Không thể phủ nhận rằng, Việt Nam chúng ta được thiên nhiên phú cho vô vàn loại rau đa dạng. Không chỉ thơm ngon về hương vị, các loại rau đó còn có những công dụng rất tốt, thậm chí có những loại còn được xem như thuốc quý. Một trong số đó phải kể đến lá tía tô, thứ rau thơm quen thuộc và vô cùng rẻ nhưng lại được "săn lùng" với giá cực cao ở Nhật Bản.
Lá tía tô rất giàu vitamin và các khoáng chất khác. Qua đó có tác dụng bồi bổ cơ thể sinh lý tốt hơn, đồng thời giúp ích rất nhiều cho việc cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng hay thiếu chất dinh dưỡng.
Ngoài ra, các chất dinh dưỡng có trong tía tô có ý nghĩa rất lớn đối với việc bảo vệ sức khỏe tim mạch và mạch máu não của con người, cải thiện trí nhớ và duy trì thị lực khỏe mạnh.
Theo nghiên cứu, 100g tía tô có chứa 25 calo; 2,9g chất đạm; 3,4g tinh bột; 170mg canxi; 3,2mg sắt; 8,8g nước; 3,6g chất xơ; 18,3mg phốt pho; 13mg vitamin C… Với hàm lượng dinh dưỡng cao, việc dùng lá tía tô trong bữa ăn hàng ngày sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Nếu ở Việt Nam, lá tía tô được bán theo bó có mức giá khá mềm. Thậm chí nhiều gia đình có thể dễ dàng trồng trong vườn nhà. Thế nhưng với người Nhật, loại lá này còn được ví như "lá hồi sinh" và có giá bán rất cao. Thậm chí được tính tiền theo số lượng lá.
Vởi người dân xứ sở Phù Tang, lá tía tô (Shiso) là một trong những thứ nguyên liệu rất quý, thậm chí chiếm hẳn một địa vị riêng trong nền ẩm thực Nhật Bản. Loại lá này gắn với những khía cạnh văn hoá lâu đời của người Nhật, là phần quan trọng tạo nên nét truyền thống của Nhật Bản, đặc biệt là xuất hiện trong những món ăn quan trọng.
Cụ thể, sashimi, một trong những món ăn nổi tiếng của Nhật Bản được làm từ các loại hải sản tươi sống luôn phải đi kèm với lá tía tô. Đây là thứ không thể thiếu để làm nên hương vị cũng như nét đặc trưng của sashimi.
Ngoài việc tạo hương vị không thể lẫn lộn của món ăn thì tía tô còn có tác dụng sát trùng, tiêu độc, giúp cho món ăn tươi sống này thân thiện hơn với sức khoẻ, đồng thời vẫn mang lại những lợi ích rất lớn. Do sashimi là đồ hải sản tươi sống nên nhất định không thể thiếu đi loại lá này.
Bên cạnh đó, một món ăn đặc biệt của Nhật Bản là mơ muối cũng có sự góp mặt của tía tô. Sự kết hợp đó tạo nên một món ăn vừa thơm ngon, vừa có giá trị cao trong việc chữa bệnh và tốt cho sức khoẻ.
Tía tô cũng xuất hiện trong những món ăn truyền thống khác của người Nhật như shiso maki - lá tía tô cuộn hạt dẻ rang, mè và tương miso. Món ăn này thường được người dân xứ Phù Tang sử dụng kèm rượu sake lạnh hoặc trà xanh nóng.
Không chỉ kết hợp với các món ăn, vào những ngày nắng nóng, người Nhật chế biến lá tía tô đỏ thành nước ép. Thông thường, 100g tía tô có chứa 25 calo; 2,9g chất đạm; 3,4g tinh bột; 170mg canxi;. 3,2mg sắt; 88,8g nước; 3,6g chất xơ; 18,3mg phốt pho; 13mg vitamin C… Với hàm lượng dinh dưỡng cao, việc sử dụng nước tía tô sẽ giúp bạn chống ung thư, chống dị ứng, hỗ trợ hệ tiêu hoá và tốt cho tim mạch…
Thùy Dương (SHTT)