Thực tế đây là những loại quả mọc dại nhiều hoặc trồng không cần tốn công chăm sóc, tự chín tự rụng. Thế nhưng gần đây vì nhờ nhân giống và khám phá hương vị đặc biệt của các đầu bếp chúng bỗng trở thành gia vị độc đáo trong các nhà hàng, hay trở thành món ăn vặt được yêu thích, tìm mua.
Quả sung
Từ loại quả rẻ tiền, chín rụng gốc cây ở vườn nhà, quả sung giờ trở thành một trong những loại đặc sản được bán nhiều ở thành thị.
Sung ta hiện có giá 15.000 - 20.000 đồng/kg. Quả sấy khô có giá từ 200.000 đồng/kg. Cá biệt có loại sung Mỹ được nhân giống tại Việt Nam, bán giá lên tới 500.000 đồng/kg, đắt gấp hàng chục lần so với sung nếp trên thị trường.
Giống sung này có thân bụi, dòng cây ôn đới cao từ 1,5-2m, đặc biệt cây có thể cao đến 6m tuổi thọ 200 năm. Chúng cho trái to gần bằng quả trứng. Đặc biệt khi chín, quả sung có vị ngọt thanh, dẻo và thơm mùi rất đặc biệt.
Bởi mùi vị là và mang nhiều giá trị dinh dưỡng gây tò mò cho nhiều người muốn ăn thử khiến cho loại sung này được giá. Thậm chí, nhiều nhà vườn giàu lên nhờ canh tác loại sung "khổng lồ" này.
Quả muối rừng
Loại quả này nổi tiếng là gia vị đặc sản độc đáo ở KonTum. Chúng to cỡ hạt đậu xanh, trong quá trình chín chúng sẽ chuyển qua màu nâu sậm thường chín rộ vào mùa xuân. Khi ăn vào có vị mằn mặn, pha chút chua nhẹ. Ngoài công dụng để làm gia vị, chúng còn có tác dụng chữa các bệnh kiết lỵ, tiêu chảy, ăn không tiêu, trị mẩn ngứa.
Trước kia, loại quả này chín rụng đầy gốc. nhưng nhờ có vị mặn và chua thanh, nó trở thành gia vị được nhiều nhà hàng, quán ăn săn lùng. Được các đầu bếp sử dụng làm các món ăn như gà tiêu chanh, cá trạch gai sốt hạt muối rừng ăn kèm lá ngũ vị...
Một kg hạt muối rừng được bán trên thị trường có giá khoảng 100.000 đồng/kg, nhưng số lượng không có nhiều, phụ thuộc vào việc bà con vào rừng nhặt được nhiều hay ít.
Quả xay nhung
Trước đây trái xay thường được cho là loại quả mọc dại, gắn liền với tuổi thơ của nhiều người sống ở các tỉnh Nam Bộ. Xuất hiện nhiều ở Gia Lai, Ninh Hòa (Khánh Hòa), Tuy Hòa (Phú Yên) và Quảng Ngãi.
Trái say hiện nay được người bán chế biến thành hai loại mà hiện giờ mặt hàng này bán rất chạy đó là say rim nước đường và say rim muối ớt, giá nửa triệu đồng mỗi kg, trở thành món ăn vặt được ưa thích.
Còn đối với quả tươi, giá bán dao động từ 200.000 - 250.000 đồng/kg tại Hà Nội. Hiện tại thị trường Bắc Bộ, loại quà vặt này khá mới lạ, nên được rất nhiều hỏi vì tò mò.
Xay nhung có hình bầu dục hơi dẹp, kích thước to bằng ngón tay út. Có lớp vỏ cứng giòn, màu đen đen hoặc nâu thẫm. Bên trong có màu vàng đậm, xốp và mềm. Khi thưởng thức có vị chua nhưng hậu vị khi ngậm lại thanh ngọt, dễ chịu.
Theo Thùy Linh (Doanh Nghiệp & Tiếp Thị)