Trang Bailu Video đưa tin nhóm thực khác gồm bảy người, 6 nam giới và một nữ giới đều ở độ tuổi 20. Nhóm bạn tới nhà hàng buffet ở thành phố Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông (Trung Quốc) lúc 17 giờ hôm 03/05 và ở lại đây tới khi nhà hàng đóng cửa lúc 21 giờ 30.
Video đăng tải trên truyền thông mạng xã hội Trung Quốc cho thấy nhóm bạn ăn rất nhiều món, để lại hàng trăm vỏ cua và cốc rỗng vốn đựng các món tráng miệng.
Một người trong nhóm, họ Zhang, nói với Bailu Video rằng anh cùng các bạn đều ăn rất nhiều, đồng thời khẳng định thanh niên trong độ tuổi 20 đều ăn nhiều như vậy.
"Hải sản mùa này khá đắt, nhưng chúng tôi đều muốn ăn hải sản nên đã lựa chọn nhà hàng buffet hải sản," Zhang giải thích, bổ sung rằng mỗi người trong nhóm đã trả 160 nhân dân tệ cho bữa ăn.
"Ngoài cua, món tráng miệng và sầu riêng, chúng tôi ăn rất nhiều cá hồi, tôm, thịt. Chúng tôi cũng ăn nhiều tôn càng," Zhang nói thêm, khẳng định anh cùng các bạn không cố ý ăn nhiều nhất có thể mà đã dừng bữa khi họ không muốn ăn nữa.
"Chúng tôi tiêu hóa thức ăn rất nhanh. Nửa đêm hôm đó, một người trong nhóm nói anh ta lại đói rồi, muốn ra ngoài ăn nữa, nhưng do đã quá muộn nên không thể," Zhang nói thêm.
Nhân viên nhà hàng cho biết mỗi thực khách chỉ được ăn tối đa hai giờ đồng hồ, nhưng do hôm đó nhà hàng tiếp đón quá nhiều khách nên họ đã quên kiểm tra thời gian nhóm của Zhang dùng bữa.
Người dùng mạng xã hội Trung Quốc tỏ ra bị sốc trước tin tức về vụ việc.
"Tôi lo lắng cho các bạn. Ăn uống như thế không làm hỏng dạ dày các bạn sao?," một người bình luận trên nền tảng chia sẻ video Douyin.
"Chủ nhà hàng xui xẻo lắm mới đụng phải thực khách như thế này. Các bạn ăn như vậy vẫn ổn chứ?", một người khác hỏi.
Chính phủ Trung Quốc hai năm trước thông qua luật hạn chế lãng phí thực phẩm để giảm tình trạng tiêu thụ thực phẩm thừa thãi.
Thực khách tại các nhà hàng buffet ở Trung Quốc thường ăn nhiều nhất có thể, với hy vọng họ ăn được nhiều hơn số tiền phải trả. Điều này dẫn tới việc thực khách lấy nhiều món nhưng ăn không hết, khiến thức ăn bị lãng phí, buộc các nhà hàng phải có thông điệp cảnh báo thực khách ăn uống đúng mực.
Tháng trước hai phụ nữ ở tỉnh Chiết Giang (Trung Quốc) bị bắt vì lấy trộm thức ăn trị giá khoảng 400 nhân dân tệ từ một nhà hàng buffet mà họ đã tới dùng bữa.
Linh Giang (SHTT)