Các thầy thuốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới (Quảng Bình) vừa tiếp nhận và điều trị cho một trường hợp người bệnh bị tổn thương viêm não do nang sán.
Bệnh nhân là chị H.T.L.A. (38 tuổi, trú ở Nha Trang, Khánh Hòa). Người bệnh có tiền sử chấn thương sọ não khoảng 10 năm, sau đó bị động kinh và đang điều trị bằng thuốc uống.
Trước khi vào viện, chị L.A. bị đau đầu dữ dội và có nhiều cơn co giật dù đã kiểm soát bằng thuốc chống động kinh.
Vào Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới, qua hình ảnh chụp cổng hưởng từ sọ não cho thấy người bệnh bị tổn thương não do sán. Kết quả xét nghiệm giải phẫu bệnh là mô não có nhiều ổ viêm hạt, trung tâm chất hoại tử, bao quanh lympho...
Chị L.A. có chỉ định phẫu thuật ngày 4/8. Sau 4 giờ đồng hồ, các bác sĩ đã lấy toàn bộ bao áp xe não. Sáu ngày sau mổ, người bệnh sức khỏe ổn định, vết mổ khô, di chuyển và giao tiếp tốt.
Sán não là bệnh lý thuộc nhóm nhiễm trùng hệ thần kinh trung ương, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe với mức độ nguy hiểm rất cao, có thể dẫn đến tử vong nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Bệnh phát triển âm thầm, đến khi phát hiện những triệu chứng rõ rệt thường khá muộn.
ThS-BS Hà Xuân Nguyên, Trưởng khoa Giải phẫu bệnh, Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới, cho biết nguyên nhân mắc bệnh sán não là do ăn phải ấu trùng sán dây lợn hoặc trâu, bò (thường do ăn thịt lợn hoặc trâu, bò tái, nem hoặc thịt nướng chưa nấu chín) hoặc rau sống chưa được vệ sinh sạch sẽ.
Khi vào cơ thể, ấu trùng sán di chuyển theo đường máu tới não, phổi, gan,... và gây bệnh. Nếu ấu trùng "lưu lạc" ở não sẽ gây bệnh ấu trùng sán não.
Bác sĩ Nguyên cũng cho biết thêm, bệnh sán não là bệnh nguy hiểm nhưng người dân có thể phòng bệnh bằng cách tẩy giun sán định kỳ 6 tháng 1 lần (đối với trẻ từ 2 tuổi trở lên); rửa tay trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh; cẩn thận khi ăn các loại rau sống; ăn chín, uống sôi. Đặc biệt, người dân không nên ăn tiết canh, gỏi sống và các thực phẩm tái, chưa được nấu kỹ.
Theo Võ Thu (VietNamNet)