Theo Healthline, mỗi quả trứng cút có kích thước chỉ bằng 1/3 trứng gà. Song vitamin A trong một quả trứng cút nhiều hơn trong trứng gà 2,5 lần. Lượng B1 và B2 cũng cao hơn tương ứng 2,8 và 2,2 lần. Phốt pho, canxi, sắt trong trứng cút cao hơn trứng gà gấp 5 lần.
Bảng dưới đây sẽ so sánh lượng chất dinh dưỡng chọn lọc trong 3,5 ounce (100 gram) của chim cút và trứng gà:
Trung bình một quả trứng cút (9 gram) chứa các hàm lượng dinh dưỡng như sau:
Calo: 14 calories, Protein: 1 gram, Chất béo: 1 gram, Carbs: 0 gram, Chất xơ: 0 gram, Choline: 4% giá trị hàng ngày (DV), Riboflavin: 6% của DV, Folate: 2% của DV, Axit pantothenic: 3% của DV, Vitamin A: 2% DV, Vitamin B12: 6% của DV, Sắt: 2% của DV, Photpho: 2% của DV, Selen: 5% của DV.
Selenium và riboflavin là những chất dinh dưỡng quan trọng giúp cơ thể phá vỡ thức ăn mà bạn đã ăn và biến nó thành năng lượng. Selen cũng giúp đảm bảo chức năng tuyến giáp khỏe mạnh.
Vitamin B12 và sắt thúc đẩy chức năng hệ thần kinh khỏe mạnh. Đóng vai trò chủ yếu trong quá trình hình thành tế bào hồng cầu ngăn ngừa tình trạng thiếu máu.
Choline rất quan trọng giúp cơ thể để tạo ra acetylcholine, đây là một chất dẫn truyền thần kinh gửi thông điệp từ hệ thống thần kinh đến cơ bắp.
Theo Hội đồng Dinh dưỡng Quốc gia, một quả trứng cút có thể cung cấp phần lớn nhu cầu hàng ngày của bạn về sắt, selen, riboflavin, choline và vitamin B12 trong một khẩu phần ăn chỉ với 14 calo.
Với hàm lượng chất dinh dưỡng cao, trong Đông y, trứng chim cút được ví là "nhân sâm từ động vật" hay ca tụng như "dược thần". Vậy lợi ích thực sự của trứng cút là gì?
1. Tăng cường trí nhớ
Kết cấu phân tử dinh dưỡng trong trứng cút nhỏ, dễ được cơ thể hấp thu và tiêu hóa hơn trứng gà. Trứng cút được xem là "thuốc bổ não" do chúng chứa hàm lượng vitamin D phong phú, cao hơn rất nhiều so với trứng của các loài gia cầm khác.
Các nhà khoa học thuộc Trường đại học Manchester (Anh) đã thực hiện một nghiên cứu đối với hơn 3000 nam giới sống tại 8 thành phố ở châu Âu và phát hiện ra rằng những người có hàm lượng vitamin D cao trong cơ thể có trí nhớ và khả năng xử lý thông tin tốt hơn những người khác.
Việc bổ sung vitamin D bằng cách ăn trứng cút đều đặn là một gợi ý tuyệt vời cho bạn. Đặc biệt là những gia đình có trẻ nhỏ nên ăn thường xuyên.
Các nhà khoa học đến từ trường đại học Manchester (Anh) khuyên rằng mỗi người nên ăn từ 5-6 quả trứng cút mỗi ngày, áp dụng phương pháp nấu ăn tốt nhất là luộc hoặc hấp để có thế hấp thụ được 100% dưỡng chất có trong trứng.
2. Bổ sung dinh dưỡng cho não
Tuy hàm lượng protein, chất béo có trong trứng chim cút chỉ tương đương với trứng gà, nhưng nó lại chứa chất lecithin và cephalin gấp 3 - 4 lần so với trứng gà.
Cả hai dưỡng chất này đều cần thiết trong hoạt động trí óc. Có thể nói trứng cút là thực phẩm quý giá đối với những người làm việc trí óc, đặc biệt là học sinh sinh viên, những người làm việc trong các văn phòng.
3. Làm chậm lão hoá
Ăn trứng cút thường xuyên sẽ giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và làm chậm sự lão hóa của các cơ quan. Chất chống oxy hóa, axit béo quan trọng, selen và vitamin có trong trứng cút làm cho chúng trở thành một tác nhân chống lão hóa hoàn hảo. Có thể thoa trứng cút trực tiếp lên da giúp mềm mại và tạo độ ẩm.
4. Giảm nguy cơ mắc bệnh nan y
Lượng kali trong cơ thể thấp sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh nan y như bệnh tim, huyết áp cao, viêm khớp, đột quỵ, ung thư và rối loạn tiêu hoá. Trứng cút sẽ có nhiệm vụ bổ sung lượng kali cần thiết cho cơ thể, giúp cho bạn luôn khoẻ mạnh.
5. Làm ấm thận và trợ dương
Theo y học cổ truyền Trung Quốc, trứng cút có công dụng thần diệu giúp "bổ thận tráng dương". Vì vậy, nam giới ăn nhiều trứng cút rất tốt cho sức khoẻ.
Còn theo y học hiện đại, trứng cút có nhiều hàm lượng vitamin A, B1, B2 cùng các dưỡng chất như sắt, canxi, phốt pho… có tác dụng tăng khả năng lưu thông máu đến dương vật một cách đều đặn. Theo nghiên cứu được đăng tải trên CNN Health, nam giới mỗi ngày ăn 2 quả trứng cút sẽ giúp tăng lượng hormone testosterone, từ đó khắc phục tình trạng xuất tinh sớm hiệu quả.
6. Bảo vệ mắt và cải thiện thị lực
Trứng cút rất giàu riboflavin, thành phần riboflavin nhiều gấp đôi so với trứng gà. Riboflavin có tác dụng rất tích cực đối với thị lực của học sinh sử dụng mắt thường xuyên và với những người làm việc với máy tính, điện thoại di động cả ngày. Vitamin A có trong trứng cút giúp giảm thoái hóa điểm vàng và ngăn ngừa sự phát triển của bệnh đục thủy tinh thể.
Những lưu ý khi ăn trứng cút
1. Người lớn có thể ăn 3 đến 5 quả trứng cút mỗi ngày, trẻ em không quá 3 quả. Ăn nhiều chất dinh dưỡng, cơ thể không hấp thu được.
2. Tuy nhiên, đối với những người mắc bệnh tim mạch và mạch máu não, tốt nhất nên ăn ít trứng cút, loại trứng có hàm lượng cholesterol cao.
Thùy Dương (SHTT)