Phi công Su-35 Nga nã đạn bắn rơi máy bay đồng đội trên không: Cập nhật thông tin mới nhất

09/11/2021 14:09:22

Phi công Vasily Savelyev bị buộc tội vi phạm các quy tắc an toàn chiến đấu khi điều khiển máy bay quân sự và có thể phải đối diện với án tù 7 năm.

Tờ Kommersant cho biết, vụ việc của thiếu tá Vasily Savelyev, phi công Nga lái máy bay chiến đấu Sukhoi Su-35 bắn chết đồng đội của mình trong một cuộc tập trận diễn ra hồi tháng 9/2020, đã được chuyển lên tòa án quân sự thành phố Tver vào ngày 21/10/2021 vừa qua.

Phi công Vasily Savelyev bị buộc tội vi phạm các quy tắc an toàn chiến đấu khi điều khiển máy bay quân sự theo Điều 351, Bộ luật Hình sự Nga. Anh ta có thể phải đối mặt với án tù 7 năm.

Sự cố nghiêm trọng xảy ra vào ngày 22/9/2020 trên căn cứ không quân Borisovsky Khotilovo ở vùng Tver, địa bàn cách Thủ đô Moscow khoảng 300 km về phía Đông Bắc.

Khi đó, hai máy bay Sukhoi Su-35S và một chiếc Su-30M2 đang thực hành diễn tập chiến đấu ở các trần bay cao và trung bình. Theo kịch bản của cuộc tập trận, các máy bay Su-35 sẽ bị Su-30 tấn công, sau đó là một cuộc phản công đáp trả.

Phi công Su-35 Nga nã đạn bắn rơi máy bay đồng đội trên không: Cập nhật thông tin mới nhất
Ảnh minh họa: Kommersant

Theo quy định từ trước, các phi công sẽ sử dụng kính ngắm đặc biệt gắn trên máy bay của họ để làm động tác khai hỏa. Được kích hoạt bằng nút bấm tương tự như súng thật, các camera này có thể ghi lại khoảnh khắc “tiêu diệt” đối phương và xác nhận kết quả của cuộc tập trận.

Tuy nhiên, trong quá trình phản kích, chiếc Su-35 do phi công Savelyev điều khiển đã bắn một loạt đạn 30 mm từ pháo tự động GSh-30-1 vào cánh phải của Su-30 khiến chiếc máy bay bị hư hại nặng không thể kiểm soát được. Cả hai phi công từ chiếc tiêm kích phản lực hai chỗ ngồi đã cố gắng phóng ra trước khi máy bay rơi xuống.

Sau đó, một cuộc điều tra đã được tiến hành và Ủy ban điều tra Liên bang Nga đã kết luận phi công Savelyev có tội.

Theo quy định, khi tham gia tập trận, toàn bộ hệ thống điều khiển vũ khí phải ngừng hoạt động và phi công phải thực hiện động tác kiểm tra bổ sung bằng cách bắn súng về hướng an toàn trước khi bắt đầu cuộc tập trận.

Theo kết luận từ Ủy ban điều tra Liên bang Nga thì phi công Savelyev đã không thực hiện động tác kiểm tra này và bị tuyên bố là vi phạm các quy tắc hoạt động.

Tuy nhiên, Savelyev đã kháng cáo và nói rằng phi hành đoàn mặt đất phải có trách nhiệm tháo hệ thống vũ khí cũng như tháo băng đạn ra khỏi pháo tự động. Ngoài ra, Savelyev cũng lập luận rằng cuộc tập trận được tiến hành theo kịch bản gần sát với giao tranh thực tế nên không đòi hỏi phải kiểm tra bổ sung.

Sau khi Savelyev kháng cáo, vụ việc đã được chuyển đến tòa án quân sự thành phố Tver. Theo Kommersant, ngày xét xử kế tiếp vẫn chưa được ấn định.

Theo Anh Tú (Doanh Nghiệp & Tiếp Thị)