Trào lưu ăn mật ong đông lạnh: Hiểm họa khôn lường cho sức khỏe

20/08/2021 09:39:06

Trào lưu ăn mật ong đông lạnh bùng nổ trên TikTok đã thu hút hơn 900 triệu lượt xem và khiến nhiều người làm theo. Tuy nhiên, một số người ăn thử đã cảm thấy buồn nôn hoặc xuất hiện các triệu chứng tiêu hóa sau đó.

Trào lưu ăn mật ong đông lạnh bùng nổ trên TikTok đã thu hút hơn 900 triệu lượt xem và khiến nhiều người làm theo. Tuy nhiên, một số người ăn thử đã cảm thấy buồn nôn hoặc xuất hiện các triệu chứng tiêu hóa sau đó.

Mật ong chứa nhiều đường và calo

Mật ong, khi được tiêu thụ điều độ, sẽ mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, bao gồm cải thiện sức khỏe tim mạch và tăng cường mức độ chống oxy hóa trong máu.

Nhưng tiêu thụ quá nhiều mật ong có thể đi kèm với những hậu quả tiêu cực cho sức khỏe do nó chứa nhiều đường và có hàm lượng calo cao.

Trào lưu ăn mật ong đông lạnh: Hiểm họa khôn lường cho sức khỏe
Ảnh: Delish

Mật ong đông lạnh được làm bằng cách đổ đầy mật ong vào một chai nước (có thể thêm si rô ngô, màu thực phẩm, kẹo), để đông lạnh rồi bóp và ăn nó như kem.

Amanda Izquierdo, một chuyên gia dinh dưỡng có trụ sở tại Chicago cho biết: “Xu hướng này tương đương với việc ăn nhiều kẹo cùng một lúc - không có lợi cho sức khỏe và nó có thể dẫn đến quá tải lượng đường, gây thèm ăn và khó chịu về tiêu hóa”.

“Sốc đường”

Ngoài ra, khi ăn quá nhanh, mật ong có thể khiến lượng đường trong máu tăng nhanh chóng. Jamie Hickey, chuyên gia dinh dưỡng và là người sáng lập Truism Fitness, cho biết sự gia tăng nhanh chóng lượng đường trong máu này có thể gây “sốc đường”.

Sau khi lượng đường trong máu tăng đột biến, chúng sẽ giảm trong vòng 2 đến 3 giờ, theo Jennifer Glockner, chuyên gia dinh dưỡng, người sáng tạo ra Smartee Plate. Lượng đường trong máu thấp (hạ đường huyết) có thể khiến bạn cảm thấy buồn nôn, đói, run rẩy, bồn chồn, yếu ớt, mệt mỏi, đánh trống ngực, đau đầu và thiếu tập trung.

Izquierdo khuyên bạn nên ăn protein và chất béo khi ăn đường và carbs để giảm bớt sự khó chịu.

Những người mắc bệnh tiểu đường có thể thấy lượng đường trong máu tăng nguy hiểm nếu họ ăn mật ong đông lạnh. Izquierdo khuyến cáo rằng người lớn nên giữ lượng đường bổ sung dưới 10% lượng calo hàng ngày của họ.

Rối loạn tiêu hóa

Theo Izquierdo, một lượng nhỏ mật ong có thể làm giảm các triệu chứng tiêu hóa. Ví dụ, một thìa cà phê có thể giúp chống trào ngược axit, mặc dù nó vẫn ảnh hưởng đến lượng đường trong máu. Nhưng ăn nhiều đường có thể dẫn đến rối loạn tiêu hóa.

“Ăn quá nhiều đường có thể ảnh hưởng đến sự cân bằng của vi khuẩn tốt trong ruột, gây ra chứng viêm nói chung và trong GI”, Glockner nói.

Vì mật ong có chứa hàm lượng fructose cao, tiêu thụ nhiều mật ong nhanh chóng có thể dẫn đến các vấn đề về đường tiêu hóa như: đầy hơi, buồn nôn và tiêu chảy.

Theo Ngọc Anh (Lao Động)

Nổi bật