Chân dung kẻ tự nhận ‘hoàng tử’ âm mưu gây chính biến ở Đức

09/12/2022 06:18:45

Chính quyền Đức hôm 7/12 đã bắt giữ 25 thành viên và những người ủng hộ một nhóm cực hữu mà các công tố viên cho biết đang có kế hoạch lật đổ chính phủ đương nhiệm bằng vũ lực.

Hãng tin Reuters dẫn lời các công tố viên cho biết, nhóm nghi phạm trên lấy cảm hứng từ các thuyết âm mưu của QAnon và Reichsbuerger (Công dân của Đế chế) - những người không công nhận tính hợp pháp của nước Đức hiện đại và cho rằng Đế chế Đức vẫn tồn tại. Đối tượng cầm đầu được cho là Heinrich XIII ‘Hoàng tử’, thành viên gia đình quý tộc nhà Reuss ở Đức. 

Chân dung kẻ tự nhận ‘hoàng tử’ âm mưu gây chính biến ở Đức
Heinrich XIII nhà Reuss bị nhân viên an ninh Đức bắt hôm 7/12. Ảnh: AP

Hãng tin Sky News dẫn lời nhà chức trách Đức cho biết, Heinrich XIII xuất thân từ gia đình quý tộc Đức có tên là nhà Reuss, và những thành viên của Reichsbuerger đã lên kế hoạch để đưa ông này lên làm “lãnh đạo một chính phủ mới”. 

Theo thông tin từ chính quyền Đức, Reuss là một gia đình quý tộc Đức có từ thế kỷ 12 với người đặt nền móng cho dòng họ này là Erkenbert I (1090-1163). Trải qua hàng trăm năm từ thời Trung cổ cho tới Cận đại, con cháu của Erkenbert I đã cai trị nhiều vùng lãnh thổ mà nay thuộc miền đông nước Đức. 

Tuy nhiên, nhà Reuss đã chấm dứt sự cai trị khi Đức trở thành một nước cộng hòa. Những vùng đất của gia đình quý tộc này sau đó đã trở thành một phần bang Thuringia, Đức vào năm 1920.

Tất cả những nam thành viên trong gia tộc này đều được đặt tên là Heinrich (Henry), với người sinh ra đầu tiên trong mỗi thế kỷ sẽ được gọi với cái tên Heinrich I, người thứ hai là Heinrich II và tiếp tục như thế cho đến thế kỷ tiếp theo.

Theo Sky News, Heinrich XIII kết hôn với một phụ nữ Iran và có hai người con trong độ tuổi 30. Dù chi tiết về nguồn thu nhập của ông này tới nay chưa được chính quyền Đức hé lộ, nhưng nhiều báo cáo cho thấy Heinrich XIII làm việc trong lĩnh vực tài chính và bất động sản.

Người đứng đầu nhà Reuss hiện nay là Hoàng tử Heinrich XIV vào đầu năm nay nói rằng, bản thân ông đã cố gắng giữ khoảng cách với Heinrich XIII. Trong cuộc trả lời phỏng vấn tờ báo OTZ hồi tháng Tám, ông Heinrich XIV miêu tả Heinrich XIII là một “ông già lẩm cẩm, người tin vào các thuyết âm mưu và đã không liên lạc với gia đình trong 14 năm”.

Theo Tuấn Trần (VietNamNet)

Nổi bật