Vì sao nhiều chủ vườn Bình Dương quyết không theo 'trend măng cụt xanh'?
16/05/2023 18:56:39
Nhiều nhà vườn có doanh thu cao nhờ theo "Trend măng cụt xanh", nhưng điều này tiềm ẩn nguy cơ giảm sản lượng măng cụt vụ mùa năm sau.
Anh Nguyễn Quang Trợ - chủ vườn măng cụt tại ấp Phú Hưng, xã An Sơn, TP Thuận An (Bình Dương) phấn khởi cho biết măng cụt năm nay vừa được mùa lại được giá.
"Theo tính toán, gia đình sẽ thu hoạch được khoảng 8-9 tấn, thu về hơn 400 triệu đồng, so với 2 năm trước tăng khoảng 30%-40%"- anh Trợ nói.
Khi được hỏi về "trend măng cụt xanh" đang được nhiều người săn lùng hiện nay, anh Trợ cho biết măng cụt xanh để làm gỏi gà hay ăn sống giá cao hơn măng chín, trái còn vỏ khoảng 80.000 đồng/kg, còn tách vỏ thì dao động từ 350.000 - 400.000 đồng/kg. Trong khi, măng cụt chín có giá từ 50.000 - 65.000 đồng/kg.
Tuy nhiên, theo anh Trợ, phía trên trái măng cụt, mỗi năm sẽ ra một cặp lá, cặp lá này năm sau sẽ ra trái mới, khi hái măng cụt còn chưa chín, bắt buộc phải bẻ luôn cặp lá này, không như trái chín nó sẽ tự rơi cuống. Do vậy, mùa vụ sau chắc chắn ít trái hơn, ảnh hưởng nghiêm trọng cả vườn măng. Do vậy, gia đình anh không bao giờ bán trái xanh.
Không riêng anh Trợ, nhiều nhà vườn ở Bình Dương cũng chung nhận định trên nên cương quyết nói không với bán trái măng cụt xanh.