Cà phê sữa đá Việt Nam 'nổi danh' bảng xếp hạng ngon nhất thế giới

27/02/2023 10:44:58

Mới đây, cà phê sữa đá của Việt Nam vừa được TasteAtlas xếp hạng nhất trong danh sách 10 loại cà phê ngon nhất thế giới.

Cụ thể, TasteAtlas - trang web được ví như “bản đồ ẩm thực của thế giới” - bình chọn độ ngon của cà phê sữa đá Việt Nam là 4,6/5 sao, bằng điểm với cà phê Ristretto của Ý, đưa hai loại cà phê này lên chia nhau ngôi vị cà phê ngon nhất thế giới.

Cà phê sữa đá được TasteAtlas miêu tả là “thức uống kết hợp giữa cà phê đậm đặc, sữa đặc và đá”. Cách pha cà phê sữa đá được trang web miêu tả tỉ mỉ.

“Theo truyền thống, loại cà phê này được pha bằng hạt cà phê xay từ vừa đến thô của Việt Nam. Trong đó, cà phê được pha trong phin, và để nhỏ giọt từ từ vào cốc. Cà phê được đổ lên đá trong cốc thủy tinh cao và trộn với sữa đặc”, TasteAtlas ghi lại.

Cà phê sữa đá Việt Nam 'nổi danh' bảng xếp hạng ngon nhất thế giới
Cà phê đá Việt Nam lọt top 10 món cà phê ngon nhất thế giới - Ảnh: TASTE ATLAT

Trang web cũng cho biết, ngoài loại thông thường là cà phê sữa đá, còn có một phiên bản khác là cà phê đá - chỉ bao gồm cà phê phin và đá.

Theo đánh giá, xếp vị trí đầu tiên trong 10 loại cà phê ngon nhất thế giới do Taste Atlat bình chọn là Ristretto của Ý. 

Trong đó, cái tên Ristretto có thể được dịch nôm na là ‘hạn chế’ hoặc ‘thu hẹp’ trong tiếng Anh. Tuy nhiên, từ này thường được sử dụng để mô tả một loại đồ uống pha từ cà phê và dùng để ám chỉ lượng nước nhỏ và thời gian chiết xuất ngắn.

Với cách pha tương tự như cà phê Espresso nhưng lượng nước bị giảm đi khoảng một nửa và quá trình chiết xuất Ristretto thường dừng ở khoảng 15 giây, thay vì 25 đến 30 giây như ở Espresso.

Cà phê sữa đá Việt Nam 'nổi danh' bảng xếp hạng ngon nhất thế giới - 1
Bằng điểm với cà phê đá Việt Nam (4,6/5 sao) là ristretto, Italy. Cà phê ristretto gần giống espresso. Khi pha chế, lượng nước được sử dụng cho ristretto chỉ bằng nửa espresso, vì thế đậm đặc hơn. Ảnh: Stories starbucks

Ngoài ra trong bảng xếp hạng do Taste Atlas công bố còn có những loại cà phê đến từ Ý và Hy Lạp như Cappuccino, Frappe, Macchiato, Freddo Cappuccino, Espresso Freddo, Espresso và cà phê Thổ Nhĩ Kỳ.

Cà phê sữa đá Việt Nam 'nổi danh' bảng xếp hạng ngon nhất thế giới - 2
Vị trí tiếp theo là cappuccino, với 4,5 sao. Công thức tạo ra loại đồ uống này gồm 3 phần: cà phê espresso, sữa nóng và bọt sữa. Người Italy thường uống cappuccino vào buổi sáng, không uống sau 11h vì tin sữa trong cà phê sẽ ảnh hưởng đến việc tiêu hóa nếu uống muộn hơn.
Cà phê sữa đá Việt Nam 'nổi danh' bảng xếp hạng ngon nhất thế giới - 3
Frappé, loại cà phê đến từ Hy Lạp là cái tên tiếp theo được nhắc đến, cùng đạt 4,5/5 sao. Cách chế biến thức uống này giống sinh tố, gồm cà phê hòa tan với nước và đá, sau đó cho vào máy lắc hoặc máy trộn. Do đó, khi đồ uống được đổ vào ly sẽ xuất hiện lớp sủi bọt phía trên. Ngoài ra, người dân có thể thêm sữa tươi hoặc đặc để món uống có vị ngọt theo sở thích. Loại cà phê này thường được dùng trong một chiếc ly cao.
Cà phê sữa đá Việt Nam 'nổi danh' bảng xếp hạng ngon nhất thế giới - 4
Đồng hạng ba là macchiato. Trong tiếng Italy, macchiato nghĩa là "vệt lốm đốm". Nguyên liệu chính là cà phê, bọt sữa tươi và điểm lên bề mặt là những vệt cà phê lốm đốm nhỏ. Nhiều thực khách nói rằng họ thấy lượng sữa trong cappuccino quá nhiều, còn espresso lại quá đậm. Và Macchiato là sự dung hòa hoàn hảo của hai loại trên. Giống Cappuccino, Macchiato chỉ dùng cho buổi sáng. 
Cà phê sữa đá Việt Nam 'nổi danh' bảng xếp hạng ngon nhất thế giới - 5
Cùng đạt 4,5 sao là freddo cappuccino, một loại cà phê ướp lạnh có nguồn gốc từ Hy Lạp. Nó gồm cà phê espresso, đá và lớp trên cùng là sữa lạnh, lắc đều cho đến khi có độ sệt nhẹ, sủi bọt. Một phiên bản khác của loại nước uống này là không có sữa, và được gọi là espresso freddo. Cả hai đều là nằm trong danh sách 10 loại cà phê ngon nhất thế giới do Taste Atlats bình chọn và là thức uống giải khát mùa hè. 
Cà phê sữa đá Việt Nam 'nổi danh' bảng xếp hạng ngon nhất thế giới - 6
Cái tên tiếp theo là espresso, một loại cà phê nổi tiếng của Italy và đạt 4,5 sao. Caffè là từ tiếng Italy để chỉ cà phê, nhưng nó cũng là thứ người dân dùng để gọi một ly espersso, loại phổ biến nhất tại đây. Vì vậy, khi vào quán để gọi một ly espresso, hãy đơn giản gọi là un caffè (kahf-feh), điều đó sẽ giúp bạn bớt giống khách du lịch một chút. Nếu muốn một ly lớn, gấp đôi ly họ đang bán, hãy gọi "doppio".
Cà phê sữa đá Việt Nam 'nổi danh' bảng xếp hạng ngon nhất thế giới - 7
Turkish coffee của Thổ Nhĩ Kỳ đạt 4,4 sao, có hạt được xay mịn, pha cùng nước lạnh và đường (nếu thích), đựng trong một chiếc bình truyền thống có tên gọi cezve hoặc ibrik. Cà phê được ủ ở nhiệt độ thấp. Khi pha chế đúng cách, cà phê Thổ Nhĩ Kỳ có màu sẫm, lớp bọt dày trên bề mặt, sánh mịn, hương thơm nồng và có vị đắng.

PN (Nguoiduatin.vn)

 

Nổi bật