Trung Quốc phát hiện 'chân dung' vị vua cổ đại, giải mã nhiều bí ẩn về nền văn minh cổ đại 4.200 năm không được ghi chép trong sử sách

09/08/2022 14:33:28

Một nhóm khảo cổ Trung Quốc cho biết họ đã phát hiện thứ có thể là chân dung một vị vua cổ đại được tạc vào đá ở chân một kim tự tháp tiền sử khổng lồ ở vùng Tây Bắc nước này.

Nhóm khảo cổ phát hiện ra "chân dung" kể trên tại kim tự tháp Shimao, thuộc huyện Thần Mộc, tỉnh Thiểm Tây (Trung Quốc). Kim tự tháp Shimao cao khoảng 70 mét, bằng một nửa các kim tự tháp Giza được xây dựng vào cùng khoảng thời gian ở Ai Cập, theo SCMP.

Tuy vậy, khác với những kiến trúc kim tự tháp cổ đại hầu hết được sử dụng cho mục đích tôn giáo, Shimao có tác dụng thực tế: trên đỉnh kim tự tháp là một cung điện rộng khoảng 80.000m2, tương đương 10 sân bóng đá.

Các nhà khảo cổ đã phát hiện những kiến trúc phức tạp ở cung điện này, bao gồm một khu vườn nuôi cá sấu.

Trung Quốc phát hiện 'chân dung' vị vua cổ đại, giải mã nhiều bí ẩn về nền văn minh cổ đại 4.200 năm không được ghi chép trong sử sách
Kim tự tháp nằm trong một thành phố lớn có tường thành bao xung quanh (Ảnh: SCMP)

Kim tự tháp nằm bên trong một thành phố lớn có tường thành bao xung quanh. Thành phố này rộng gấp khoảng 50 lần cung điện, có các khoảng sân, đường xá, quảng trường bằng đá.

Phân tích ADN cho thấy hầu hết cư dân trong thành phố này là người Trung Quốc, tuy vậy giới chuyên gia vẫn chưa thể xác định danh tính tầng lớp cai trị. Nền văn minh cổ đại này dường như biến mất một cách đột ngột cách đây 3.800 năm, hiện không có tư liệu cổ nào ghi chép về nó.

Tuy vậy giáo sư Shao Jing, phó trưởng nhóm khảo cổ ở Shimao hôm 08/08 nói với hãng tin Tân Hoa Xã rằng họ đã phát hiện những bức điêu khắc lớn, trong đó có thể có chân dung một vị vua.

Chân dung là một bức điêu khắc trên đá cao khoảng 2 mét, có ba mặt, trong đó hai mặt đã được khai quật. Chân dung có thể hiện trang sức, biểu cảm trang nghiêm, mắt hơi lồi và miệng rộng có thể nhìn rõ răng, theo giáo sư Shao.

"Khuôn mặt ở mặt Tây dài khoảng 80cm và cao khoảng 50cm, có vương miện trên đầu. Đây là hình ảnh lớn nhất trong số các bức điêu khắc trên đá ở Shimao," báo cáo của nhóm khảo cổ cho biết.

Tuy vậy, Shao và nhóm khảo cổ tin rằng chân dung còn lại mà họ đã khai quật mới thể hiện vị vua của nền văn minh tại đây.

"Khuôn mặt ở mặt đông đã được khai quật dường như nằm ở trung tâm của nhóm... và đó có thể là hình ảnh vị vua của tổ tiên Shimao," Shao nói thêm.

Trung Quốc phát hiện 'chân dung' vị vua cổ đại, giải mã nhiều bí ẩn về nền văn minh cổ đại 4.200 năm không được ghi chép trong sử sách - 1
Các nhà khảo cổ đã khai quật được hai mặt điêu khắc đá, trong đó một mặt có thể là chân dung một vị vua (Ảnh: SCMP)

Những năm gần đây, hơn 70 bức điêu khắc đá đã được tìm thấy ở chân kim tự tháp, bao gồm mặt người, các loài thú truyền thuyết và động vật.

Giới khảo cổ tin rằng những tác phẩm điêu khắc này nhiều khả năng liên quan tới tín ngưỡng tâm linh của người Shimao, và họ hy vọng có thể bảo vệ cung điện với hình ảnh các vị vua hay quý tộc, theo báo cáo.

Giáo sư Sun Zhouyong, nhóm trưởng nhóm khảo cổ ở Shimao nói với tờ China Youth Daily rằng kim tự tháp Shimao được xây dựng trước thời nhà Hạ (2070-1600 BC), và có thể có mối liên hệ với các nền văn minh đã biến mất trên thế giới.

Trước đó, khu vực này được xác định nhầm là tàn tích từ thời Đường hoặc thậm chí thời Minh, tuy vậy phương pháp xác định niên đại khoa học cho thấy các kiến trúc ở đây cổ xưa hơn nhiều.

"Tàn tích này bao gồm các kiến trúc đá cổ xưa rất ít thấy ở Trung Quốc, tường thành vẫn còn... và cung điện hoàng gia trên cao," Sun nói.

Sun cho biết các cổ vật tìm được trong khu vực, chẳng hạn như ngọc, nhạc cụ cũng được tìm thấy ở 100 địa điểm khác trên thế giới, cho thấy dường như đã có sự trao đổi với các nền văn minh khác.

"Có thể đã có mạng lưới liên lạc hiệu quả giữa các nền văn minh tiên tiến ở thế giới cổ đại hơn 4.000 trước," Sun nói thêm.

Hà An (Nguoiduatin.vn)

Nổi bật