Sự thật 'ngã ngửa' về 2 anh em đạp xe từ Điện Biên xuống Hà Nội tìm mẹ

20/04/2024 16:41:11

Qua xác minh, bố mẹ của hai thiếu niên vẫn đang sinh sống và làm ăn tại địa phương. Sự thực hoàn toàn khác so với những gì cả hai đã kể trước đó.

Mới đây, mạng xã hội rầm rộ chia sẻ thông tin về 2 bé trai đạp xe từ Điện Biên xuống Hà Nội để đi tìm mẹ. Hai anh em được một người dân bắt gặp trong bộ dạng mệt mỏi, đói khát nên đưa vào nhà giúp đỡ. Tình cảnh của hai anh em khiến không ít cư dân mạng xúc động.

Báo Dân Trí đưa tin, qua khai thác thông tin trên cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và phối hợp với công an địa phương, danh tính 2 cháu bé đã được xác minh.

Theo đó, cháu cao lớn hơn tên là Lù A Sùng (15 tuổi), họ tên bố là Lù A Khoa, mẹ là Sùng Thị Di. Cháu thấp nhỏ hơn tên là Lý A Chu (15 tuổi), họ tên bố là Lý A Dia, mẹ là Vàng Thị Sua.

Cả hai đều có hộ khẩu thường trú tại bản Dền Thàng B, xã Dào San, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu.

Sự thật 'ngã ngửa' về 2 anh em đạp xe từ Điện Biên xuống Hà Nội tìm mẹ
Hai thiếu niên được các cán bộ Công an Huyện Mai Châu chăm sóc

Bố mẹ của các cháu đang sinh sống, làm ăn tại nơi thường trú. Gia đình cho biết, hai cháu đã bỏ nhà đi từ ngày 29/3, đến thời điểm Công an huyện Mai Châu phát hiện đã đi được 21 ngày. Từ nơi thường trú đến nơi phát hiện hai cháu bé, khoảng cách đường bộ gần nhất 500km.

Công an huyện Mai Châu cho biết thêm, hai cháu vẫn đang lưu trú tại trụ sở, sức khỏe và tinh thần ổn định. Công an huyện đang phối hợp với gia đình và cơ quan chức năng để đưa các cháu về nơi cư trú.

Sự thật 'ngã ngửa' về 2 anh em đạp xe từ Điện Biên xuống Hà Nội tìm mẹ - 1
Chiếc xe hai cậu bé dùng để di chuyển. - Ảnh: Công an huyện Mai Châu

Liên quan tới sự việc, báo Người đưa tin thông tin vào chiều ngày 18/4, gia đình anh Hà Văn Chuẩn (xã Thành Sơn, huyện Mai Châu, Hòa Bình) phát hiện hai thiếu niên có dấu hiệu mệt mỏi, đói, khát, bàn chân phồng rộp, dắt xe đạp đi qua cổng. Anh Chuẩn đã đưa hai cháu vào nhà chăm sóc và liên lạc với công an địa phương.

Theo lời của hai em tại trụ sở Công an huyện Mai Châu, cả hai là anh em cùng cha khác mẹ, không được đi học từ nhỏ.

Sau khi bố mất thì hai em không biết mẹ đang ở đâu và mẹ cũng chưa từng về thăm, không nhớ mẹ đi từ năm nào. Cả hai cũng không biết mình quê ở đâu, sinh sống ở đâu, sinh năm nào, họ tên gì... Nhà khó khăn nên hai anh em chỉ biết sống nương tựa vào nhau bằng việc đi lượm phế liệu...

Cả hai nói tiếng Mông, bập bẹ tiếng Kinh và cho biết đi từ huyện Mường Chà, tỉnh Điện Biên xuống Hà Nội với mục đích tìm mẹ.

PN (SHTT)