Theo Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Anh Duy Tùng Hệ thống Phòng khám Dinh dưỡng Nutrihome chia sẻ trên VnExpress, men vi sinh (probiotic) là các vi sinh vật sống (lợi khuẩn sống) khu trú bên trong đường ruột của cơ thể người. Men vi sinh hỗ trợ cân bằng lợi khuẩn đường ruột, tốt cho tiêu hóa, nâng cao sức đề kháng, giúp phòng ngừa các bệnh về hô hấp, nhiễm khuẩn.
Rượu bia vào trong cơ thể khiến dạ dày bị kích thích và tiết ra nhiều axit dịch vị gây tổn thương niêm mạc dạ dày. Hậu quả là đau vùng thượng vị (ở trên rốn), cồn cào, nóng rát, có khi âm ỉ, khó tiêu, buồn nôn hoặc nôn nhiều.
Dùng men vi sinh trước khi uống rượu giúp giảm tác động của rượu bia lên cơ thể bằng cách làm chậm quá trình hấp thu và tạo lớp màng bảo vệ dạ dày tốt hơn.
Tác dụng của men vi sinh sẽ giảm nếu bạn uống trước khi uống rượu bia trong thời gian quá ngắn. Nên uống men vi sinh trước khi dùng rượu bia hai giờ.
Uống rượu bia thế nào ít gây hại sức khỏe?
Nên ăn trước khi uống bia rượu 1-2 tiếng
Việc ăn uống trước khi uống rượu bia là điều rất cần thiết. Không nên để dạ dày trống rỗng trước khi uống rượu bia vì như thế không những ethanol trong rượu bia càng dễ dàng hấp thụ vào cơ thể qua dạ dày, mà khi đi vào dạ dày, do không có vật gì cản trở, nên ethanol sẽ tiếp xúc trực tiếp với màng dạ dày, dễ gây ra các bênh về dạ dày như viêm loét dạ dày.
Uống nhiều nước trước và trong khi ăn là giải pháp tuyệt vời
Nếu bạn chưa kịp ăn nhẹ trước khi uống thì trước khi “vào cuộc nhậu” uống hơn 500 ml nước sẽ giúp dạ dày của bạn có lớp bảo vệ tạm thời và giúp hòa tan etanol trong rượu bia làm chậm lại quá trình hấp thụ cồn vào cơ thể
Uống một cốc nước ép, một ít nước canh hoặc nước lọc xen giữa các lần uống rượu bia cũng sẽ làm giảm bớt nguy cơ bị say. Bình thường thì các cơn say chỉ xuất hiện khi cơ thể bạn thiếu nước. Do đó, việc bổ sung nước xen kẽ trong quá trình uống rượu bia sẽ giúp khắc phục phần nào sự tấn công ồ ạt của chất cồn.
Uống chậm rãi
Một mẹo nhỏ để uống rượu bia lâu say chính là uống chậm lại. Vừa uống rượu, vừa tán dốc vui vẻ cùng bạn bè là chìa khóa giúp cơ thể có thời gian hấp thu và đào thải ethanol. Bên cạnh đó, bí quyết nhỏ này cũng giúp cơ thể kiểm soát lượng rượu nạp vào.
Càng uống nhanh hay uống nhiều bia rượu cùng một lúc sẽ càng làm cơ thể mất kiểm soát, đẩy nhanh tình trạng say xỉn nhiều hơn. Thế nên các bạn hạn chế uống 100% mỗi khi bạn bè, đồng nghiệp mời rượu bia nhé.
Chọn đồ uống có nồng độ nhẹ
Cơn say sẽ nhanh đến với bạn khi dùng những đồ uống có cồn cao như rượu đế, rượu rum đen, vang đỏ,... Ngoài ra những loại bia rượu có vị đắng nhẹ, dễ uống cũng là lựa chọn tốt cho bạn hạn chế tình trạng say xỉn.
Không pha bia rượu với đồ uống khác
Nhiều người có thói quen pha bia rượu với thức uống có gas. Điều này giúp mùi vị của bia rượu nhạt đi, dễ uống hơn thế nhưng hành động đó sẽ có tác hại đến cơ thể của bạn.
Phản ứng tạo bọt khí trong thức uống có gas kết hợp với bia rượu làm cồn ngấm vào trong máu nhanh hơn đồng nghĩa với việc cơn say sẽ xuất hiện sớm.
Ăn song song với uống
Tuyệt đối không để dạ dày trống, vì như vậy cồn khi đi vào dạ dày, do không có vật gì cản trở, ethanol sẽ dễ dàng hấp thu vào cơ thể nhiều hơn, ngoài ra thói quen uống nhưng không ăn khiến bạn gặp những tình trạng như viêm loét dạ dày.
Ăn thực phẩm hạn chế hấp thụ cồn
Trước hay trong lúc nhập tiệc bạn có thể cân nhắc sử dụng một số thực phẩm có khả năng hạn chế hấp thụ cồn trong bia rượu, giúp bạn chống lại cơn say khá hiệu quả như bơ, phô mai, bánh mì, trứng hoặc sữa.
Nên uống một loại rượu hoặc bia
Khi uống cùng lúc nhiều loại rượu hoặc bia khác nhau sẽ làm cho bạn dễ bị say hơn, vì các loại bia rượu khác nhau có chứa nhiều thành phần và yếu tố khác nhau nên khi trộn với nhau thì cơ thể phải xử lý cùng lúc tất cả các chất này.
Vì vậy khi uống bia, rươu bạn nên uống 1 loại cũng là một trong các cách giúp chống say nhanh.
PN (SHTT)