FBI thu 11 bộ tài liệu mật sau khi khám xét nhà ông Trump

13/08/2022 07:07:58

Bộ Tư pháp Mỹ cho hay, các đặc vụ của Cục điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đã thu giữ 11 bộ tài liệu mật, bao gồm cả một số được đánh dấu "tuyệt mật" khi khám xét tư dinh của cựu Tổng thống Donald Trump ở Florida.

Theo Reuters, các thông tin "động trời" được hé lộ sau khi Bộ Tư pháp Mỹ hôm 12/8 cho công bố lệnh khám xét được thẩm phán liên bang phê chuẩn và các tài liệu pháp lý kèm theo, 4 ngày sau khi các đặc vụ FBI tiến hành vụ đột kích, lục soát dinh thự của cựu tổng thống ở Mar-a-Lago ở Palm Beach, bang Florida.

FBI thu 11 bộ tài liệu mật sau khi khám xét nhà ông Trump
Cựu tổng thống Mỹ rời Trump Tower hôm 10/8, hai ngày sau khi FBI khám xét nhà ông ở Palm Beach. Ảnh: Reuters.

Trong một tuyên bố trên mạng xã hội, ông Trump khẳng định, các hồ sơ, tài liệu được đề cập đến "đều đã được giải mật" và được đặt trong "kho lưu trữ an toàn". "Họ không cần 'thu giữ' bất cứ thứ gì. Họ có thể có nó bất cứ lúc nào họ muốn mà không cần chơi trò chính trị và đột nhập vào Mar-a-Lago", cựu tổng thống Cộng hòa nhấn mạnh.

Tuy nhiên, trong yêu cầu ban hành lệnh khám xét được Thẩm phán liên bang Bruce Reinhart phê chuẩn, Bộ Tư pháp Mỹ cho biết có thể tồn tại lí do để tin ông Trump có khả năng đã vi phạm Đạo luật gián điệp, một luật liên bang cấm sở hữu hoặc truyền tải thông tin quốc phòng.

Bộ Tư pháp cũng bày tỏ lo ngại rằng, ông Trump có thể đã vi phạm một số quy định khác liên quan đến việc xử lý các hồ sơ, tài liệu của chính phủ sai cách, kể cả một quy định coi việc cố gắng che giấu hoặc tiêu hủy tài liệu chính phủ là phạm pháp, bất kể chúng có là văn bản mật hay không.

Trong một giấy biên nhận, giới điều tra liệt kê 33 vật phẩm họ thu giữ được trong vụ khám xét, bao gồm lệnh ân xá cho đồng minh lâu năm của ông Trump là Roger Stone, cũng như thông tin liên quan tới “tổng thống Pháp”. Ngoài ra, trong số này cũng gồm các mục như “tổng hợp tài liệu tối mật khác”, bìa các bức ảnh và một ghi chú viết tay.

Giấy biên nhận cho biết FBI đã thu giữ 11 bộ tài liệu mật khác nhau, trong đó có một bộ được dán nhãn là “tài liệu mật/TS/CSI”, tức đây là thông tin “tối mật/nhạy cảm”, The Hill đưa tin.

FBI thu 11 bộ tài liệu mật sau khi khám xét nhà ông Trump - 1
Bản thống kê các tài liệu, hồ sơ FBI thu giữ tại tư dinh của ông Trump. Ảnh: AP

Theo CNN, Thẩm phán Reinhart đã ký duyệt lệnh khám xét hôm 5/8, nhưng FBI chờ đến tận ngày 8/8 mới tiến hành vụ đột kích vào tư dinh của ông Trump. 

Mỹ có 3 cấp độ phân loại chính cho các tài liệu nhạy cảm của chính phủ gồm tuyệt mật, mật và bảo mật. Trong đó "tuyệt mật" là cao nhất, dành cho những thông tin an ninh quốc gia được kiểm soát chặt chẽ nhất. Những tài liệu như vậy thường được lưu giữ trong các cơ sở đặc biệt của chính phủ vì việc tiết lộ chúng có thể gây tổn hại nghiêm trọng đến an ninh quốc gia.

Trong vụ đột kích hôm 8/8, các đặc vụ FBI đã thu giữ 4 bộ tài liệu tuyệt mật, 3 bộ tài liệu mật và 3 bộ tài liệu bảo mật.

Mặc dù một tổng thống Mỹ đương nhiệm có quyền giải mật hồ sơ, tài liệu, nhưng không có bất kỳ văn bản nào được công bố hôm 12/8 phản ánh ông Trump đã làm như vậy trước khi rời nhiệm sở vào tháng 1/2021.

PN (Nguoiduatin.vn)