Ngày 27/11, Sở Y tế tỉnh Kiên Giang đã công bố nguyên nhân khiến hơn 80 học sinh tại 3 trường tiểu học nhập viện sau bữa trưa do món heo khìa (thịt lợn kho) nhiễm khuẩn.
Trước đó, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Kiên Giang đã lấy mẫu lưu tại các trường xảy ra vụ việc. Qua đó xác định bữa ăn gồm có canh chua (bắp cải, đậu bắp, dứa, chả cá), thịt heo khìa, cơm trắng, mít, mì tươi nấu rau củ.
Theo kết quả xét nghiệm, các chỉ tiêu vi sinh vật trong món thịt heo khìa phục vụ cho các em học sinh đều vượt ngưỡng giới hạn cho phép dẫn đến nguy cơ mất an toàn thực phẩm, gây nên vụ ngộ độc tập thể.
Món thịt heo khìa của cơ sở cung cấp suất ăn Cát Tường (phường Vĩnh Lợi, TP Rạch Giá) bị nhiễm vi sinh vật E. coli, Coliforms, Bacilluscereus, Staphylococcus.
Thống kê có tất cả 93 em học sinh bị ngộ độc, trong đó có 78 em được đưa đến bệnh viện điều trị, số còn lại được chăm sóc tại nhà.
Trong số này, Trường tiểu học Mạc Đĩnh Chi có 31 em; Trường Trần Văn Ơn có 56 em và Trường Lê Văn Tám 6 em.
Như đã đưa tin, ngay trong chiều xảy ra vụ ngộ độc tập thể (ngày 15/11), UBND TP Rạch Giá đã chỉ đạo 3 trường tiểu học chấm dứt hợp đồng, đồng thời lập đoàn kiểm tra đột xuất với cơ sở cung cấp dịch vụ nấu ăn trên.
Bà Nguyễn Thị Hồng Linh, Phó Chủ tịch TP Rạch Giá cho biết, thời gian tới, địa phương sẽ tiếp tục chỉ đạo, xây dựng kế hoạch kiểm tra và hậu kiểm đối với tất cả các cơ sở cung cấp dịch vụ nấu ăn trên địa bàn.
Bên cạnh đó, cần tăng cường công tác thông tin đến các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên toàn thành phố chấp hành nghiêm các quy định về ATVSTP.
Theo Trần Tuyên (VietNamNet)