Ghi nhận của phóng viên Gia đình & Xã hội trong những ngày gần đây, khi Tết Trung thu đang đến rất gần, rất nhiều người dân đã xếp hàng dài tại cửa hàng bánh Trung thu Bảo Phương (Thụy Khuê, Tây Hồ) để chờ đợi, mua bánh Trung thu truyền thống.
Ông Phạm Văn Trường – nhân viên giao hàng tại Hà Nội - nhận đơn hàng của khách ở phố Hoàng Đạo Thúy từ 9h sáng, đặt mua 5 hộp bánh Trung thu truyền thống tại Thụy Khuê.
Tuy nhiên, vì trời mưa và lượng người xếp hàng quá đông nên dù có mặt tại cửa hàng rất sớm nhưng phải sau 2 giờ đồng hồ chờ đợi, ông Trường mới mua được bánh Trung thu truyền thống để giao cho khách hàng.
Ông Trường cho biết: "Đầu tháng 8, dù các cửa hàng bắt đầu có bánh cho người tiêu dùng thưởng thức nhưng đơn hàng đặt rất lác đác. Từ 10/8 âm lịch trở về đây thì lượng đơn đặt hàng mới tăng nhanh. Thậm chí, có những khách hàng sẵn sàng thêm chi phí cho tôi xếp hàng mua bằng được bánh Trung thu truyền thống".
Bởi vậy, vào dịp Trung thu, ông Trường cũng tranh thủ nhận các đơn đặt mua bánh để tăng thêm thu nhập.
Theo ông Trường, ngoài các đơn đặt hàng trên ứng dụng, ông cũng nhận các đơn hàng từ khách quen. Họ chủ yếu là nhân viên văn phòng làm việc theo giờ hành chính và không có thời gian xếp hàng để chờ đợi mua bánh.
Tương tự, ông Nguyễn Văn Thanh (70 tuổi, ở phố Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội) cũng xếp hàng để chờ đợi, mua bánh Trung thu truyền thống cho các con cháu trong nhà.
Ông Thanh cho biết, dù xếp hàng rất lâu mới mua được bánh nhưng ông vẫn rất vui vẻ vì bản thân đã nghỉ hưu, có thời gian xếp hàng cũng là một hình thức thể dục tăng cường sức khỏe.
Theo ông Thanh, dù thị trường có nhiều loại bánh Trung thu với đa dạng mẫu mã, kích thước, hương vị nhưng cả gia đình ông chỉ thích thưởng thức bánh Trung thu truyền thống. Với ông Thanh, bánh Trung thu cổ xưa vẫn là điều gì đó khiến ông khó quên.
Bởi vậy, cứ đến hẹn mùa Trung thu, năm nào ông Thanh cũng xếp hàng để mua được bánh Trung thu truyền thống.
Theo ông Thanh, vào ngày Rằm Trung thu, sau khi thắp hương cúng tổ tiên, mọi người trong gia đình được quây quần bên nhau thưởng thức miếng bánh, uống ngụm nước trà thì còn gì vui hơn.
Chia sẻ với phóng viên, ông Phạm Hải Đăng - người nối nghiệp đời thứ 3 tiệm bánh Trung thu Bảo Phương - cho hay, năm nay, lượng khách đến mua bánh ổn định hơn so với mọi năm.
Từ khoảng 11/8 âm lịch trở đi, lượng khách tăng đột biến. càng sát ngày rằm, người dân đến mua bánh sẽ đông hơn.
Theo ông Đăng, nhiều năm qua, gia đình ông không tăng giá bánh Trung thu. Tuy nhiên, vài năm nay, giá nguyên liệu đầu vào tăng đến 10% nên gia đình ông đã quyết định tăng giá bánh Trung thu truyền hống thêm 5.000 đồng/chiếc.
Đơn cử bánh nướng thập cẩm tăng từ 50.000 đồng/chiếc lên là 55.000 đồng/chiếc. Bánh nhân đậu xanh tăng từ 40.000 lên 45.000 đồng/chiếc.
Theo Bảo Loan (Giadinh.suckhoedoisong.vn)