Gần 100 tỉ USD tiền gửi bị rút tại Mỹ, Thủ tướng Scholz trấn an về ngân hàng Đức

25/03/2023 10:25:13

Các nhà quản lý tái khẳng định hệ thống ngân hàng Mỹ vẫn an toàn vì dữ liệu mới cho thấy khách hàng gần đây đã rút gần 100 tỉ USD tiền gửi.

Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Jerome Powell và hơn một chục quan chức khác đã triệu tập cuộc họp kín đặc biệt của Hội đồng Giám sát Ổn định Tài chính hôm 24-3.

Tuyên bố cuộc họp cho biết: "Hội đồng đã thảo luận về các điều kiện hiện tại trong lĩnh vực ngân hàng và lưu ý rằng trong khi một số tổ chức đang gặp căng thẳng, hệ thống ngân hàng Mỹ vẫn lành mạnh và phục hồi tốt. Hội đồng cũng thảo luận về những nỗ lực liên tục tại các cơ quan thành viên để giám sát diễn biến về vấn đề tài chính".

Gần 100 tỉ USD tiền gửi bị rút tại Mỹ, Thủ tướng Scholz trấn an về ngân hàng Đức
Các nhà quản lý tái khẳng định hệ thống ngân hàng Mỹ vẫn an toàn vì dữ liệu mới cho thấy khách hàng gần đây đã rút gần 100 tỉ USD tiền gửi. Ảnh: Reuters

Tuyên bố trên được công bố ngay sau khi thị trường đóng cửa hôm 24-3 cùng lúc với dữ liệu mới của FED cho thấy các khách hàng đã rút tổng cộng 98,4 tỉ USD trong tuần kết thúc vào ngày 15-3.

Theo đài CNBC, làn sóng rút tiền gửi xảy ra trong thời điểm vụ sụp đổ Ngân hàng Silicon Valley và Signature gây chấn động ngành ngân hàng.

Dữ liệu cho thấy phần lớn số tiền bị rút đến từ các ngân hàng nhỏ. Các ngân hàng lớn chứng kiến số tiền gửi tăng thêm 67 tỉ USD trong khi các ngân hàng nhỏ hơn chứng kiến dòng tiền chảy ra lên đến 120 tỉ USD.

Làn sóng rút tiền đã khiến tổng số tiền gửi giảm xuống chỉ còn hơn 17,5 ngàn tỉ USD và số tiền bị rút chiếm khoảng 0,6% tổng số tiền gửi. Tiền gửi đã giảm liên tục trong khoảng một năm qua, giảm 582,4 tỉ USD kể từ tháng 2-2022, theo dữ liệu của FED công bố hôm 24-3.

Trong diễn biến khác tại châu Âu, Thủ tướng Đức Olaf Scholz hôm 24-3 nhấn mạnh rằng Deutsche Bank, ngân hàng lớn nhất của Đức, sẽ không phải chịu chung số phận với Credit Suisse. Ông nói trong một cuộc họp báo ở Brussels rằng không có lý do gì để lo lắng về sức khỏe của ngân hàng sau khi cổ phiếu của ngân hàng này giảm 15% chỉ trong một ngày.

Cổ phiếu của Commerzbank (Đức) và Societe Generale (Pháp) cũng giảm lần lượt 9% và 7%.

Thủ tướng Đức cho rằng: "Deutsche Bank về cơ bản đã hiện đại hóa và tổ chức lại mô hình kinh doanh của mình và là một ngân hàng rcó lợi nhuận tốt. Không có lý do gì để lo lắng về bất cứ điều gì". Ông Scholz khẳng định rằng hoạt động giám sát ngân hàng của EU vẫn "mạnh mẽ và ổn định". 

Theo thủ tướng Đức, trong nhiều năm qua, Đức đã đưa ra những quyết định rất đúng đắn liên quan đến sự ổn định của các ngân hàng ở châu Âu.

Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Christine Lagarde cũng đảm bảo ECB sẽ cung cấp thanh khoản cho các ngân hàng trong khu vực đồng euro nếu cần thiết. 

Theo Xuân Mai (Nld.com.vn)

Nổi bật