ ngày 1/7/2022, vì một số thông tin nhận dạng nhất định như tỉnh, thành phố, nơi sinh không còn xuất hiện trong đó. Do đó, các cơ quan của Đức không cấp thị thực ( loại C-, D-) cho những hộ chiếu mới này.

Cộng hòa Séc và Tây Ban Nha trong tuần này thông báo không công nhận mẫu hộ chiếu mới bìa xanh tím than của Việt Nam với lý do tương tự.

Trong khi đó, Đại sứ quán Pháp tại Hà Nội cho biết Pháp vẫn tiếp tục công nhận hộ chiếu mới của Việt Nam và cấp thị thực bình thường.

Tuy nhiên, cơ quan ngoại giao Pháp khuyến cáo những người nộp đơn xin thị thực nên cập nhật thông tin do tình hình có thể thay đổi nhanh chóng,

Hôm 2/8, lãnh đạo Cục Quản lý Xuất nhập cảnh, cơ quan cấp hộ chiếu, khẳng định Bộ Công an cùng Bộ Ngoại giao đang nỗ lực làm việc với các nước để phối hợp giải quyết.

Cục Quản lý Xuất nhập cảnh bắt đầu triển khai cấp hộ chiếu phổ thông không gắn chip theo mẫu mới cho công dân Việt Nam ở trong và ngoài nước từ ngày 1/7. Đơn vị này khẳng định mẫu hộ chiếu mới đáp ứng yêu cầu bảo an cao hơn, chống nguy cơ làm giả, đạt tiêu chuẩn ICAO.

Hộ chiếu mẫu mới gồm 50 trang. Trong đó, 2 trang bìa màu tím than, được in trên loại chất liệu giấy mới dày hơn so với loại hộ chiếu cũ. Đây là lần đầu tiên Bộ Công an in hình ảnh những địa danh nổi tiếng, đặc trưng nhất của Việt Nam như đền Hùng, vịnh Hạ Long, cố đô Huế, phố cổ Hội An, thánh địa Mỹ Sơn, bến cảng Nhà Rồng, cột cờ Lũng Cú.

NT (Nguoiduatin.vn)

Nổi bật