Cà phê sữa đá Việt Nam 'nổi danh' bảng xếp hạng ngon nhất thế giới
27/02/2023 10:44:58
Mới đây, cà phê sữa đá của Việt Nam vừa được TasteAtlas xếp hạng nhất trong danh sách 10 loại cà phê ngon nhất thế giới.
Cụ thể, TasteAtlas - trang web được ví như “bản đồ ẩm thực của thế giới” - bình chọn độ ngon của cà phê sữa đá Việt Nam là 4,6/5 sao, bằng điểm với cà phê Ristretto của Ý, đưa hai loại cà phê này lên chia nhau ngôi vị cà phê ngon nhất thế giới.
Cà phê sữa đá được TasteAtlas miêu tả là “thức uống kết hợp giữa cà phê đậm đặc, sữa đặc và đá”. Cách pha cà phê sữa đá được trang web miêu tả tỉ mỉ.
“Theo truyền thống, loại cà phê này được pha bằng hạt cà phê xay từ vừa đến thô của Việt Nam. Trong đó, cà phê được pha trong phin, và để nhỏ giọt từ từ vào cốc. Cà phê được đổ lên đá trong cốc thủy tinh cao và trộn với sữa đặc”, TasteAtlas ghi lại.
Trang web cũng cho biết, ngoài loại thông thường là cà phê sữa đá, còn có một phiên bản khác là cà phê đá - chỉ bao gồm cà phê phin và đá.
Theo đánh giá, xếp vị trí đầu tiên trong 10 loại cà phê ngon nhất thế giới do Taste Atlat bình chọn là Ristretto của Ý.
Trong đó, cái tên Ristretto có thể được dịch nôm na là ‘hạn chế’ hoặc ‘thu hẹp’ trong tiếng Anh. Tuy nhiên, từ này thường được sử dụng để mô tả một loại đồ uống pha từ cà phê và dùng để ám chỉ lượng nước nhỏ và thời gian chiết xuất ngắn.
Với cách pha tương tự như cà phê Espresso nhưng lượng nước bị giảm đi khoảng một nửa và quá trình chiết xuất Ristretto thường dừng ở khoảng 15 giây, thay vì 25 đến 30 giây như ở Espresso.
Ngoài ra trong bảng xếp hạng do Taste Atlas công bố còn có những loại cà phê đến từ Ý và Hy Lạp như Cappuccino, Frappe, Macchiato, Freddo Cappuccino, Espresso Freddo, Espresso và cà phê Thổ Nhĩ Kỳ.