7 thói quen rửa bát vô cùng độc hại mà người Việt cần bỏ ngay trước khi gia đình mang đủ thứ bệnh

26/07/2023 09:48:40

Rửa bát - một việc làm tưởng chừng đơn giản, nhưng lại là nguồn cơn cho nhiều căn bệnh nguy hiểm nếu không được thực hiện đúng cách.

Theo Tổ chức Vệ sinh Quốc gia Mỹ (NSF), dù bạn có sạch sẽ đến đâu, nhà bếp của bạn vẫn có thể bẩn hơn phòng tắm. Do đó, đừng chủ quan trong việc rửa bát vì đây chính là vật dụng đựng đồ ăn mà bạn đưa vào bụng. Để đảm bảo sức khỏe cho gia đình, hãy đảm bảo đừng phạm phải những sai lầm dưới đây.

1. Ngâm bát đĩa lâu trong bồn rửa

Sau khi nấu ăn, thớt bẩn, miếng rửa bát, vòi nước hay bồn rửa đều có thể là nơi tích tụ một lượng vi khuẩn rất lớn, chắc chắn tồn tại rất nhiều rủi ro cho sức khỏe. Nếu tình trạng này cứ diễn ra liên tục như vậy, hệ tiêu hóa sẽ phải chịu các tổn thương nghiêm trọng, gây ra các bệnh tiêu hóa thậm chí là ung thư.

Việc ngâm bát đũa bẩn để qua đêm sẽ làm sản sinh một loại nấm màu vàng có tên Aspergillus, có khả năng gây bệnh ung thư gan. Cùng với đó, bát đũa chống lên nhau có thể nhiễm khuẩn chéo tạo thành nhiều loại nấm khác nhau.

7 thói quen rửa bát vô cùng độc hại mà người Việt cần bỏ ngay trước khi gia đình mang đủ thứ bệnh

Ngoài ra, có rất nhiều mang suy nghĩ ngâm bát nhưng đổ thêm nước rửa vào thì không còn lo nấm mốc nữa nhưng lại hoàn toàn ngược lại. Nó không những không thể diệt nấm mốc, vi khuẩn hoàn toàn mà còn tăng nguy cơ hóa chất ngấm sâu vào bát đĩa, nhất là bát đĩa gỗ mà người Việt chúng ta lại sử dụng đũa gỗ là chủ yếu.

Dẫn đến việc ngâm bát đũa không chỉ nguy cơ bị ung thư gan, bạn còn có nguy cơ bị nhiễm độc, dần dần mắc các bệnh mãn tính khác mà không thể lường trước.

2. Dùng quá nhiều xà phòng để rửa bát

Bạn chỉ nên sử dụng lượng xà phòng rửa bát theo đúng khuyến cáo của nhà sản xuất, nếu dùng quá nhiều sẽ rất khó cọ sạch hoàn toàn. Chúng sẽ lưu lại và thôi nhiễm vào thức ăn mà bạn tiêu thụ.

Hơn nữa, theo Nhóm Công tác Môi trường Mỹ, khi chọn xà phòng rửa bát, cần đảm bảo rằng chúng không chứa các chất khử trùng mạnh, chất tẩy trắng, triclosan, hoặc một vài chất bị nghi ngờ là có thể gây ung thư.

Nhà nghiên cứu y sinh tại Bệnh viện Bumrungrad International, Thái Lan - ông Alfred Spears cho biết: Mỗi lần rửa, chúng ta chỉ cần sử dụng một ít sản phẩm tẩy rửa, tráng qua nước sôi là có thể loại bỏ vi khuẩn và vệ sinh sạch bát đĩa.

7 thói quen rửa bát vô cùng độc hại mà người Việt cần bỏ ngay trước khi gia đình mang đủ thứ bệnh - 1

3. Đổ nước rửa chén trực tiếp vào bát

Đừng lầm tưởng rằng hành động đổ nước rửa chén trực tiếp vào bát đĩa bẩn sẽ giúp tẩy sạch dầu mỡ hơn, thực tế là nó chỉ khiến chất tẩy rửa bám chặt vào bát đĩa mà thôi. Nếu rửa không sạch, phần chất tẩy rửa này sẽ sót lại trên bát đĩa. Khi ăn vào sẽ ảnh hưởng đến đường ruột, đặc biệt có thể gây tiêu chảy, đau bụng…

Tốt nhất, bạn nên cho một ít nước rửa chén vào khoảng nửa bát nước, sau đó hòa đều cho loãng ra và sử dụng mút rửa như bình thường. Sau khi rửa sạch bát với nước sạch, bạn nên dùng khăn khô lau qua, phơi ở nơi thoáng mát.

4. Đã lâu không thay giẻ rửa bát

Thứ bẩn nhất trong bếp thực ra chính là miếng giẻ rửa bát nhỏ bé của bạn. Nghiên cứu cho thấy, miếng bọt biển rửa bát có thể chứa hàng nghìn vi khuẩn như E. coli và Salmonella trên mỗi inch. Những lỗ nhỏ li ti trên bọt biển là nơi thích hợp để lưu trữ vụn thức ăn thừa, đây chính xác là "ngôi nhà thân yêu" của vi khuẩn.

Những lỗ nhỏ li ti trên bọt biển là nơi thích hợp để lưu trữ vụn thức ăn thừa, đây chính xác là "ngôi nhà thân yêu" của vi khuẩn.

Giẻ rửa bát hay miếng bọt biển nên được vệ sinh sạch sẽ và luộc trong nước nóng sau mỗi lần sử dụng. Mỗi tháng nên thay giẻ rửa bát một lần để đảm bảo vệ sinh.

7 thói quen rửa bát vô cùng độc hại mà người Việt cần bỏ ngay trước khi gia đình mang đủ thứ bệnh - 2

5. Gom cả bó đũa chà xát với nhau

Để tránh cho đũa không bị nấm mốc hay ngấm nước thì nhà sản xuất thường có một lớp bảo vệ bên ngoài. Nhưng khi chúng ta gộp chung lại và chà xát như vậy sẽ làm hỏng lớp bảo vệ đó, vô tình tạo ra những vết nứt nhỏ khiến bề mặt của những chiếc đũa dần trở nên thô ráp, tạo điều kiện cho vi sinh vật sinh sôi, phát triển.

Ngoài ra sau khi rửa đũa nhiều người không có thói quen lau khô mà cứ thế cho lên giá đũa, tạo ra môi trưởng ẩm ướt và là "thiên đường" cho các loại vi khuẩn, nấm mốc và đặc biệt là có chất gây ung thư nghiêm trọng - aflatoxin cũng có thể được sản sinh. Cùng với đó, việc gom thành một nắm như vậy sẽ gây nên sự nhiễm chéo và ảnh hưởng đến sức khỏe của tất cả mọi người.

Vì vậy, khi rửa đũa mọi người hãy rửa từng chiếc hoặc với số lượng nhỏ, không chà xát chúng vào nhaU. Một tuần bạn nên khử trùng đũa một lần bằng cách cho vào máy khử khuẩn hoặc cho vào nước sôi (không áp dụng với đũa nhựa hay inox). Khi rửa sạch đũa rồi thì bạn nên lau khô và phơi nắng và cất ở nơi khô ráo, thoáng mát.

6. Chỉ tráng qua bát đĩa với 1 lần nước

Nhiều người không quá coi trọng vấn đề tráng nước sau khi rửa vì nghĩ rằng chỉ cần không nhìn thấy bọt là được. Tuy nhiên, hóa chất trong nước rửa nếu không rửa thật kĩ chắc chắn vẫn còn bám trên bề mặt. Tốt nhất bạn nên tráng đi tráng lại ít nhất 3 lần nước cho sạch. Ngoài ra, bạn cũng nên tráng sạch bát đĩa bằng nước nóng để loại bỏ được hết hóa chất nguy hiểm.

7 thói quen rửa bát vô cùng độc hại mà người Việt cần bỏ ngay trước khi gia đình mang đủ thứ bệnh - 3

7. Không làm khô bát đũa trước khi cất vào tủ

Sau khi rửa sạch, chúng ta thường có thói quen xếp bát đũa vào tủ và đóng chặt lại để tránh bụi bẩn, côn trùng. Nhưng môi trường kín sẽ khiến bát lâu khô, đặc biệt là đũa, muôi gỗ sẽ không thể khô hoàn toàn, điều này dẫn đến việc chúng dễ hình thành nấm mốc hơn, có thể gây ngộ độc nếu chúng ta tiêu thụ những đồ vật bị nhiễm nấm như vậy. Do đó sau khi rửa bát bạn nên xếp bát đĩa ra rổ, đợi cho khô ráo thì mới xếp vào tủ.

Một số mẹo khi rửa bát cho sạch sẽ và an toàn

- Các vật dụng bằng tre, gỗ nếu dính dầu mỡ thì có thể ngâm chúng với nước nóng để khử khuẩn và rửa nhanh hơn.

- Hộp đựng thức ăn bằng nhựa, xoong và nồi khi dính dầu mỡ thì bạn nên ngâm qua với nước nóng pha thêm ít muối và rửa sạch lại với nước rửa chén.

- Với những loại cốc, đĩa, bát chỉ không chứa dầu mỡ thì chỉ nên dùng nước thường, hoặc có thể dùng chanh và muối để làm sạch chúng.

- Khi các vật dụng bị mốc bạn nên vào nước nóng từ 2-3 lần.

- Các vết ố vàng trên bát, ly thì bạn có thể ngâm chúng với nước nóng pha thêm giấm hoặc chanh để loại bỏ vết ố.

- Nên rửa bát thật sạch, qua nhiều nước để xà phòng trôi hết.

- Bát đũa nên rửa luôn sau khi ăn xong, không nên ngâm trong xà phòng một thời gian dài. Các bà nội trợ, những người làm công việc rửa bát thuê ngoài quán ăn nên đi găng tay cao su mỏng khi rửa bát để bảo vệ da tay.

PN (SHTT)

Nổi bật