Trung Quốc đã báo cáo 21 ca nhiễm cúm H5N6 ở người cho WHO trong năm 2021, so với chỉ năm ca hồi năm ngoái, theu Reuters.
Tuy số ca nhiễm vẫn còn thấp hơn nhiều so với hàng trăm ca mắc H7N9 hồi năm 2017, các ca bệnh đều khá nặng, khiến nhiều bệnh nhân nguy kịch và ít nhất sáu người đã tử vong.
“Số ca nhiễm ở người tại Trung Quốc năm nay đã tăng cao, đó là điều đáng lo ngại. Đây là chủng virus gây tỷ lệ tử vong cao,” Thijs Kuiken, giáo sư bệnh lý đối chiếu tại Trung tâm Y tế Đại học Erasmus ở Rotterdam nói.
Hầu hết các ca nhiễm đã có tiếp xúc với gia cầm, chưa có trường hợp nào được xác nhận là lây nhiễm từ người sang người, theo WHO.
WHO cho rằng cần sớm điều tra thêm để hiểu rõ các nguy cơ của bệnh cúm gia cầm, và việc bệnh lây lan từ động vật sang người ngày càng nhiều.
Hôm 13/10, một người phụ nữ 60 tuổi ở tỉnh Hồ Nam đã phải nhập viện trong tình trạng nguy kịch sau khi nhiễm cúm H5N6, theo Reuters. Dù đã có những báo cáo về các ca nhiễm H5N6 ở người, Trung Quốc từ tháng 02/2020 tới nay chưa ghi nhận đợt bùng phát H5N6 nào ở gia cầm.
Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Trung Quốc chưa bình luận gì về số ca nhiễm H5N6 ở người tăng cao. Tuy vậy, một nghiên cứu được đăng tải trên website cơ quan này hồi tháng trước cho rằng “sự gia tăng đa dạng gene và phân bổ địa lý của H5N6 mang tới nguy cơ nghiêm trọng đối với nền công nghiệp gia cầm và sức khỏe con người”.
Các virus cúm gia cầm thường xuất hiện trên các loài chim hoang dã và nuôi nhốt, nhưng ít khi lây sang con người. Tuy vậy, giới khoa học vẫn lo ngại về sự tiến hóa của virus, bởi nó có thể trở thành một virus dễ dàng lây lan giữa người với người, nguy cơ gây ra dịch bệnh.
Tỉnh Tứ Xuyên ghi nhận số ca nhiễm H5N6 ở người cao nhất, trong khi một số ca bệnh cũng được phát hiện tại Trùng Khánh, Quảng Tây, Quảng Đông, An Huy và Hồ Nam.
Ít nhất 10 ca nhiễm gây ra bởi các chủng virus tương tự virus H5N8 gây thiệt hại lớn ở các trang trại gia cầm tại châu Âu mùa Đông năm ngoái. Điều đó cho thấy các ca nhiễm H5N6 gần đây ở Trung Quốc có thể là một chủng mới.
Có khả năng chủng này dễ lây nhiễm sang con người hơn… hoặc có thể chủng virus này hiện đang xuất hiện nhiều trên gia cầm, đó là lý do nhiều người nhiễm bệnh hơn,” Kuiken nói.
Bốn ca nhiễm ở Tứ Xuyên nuôi gia cầm tại nhà và đã tiếp xúc với gia cầm chết, CDC Trung Quốc viết trong báo cáo hồi tháng 09. Một ca nhiễm khác mua vịt từ một chợ gia cầm một tuần trước khi khởi phát triệu chứng.
Hồ Anh (Nguoiduatin.vn)