Reuters dẫn lời cơ quan y tế tỉnh Quảng Đông cho biết họ đang xem xét nguy cơ lây lan virus cúm gia cầm H5N6 trên người (khả năng thấp) trong giai đoạn này.
Các chuyên gia y tế khuyến cáo người dân cảnh giác và thực hiện các biện pháp phòng ngừa như tránh tới chợ gia cầm sống vì nguy cơ nhiễm virus H5N6 và H9N2 có khả năng xảy ra vào mùa đông và mùa xuân.
Bệnh nhân mới nhất kể trên, 68 tuổi, đang được điều trị tại bệnh viện.
Số người bị nhiễm virus cúm gia cầm H5N6 tại ở Trung Quốc trong năm nay tăng đáng kể, gây lo ngại bởi chủng virus H5N6 trước đây dường như đã đột biến và có thể lây nhiễm nhiều hơn cho con người.
Đáng chú ý, một số ca mắc H5N6 tại Trung Quốc đã tử vong trong năm nay. Hồi cuối tháng 10, Trung Quốc báo cáo số ca mắc biến chủng virus cúm gia cầm H5N6 trên người tăng gấp 4 lần so với năm ngoái.
Reuters ngày 26-10 cho biết tính đến thời điểm đó, Trung Quốc báo cáo 21 ca mắc biến chủng H5N6 trên người cho Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), so với chỉ 5 ca vào năm ngoái.
Mặc dù con số này thấp hơn nhiều so với hàng trăm người bị nhiễm virus H7N9 hồi năm 2017, bệnh do virus H5N6 gây ra đặc biệt nghiêm trọng, khiến nhiều người trở bệnh nặng và ít nhất 6 người đã tử vong.
GS Thijs Kuiken tại Trường ĐH Erasmus Rotterdam (Hà Lan) nói với Reuters: "Sự gia tăng các trường hợp mắc virus H5N6 trên người ở Trung Quốc năm nay là mối lo ngại. Đó là một loại virus gây tử vong cao".
Hầu hết trường hợp nhiễm virus H5N6 đều tiếp xúc với gia cầm và chưa có xác nhận virus lây từ người sang người.
Gần đây nhất, ngày 13-10, một phụ nữ 60 tuổi ở tỉnh Hồ Nam được đưa tới bệnh viện trong tình trạng nguy kịch do nhiễm virus H5N6. Mặc dù vậy, kể từ tháng 2-2020, Trung Quốc chưa báo cáo bất kỳ đợt bùng phát H5N6 nào.
Theo Reuters, Trung Quốc là nhà sản xuất gia cầm lớn nhất thế giới và là nhà sản xuất vịt hàng đầu, biến nước này trở thành "hồ chứa virus cúm".
Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc (CDC) không bình luận về sự gia tăng số ca mắc H5N6 trên người. Tuy nhiên, một nghiên cứu được xuất bản trên trang web của CDC vào tháng trước thừa nhận "sự đa dạng di truyền và phân phối địa lý của virus H5N6 gây ra mối đe dọa nghiêm trọng đối với ngành công nghiệp gia cầm và sức khỏe con người".
Theo Phạm Nghĩa (Nld.com.vn)