Trung Quốc phát hiện kho báu hơn 3.000 năm tuổi, hứa hẹn hé lộ nhiều thông tin về vương quốc cổ xưa

15/06/2022 10:28:40

Các nhà khảo cổ học Trung Quốc phát hiện nhiều di vật bí ẩn ở miền Tây Nam nước này, hứa hẹn sẽ hé lộ nhiều điều về một vương quốc tồn tại cách đây hơn 3.000 năm.

Các di vật được phát hiện tại sáu hố hiến tế ở di chỉ khảo cổ Tam Tinh Đôi, tỉnh Tứ Xuyên (Trung Quốc), bao gồm một hộp đồng chứa một viên ngọc bích.

Chiếc hộp có vẻ như được quấn bằng lụa bên ngoài và là vật hiến tế, theo hãng thông tấn Tân Hoa Xã.

Trung Quốc phát hiện kho báu hơn 3.000 năm tuổi, hứa hẹn hé lộ nhiều thông tin về vương quốc cổ xưa
Ảnh: Tân Hoa Xã

Giáo sư Li Haichao thuộc Đại học Tứ Xuyên, người đứng đầu nhóm khảo cổ, tuyên bố đây là các phát hiện "mang tính chất đột phá".

"Chúng tôi chưa từng tìm thấy thứ gì trong quá khứ. Tôi cảm thấy đây là một khám phá chưa có tiền lệ," Tân Hoa Xã dẫn nguồn giáo sư Li cho biết.

"Chúng tôi chưa rõ chiếc hộp này dùng để làm gì, nhưng có thể thấy người cổ đại rất coi trọng nó," Li nói thêm.

Chiếc hộp là một trong 13.000 cổ vật được phát hiện tại di chỉ khảo cổ Tam Tinh Đôi. Khoảng 1/4 trong số này vẫn còn nguyên vẹn, theo thông tin từ Viện Nghiên cứu Di vật Văn hóa và Khảo cổ tỉnh Tứ Xuyên.

Tam Tinh Đôi được coi là một trong những di chỉ khảo cổ quan trọng nhất trong thế kỷ 20 tại Trung Quốc. Khu vực này được phát hiện vào cuối những năm 1920, sau khi một nông dân địa phương đào đường hào và phát hiện 400 cổ vật bằng ngọc bích.

Tam Tinh Đôi được cho là nằm ở trung tâm vương quốc Cổ Thục, có niên đại cách đây khoảng 4.500 năm, nhưng các nhà nghiên cứu chưa tìm thấy ghi chép nào về lịch sử vương quốc này.

Cuối thập niên 1980, các nhà khảo cổ phát hiện hai hố hiến tế chứa khoảng 1.700 cổ vật, nhưng quá trình khai quật bị tạm hoãn tới năm 2019. Sáu hố hiến tế khác được phát hiện từ 2020-2022.

Trong số các phát hiện nổi bật tại di chỉ Tam Tinh Đôi có một đài hiến tế bằng đồng, kèm theo nhiều tượng con người và một linh vật. Một tượng đồng mình rắn, đầu người và một tượng hình dáng giống rồng, mũi lợn cũng được tìm thấy.

Các nhà khảo cổ thuộc Viện Nghiên cứu Di vật Văn hóa và Khảo cổ tỉnh Tứ Xuyên, Đại học Bắc Kinh, Đại học Tứ xuyên và các cơ quan nghiên cứu khác đã khai quật sáu hố hiến tế, theo SCMP. Các phát hiện mới chủ yếu được tìm thấy ở hố 7 và hố 8.

Qua quá trình khai quật, các nhà khảo cổ đã giải quyết vấn đề gây tranh cãi nhiều thập kỷ khi xác nhận các hố hiến tế này có niên đại hơn 3.000 năm, theo Tân Hoa Xã.

Các nhà nghiên cứu cũng tìm thấy các mản xương trâu và lợn rừng trong hố, cho thấy dường như các loài động vật đã được đem hiến tế.

Hà An (Nguoiduatin.vn)

Nổi bật