Chuyên gia tiết lộ 5 món 'bẩn nhất' trong nhà hàng buffet: Đầu bếp chẳng bao giờ đụng đũa, nhưng cứ để lên là hết

25/04/2023 16:04:03

Khi đi ăn buffet bạn nên tránh ăn những món ăn dưới đây bởi chúng dễ bị vi khuẩn xâm nhập, gây bệnh cho bạn.

Ngày nay, khi cuộc sống ngày càng phát triển, nhu cầu thưởng thức một bữa ăn mà phong phú các loại thực phẩm ngày càng lên cao. Chính vì thế, buffet được rất nhiều người lựa chọn. Khi đi ăn buffet, bạn có thể tha hồ lựa chọn món ăn mà mình thích, từ Châu Á đến Châu Âu, từ món nóng đến món lạnh, đồ nướng đến lẩu, món mặn tới món ngọt, thật hấp dẫn.

Tuy nhiên, có 5 món ăn chuyên gia khuyên bạn không nên thưởng thức khi đi ăn buffet, vì chúng chưa chắc đã tươi sạch, lại có thể khiến bạn bị đầy bụng, không tốt cho sức khỏe.

1. Món salad

Chuyên gia tiết lộ 5 món 'bẩn nhất' trong nhà hàng buffet: Đầu bếp chẳng bao giờ đụng đũa, nhưng cứ để lên là hết

Theo các chuyên gia dinh dưỡng tiết lộ thì hầu hết các món salad trong nhà hàng buffet đều được làm từ các loại rau củ còn thừa từ ngày hôm trước. Được bảo quản trong tủ lạnh và sau đó được đem ra bán cho khách vào ngày hôm sau. Thậm chí, nhiều nhân viên còn chỉ quan tâm đến việc đổ đầy rau vào hộp chứ không quan tâm đến việc rửa chúng.

Theo chuyên gia, nếu bạn quan sát thấy rau đã héo, không còn tươi ngon, có chứa những chất lỏng kỳ lạ thì không nên tiếp tục sử dụng vì đó là dấu hiệu cho thấy món salad đã để quá lâu và có thể biến thành nơi sinh sản của vi khuẩn. Tốt nhất là bạn nên báo lại với nhân viên của nhà hàng để họ kịp thời can thiệp.

2. Các món hải sản sống

Một nguyên tắc quan trọng khi ăn hải sản sống đó là các món sống này phải có quy trình bảo quản hay sơ chế sạch sẽ để tiêu diệt ký sinh trùng tiềm ẩn bên trong nó. Tuy nhiên với một nơi phục vụ số lượng lớn như các nhà hàng buffet, thật khó để đảm bảo rằng những món hải sản chúng ta ăn được sơ chế đúng cách hay không.

Chuyên gia tiết lộ 5 món 'bẩn nhất' trong nhà hàng buffet: Đầu bếp chẳng bao giờ đụng đũa, nhưng cứ để lên là hết - 1

Trong các loại hải sản thì hàu được coi là món không nên ăn sống nhất ở các nhà hàng. Theo ông Jory D. Lange, một luật sư của các vụ ngộ độc thực phẩm cho biết một con hàu có thể chứa những vi khuẩn vô cùng đáng sợ, đó là norovirus, Shigella và Vibrio (vi khuẩn ăn thịt). Vi khuẩn Vibrio có thể khiến bạn nôn ói, tiêu chảy hoặc ngộ độc thực phẩm.

Một đầu bếp được đào tạo bởi Cordon Bleu Mark Nichols cũng cho biết, anh không bao giờ ăn hàu sống ở bất cứ nhà hàng nào nếu như không biết nguồn gốc của những con hàu đó và biết chúng được bảo quản như thế nào. Nếu ăn phải những loại hàu không được bảo quản đúng cách thì việc ăn sống có thể giết chết bạn. Những người có hệ miễn dịch yếu thì nên tránh ăn thực phẩm sống mà thay vào đó nên lựa chọn các món đã nấu chín.

3. Các món thịt chiên, nướng

Chuyên gia tiết lộ 5 món 'bẩn nhất' trong nhà hàng buffet: Đầu bếp chẳng bao giờ đụng đũa, nhưng cứ để lên là hết - 2

Đầu bếp nổi tiếng người Canada, ông Michael Smith chia sẻ với MSN Lifestyle rằng khi đi nhà hàng, mọi người không nên ăn các món nướng, chiên... bởi đơn giản là nguyên liệu làm ra những món này thường không bao giờ tươi ngon như đồ hấp hoặc đồ tái. Hải sản đông lạnh, thịt cũ... sau khi được tẩm ướp thêm gia vị sẽ được chế biến trên lửa lớn để che giấu chất lượng thật sự của nguyên liệu.

Đặc biệt, việc thường xuyên ăn nhiều đồ nướng sẽ khiến bạn đối diện với nhiều vấn đề nguy hại đối với sức khỏe, trong đó có việc tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư, béo phì và nhiều căn bệnh mãn tính nguy hiểm khác.

4. Rau mầm

Chuyên gia tiết lộ 5 món 'bẩn nhất' trong nhà hàng buffet: Đầu bếp chẳng bao giờ đụng đũa, nhưng cứ để lên là hết - 3

Rau là lựa chọn rất tốt trong mọi bữa ăn, nhất là có quá nhiều món ăn chứa hàm lượng calo cao trong bữa tiệc buffet. Tuy nhiên, rau mầm là một ngoại lệ.

“Chúng thường phát triển khi gặp môi trường ẩm ướt, do đó làm sạch hoàn toàn là điều rất khó” - Reader’s Digest dẫn lời chuyên gia dinh dưỡng người Mỹ Rene Ficek.

Để tránh mọi nguy cơ ngộ độc thực phẩm, người ăn cần hạn chế việc tiêu thụ loại rau này và lựa chọn các loại rau khác như ớt chuông, cà rốt, dưa chuột...

5. Sushi

Chuyên gia tiết lộ 5 món 'bẩn nhất' trong nhà hàng buffet: Đầu bếp chẳng bao giờ đụng đũa, nhưng cứ để lên là hết - 4

Sushi có vẻ như là một lựa chọn tốt cho sức khỏe nhưng chuẩn bị nó một cách an toàn đòi hỏi phải bắt đầu với hải sản chất lượng tốt và quá trình làm có chuyên môn chế biến tốt như cách làm cá sống, thịt sống, chiên trứng, cuộc rong biển. Và cuối cùng là quá trình chế biến hợp vệ sinh.

Nhưng ở các bữa tiệc buffet, họ phải chế biến nhiều sushi một lúc thì vấn đề này không được đảm bảo. Chưa kể việc ăn cá hồi sống hoặc thịt sống có thể mang nhiều nguy cơ về an toàn thực phẩm. Do đó để an toàn, tránh bị ngộ độc, chuyên gia dinh dưỡng của Mỹ Rene Ficek đưa ra lời khuyên nên hạn chế ăn chúng.

Những kiểu ăn buffet nên tránh

- Lấy quá nhiều món ăn trong một lần và lấy quá nhiều số lượng cho mỗi món.

- Chỉ lấy một loại nguyên liệu trong một món được chế biến tại chỗ. Ví dụ món lẩu, gồm nhiều loại như hải sản và thịt bò,…Có nhiều người chỉ lấy tôm và thịt bò với số lượng lớn, những người kế tiếp thì sẽ không được sử dụng nguyên liệu đó nữa.

- Chen lấn khi lấy thức ăn. Có một vài nhà hàng bố trí nơi lấy thức ăn khá chật chội, khiến thực khách dễ va chạm nhau, đồng thời văn hóa xếp hàng không được tuân thủ tạo cảm giác chen lấn xô đẩy

Chuyên gia tiết lộ 5 món 'bẩn nhất' trong nhà hàng buffet: Đầu bếp chẳng bao giờ đụng đũa, nhưng cứ để lên là hết - 5

- Di chuyển quá nhanh trong khu vực để đồ ăn dễ gây va chạm với người khác

- Để thức ăn thừa mứa, không ăn hết. Đây là điều tối kị, “Văn hoá ăn buffet” không cho phép bạn để thừa một chút thức ăn nào vì ăn cái gì và ăn bao nhiêu hoàn toàn thuộc quyền lựa chọn của bạn.

Đồng thời để tránh những hệ luỵ không tốt cho sức khoẻ, hãy biết cách chọn lựa món ăn phù hợp với sức khoẻ của mình, tránh những món có nguy cơ gây dị ứng và hãy luôn nhớ dừng đúng lúc khi đã cảm thấy no.

Không nên cố gắng ăn thật nhiều cũng như không nên lấy giúp thức ăn cho bạn bè khi ăn buffet vì ai cũng có quyền lựa chọn và khẩu vị mỗi người mỗi khác. Đó chính là mục đích và tinh thần của bữa tiệc buffet.

PN (SHTT)

Nổi bật