Ông Trump phản ứng trước tin FBI đột kích tư dinh để tìm tài liệu hạt nhân

12/08/2022 22:11:57

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump thẳng thừng bác bỏ thông tin cho rằng các đặc vụ của Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đã đột kích vào tư dinh của ông ở bang Florida để tìm tài liệu hạt nhân.

Phát biểu của cựu lãnh đạo Nhà Trắng nhằm đáp trả thông tin do tờ Washington Post đăng tải. Trong đó, tờ báo Mỹ lưu ý, hiện chưa rõ FBI có tìm thấy các tài liệu mật như vậy trong cuộc đột kích, lục soát khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của ông Trump ở Palm Beach, bang Florida hay không. 

Ông Trump phản ứng trước tin FBI đột kích tư dinh để tìm tài liệu hạt nhân
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AP

Bộ Tư pháp Mỹ hôm 11/8 đã yêu cầu một thẩm phán công bố lệnh cho phép FBI khám xét Mar-a-Lago, sau khi ông Trump cáo buộc đây là "sự trả đũa chính trị".

Sáng 12/8, cựu tổng thống tuyên bố trên mạng xã hội Truth Social rằng "vấn đề vũ khí hạt nhân là một trò lừa bịp", đồng thời so sánh nó với những tranh cãi liên quan đến Nga, cuộc điều tra của Công tố viên đặc biệt Robert Mueller cũng như 2 lần ông bị luận tội. "Cũng chính những kẻ vô đạo đức đó nhúng tay vào. Tại sao FBI không cho phép khám xét các khu vực tại Mar-a-Lago với sự có mặt của các luật sư của chúng tôi hoặc những người khác?", ông Trump nói.

Vụ đột kích của FBI là một phần của cuộc điều tra liên quan đến những tài liệu ông Trump có thể đã mang theo từ Nhà Trắng về quê nhà Florida sau khi mãn nhiệm. Tại cuộc họp báo hôm 11/8, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Merrick Garland tiết lộ, chính ông đã phê duyệt vụ khám xét này. Bộ Tư pháp cũng đang tìm cách công khai biên bản thống kê các vật phẩm thu giữ được.

"Bộ Tư pháp không xem nhẹ quyết định như vậy. Khi có thể, việc tìm kiếm các biện pháp ít gây phiền phức hơn nhằm thay thế cho việc lục soát và thu hẹp phạm vi bất kỳ cuộc khám xét nào sẽ được thực hiện theo thông lệ", ông Garland nhấn mạnh.

Theo Reuters, quyết định công khai xác nhận hoạt động khám xét của ông Garland rất bất thường. Các quan chức hành pháp Mỹ thường không bình luận về các cuộc điều tra đang diễn ra để bảo vệ quyền của người dân. Trong trường hợp này, chính ông Trump là người đầu tiên công bố sự việc.

Giới quan sát đánh giá,sự cố đang châm ngòi tranh cãi và tăng thêm chia rẽ đảng phái ở Mỹ. Nhà Trắng quả quyết, bản thân Tổng thống Joe Biden và các quan chức trong chính quyền đều không được FBI thông báo trước về cuộc đột kích của FBI. Tuy nhiên, ông Trump, đảng Cộng hòa và những người ủng hộ cựu tổng thống đã phản ứng đầy giận dữ, gay gắt lên án động thái là "không cần thiết và không phù hợp".

Theo Tuấn Anh (VietNamNet)