Báo VTC News dẫn thông tin theo trang Ettoday cho hay, một cặp vợ chồng sống ở thành phố Nam Thông, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc, vốn rất khỏe mạnh. Họ được người nhà đưa vào bệnh viện cấp cứu do đột nhiên bị đau bụng dữ dội, nôn mửa và tiêu chảy nghiêm trọng.
Sau khi được tiêm, truyền dịch tại bệnh viện địa phương, tình hình của cả hai vẫn không cải thiện. Huyết áp không ngừng giảm, mức acid lactic tăng cao, xuất hiện hiện tượng ngộ độc axit.
Xe cấp cứu đã chuyển cả hai vợ chồng đến bệnh viện lớn hơn vào sáng sớm hôm sau. Người vợ vì bệnh tình diễn tiến xấu đột ngột nên đã không qua khỏi. Lúc này, chỉ số acid lactic của người chồng cũng vượt quá 10mmol/L, tăng gấp 5 lần so với mức bình thường, cơ thể đang ở tình trạng sốc.
Bác sỹ trực hỏi kỹ về những thứ mà cặp vợ chồng già đã ăn trước đó, cuối cùng xác định nguyên nhân nằm ở món cơm rang trứng để từ tối hôm trước.
Bác sỹ nói: "Viêm loét dạ dày và ruột không thể gây ra triệu chứng nghiêm trọng như vậy, chỉ số viêm nhiễm của bệnh nhân rất cao, cho thấy đây có thể là trường hợp nhiễm khuẩn nhiều cơ quan, dẫn đến tử vong".
Sau một đêm cấp cứu, tình hình của người chồng đã cải thiện đáng kể, huyết áp tăng lên và mức acid lactic giảm xuống còn 6mmol/L. Bệnh nhân được điều trị thêm trong hơn 10 ngày và đến nay tình trạng đã ổn định, bác sỹ cho phép xuất viện.
Qua trường hợp này, các bác sỹ nhấn mạnh lời cảnh báo, vào mùa hè vi khuẩn phát triển nhanh chóng, tủ lạnh chỉ làm chậm quá trình phát triển của vi khuẩn chứ không thể tiêu diệt chúng. Mặt khác, trong tủ lạnh còn có vi khuẩn thích ứng cực tốt với môi trường nhiệt độ thấp, rất có hại cho sức khỏe.
"Thức ăn tồn đọng qua đêm bị nhiễm khuẩn. Vi khuẩn có thể gây ra tình trạng tiêu chảy, viêm não và nhiều biểu hiện khác. Vì vậy, khi lấy thức ăn từ tủ lạnh, cần phải nấu chín lại hoàn toàn", bác sỹ nói và đặc biệt nhắc nhở người già, phụ nữ mang thai, trẻ em và người mắc các bệnh mãn tính phải hết sức thận trọng khi sử dụng đồ ăn để qua đêm trong tủ lạnh.
Những thực phẩm này thường có lượng nitrit vượt quá ngưỡng cho phép, nếu sử dụng trong thời gian dài sẽ gây hại cho dạ dày và ruột, thậm chí gây ra các khối u.
Vì sao không nên ăn trứng để qua đêm?
Báo Phụ nữ Việt Nam dẫn thông tin, protein trong trứng khá nhiều nhưng nó cũng là “con dao 2 lưỡi” với sức khỏe.
Khi để trong thời gian dài, nhất là để qua đêm thì các chất dinh dưỡng trong trứng lại trở thành môi trường lý tưởng cho sự phát triển của vi khuẩn.
Chưa kể, trứng rất dễ nhiễm khuẩn Salmonella, E.coli. Đặc biệt với trứng luộc hay trứng rán để qua đêm có thể dẫn đến tình trạng đầy bụng, tiêu chảy, thậm chí rối loạn tiêu hóa nghiêm trọng.
Trứng đã qua chế biến chỉ phù hợp để ăn ngay trong bữa, việc cất lại tủ lạnh qua đêm có thể làm trứng bị tanh, sản sinh nhiều vi khuẩn gây hại cho cơ thể.
Do đó, bạn chỉ nên chế biến trứng vừa đủ cho cả gia đình ăn chứ đừng để thừa lại sang ngày hôm sau.
Những món ăn để qua đêm dễ sinh ra độc tố gây hại sức khỏe
Hải sản
Hải sản là thức ăn có chứa nhiều những khoáng và vitamin rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là canxi, kẽm rất tốt cho những người muốn cung cấp dưỡng chất tốt cho xương răng và canxi cho cơ thể. Nhưng với những thức ăn hải sản này khi được để qua đêm trong tủ lạnh thì sẽ không còn giữ được những dưỡng chất đó nữa, mà thay vào đó là biến chất thành những chất độc hại, gây ảnh hưởng đến gan và thận, không tốt cho sức khỏe. Nên khi chế biến, bạn nên chế biến vừa đủ để tránh tình trạng ăn thừa, vứt bỏ rất lãng phí.
Rau xào
Một số món rau lá xanh xào như rau muống, cải ngọt, rau diếp... thường là món "tủ" của nhiều gia đình để ăn trong bữa cơm hàng ngày. Tuy nhiên, rau xào sẽ chỉ bổ dưỡng khi bạn ăn lúc vừa xào chín tới, tươi ngon. Nếu rau xào còn thừa rồi cất tủ để hôm sau ăn nốt thì qua một đêm, phần rau này có thể sản sinh ra nhiều nitrit gây hại cho sức khỏe. Việc ăn vào chẳng những không tốt cho cơ thể mà còn làm tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày theo thời gian.
Nấm
Những món ăn được chế biến từ nấm khi để qua đêm trong tủ lạnh cũng là những món ăn nên được chú ý và tránh không nên ăn hay sử dụng lại. Bởi nấm khi được chế biến làm chín, qua thời gian để qua đêm trong tủ lạnh sẽ dễ gây ngộ độc thực phẩm nhất trong những loại thức ăn khác. Nhưng hiện nay, vẫn có nhiều gia đình vẫn còn giữ thói quen ăn thức ăn còn thừa và để qua đêm bảo quản trong tủ lạnh, đây là những nguyên nhân khiến cho nguy cơ ngộ độc, gây ung thư bởi những món ăn thực phẩm không được đảm bảo.
Canh các loại
Trong các loại canh có chứa gia vị như mắm, muối, bột ngọt…những chất này gây ra phản ứng hóa học khiến cơ thể bị ngộ độc, lâu dài sẽ phá hủy tủy xương, thiếu máu, suy thận, suy gan, thậm chí ung thư…
PN (SHTT)