Video ghi lại sự việc cho thấy người phụ nữ, họ Wen, tới nhà hàng ở tỉnh Quý Châu (Trung Quốc) năm lần trong hai tuần hồi tháng 08/2022, theo quản lý Wu của nhà hàng.
Mỗi lần tới dùng bữa, người phụ nữ đều gọi rất nhiều món ăn, sau đó đổ đồ ăn thừa vào túi nylon chuẩn bị trước và giấu vào túi xách để mang về.
Hongxing News trích lời Wu cho biết ngoài năm lần bị camera ghi lại hành vi, người phụ nữ từng tới nhà hàng hơn 10 lần từ tháng 03/2022.
Mỗi lần, cô gọi món khoảng 10.000 nhân dân tệ, gấp 10 lần thực khách bình thường. Một suất ăn buffet ở nhà hàng có giá 218 nhân dân tệ.
Bên cạnh đó, chủ nhà hàng, họ Chen, cho biết người phụ nữ chỉ gọi đồ ăn đắt tiền, chẳng hạn tôm ngọt, cá hồi và gan ngỗng.
Theo một hóa đơn, người phụ nữ có lần gọi 45 đĩa tôm ngọt, giá 48 nhân dân tệ mỗi đĩa, 20 đĩa cá hồi sashimi, giá 38 nhân dân tệ mỗi đĩa, và 140 đĩa thịt và tráng miệng.
Chen cho biết ban đầu bà nghĩ người phụ nữ này là "người thi ăn" như các influencer trên mạng xã hội. Bà rất sốc khi phát hiện cô ta đổ thức ăn vào túi nylon để mang về.
Wen cho biết cô gọi nhiều đồ ăn do "bất cẩn" và muốn mang đồ ăn thừa về, do "không làm vậy sẽ lãng phí".
Nhà hàng khởi kiện Wen, đòi bồi thường 45.000 nhân dân tệ cho năm bữa ăn của cô.
Nhà hàng cho rằng họ có quyền đòi bồi thường vì đã đặt bảng cảnh báo "đồ ăn thừa hơn 100g và đồ ăn mang về cần phải thanh toán theo thực đơn" tại tất cả các bàn, cũng như khu vực lễ tân.
Wen ban đầu từ chối trả tiền bồi thường, nhưng cuối cùng chấp nhận chi trả tiền bồi thường cũng như án phí sau khi bị kiện, theo chủ nhà hàng.
Thực khách Trung Quốc thường ăn khá nhiều ở các bữa tiệc buffet, tuy vậy họ vẫn bị sốc trước những người ăn nhiều hơn bình thường.
Hồi đầu tháng, nhóm thực khách 8 người ở tỉnh Sơn Đông (Trung Quốc) gây tranh cãi dữ dội khi ăn hết hơn 300 con cua, 80 cốc tráng miệng và 50 thùng sầu riêng.
Nhóm này cũng ăn rất nhiều tôm và cá hồi trong khoảng bốn tiếng rưỡi, nhưng chỉ phải trả 160 nhân dân tệ mỗi người.
Hà An (SHTT)